Bạn biết được bao nhiêu loại gậy golf khi mới bắt đầu chơi?

Lượt xem: 319

Phụ kiện như gậy golf là vật bất ly thân dành cho những ai ra sân và có ý định gắn bó với sân cỏ golf. Vậy nên bạn cần tìm hiểu xem mình biết được bao nhiêu loại gậy golf, để có lựa chọn phù hợp nhất.

Chơi golf cần dẻo dai, thuần thục nên nhất thiết bạn phải có bộ gậy chắc tay, quen thuộc của riêng mình. Khâu chọn gậy và hiểu biết về chúng này cũng khá quan trọng khi quyết định cho toàn bộ các cú đánh sau này của bạn. Thường dễ thấy nhất có đến 3 loại phân theo chất liêu như: Gậy gỗ (woods), gậy sắt (irons) và gậy gạt (putter). Cùng chúng tôi tìm hiểu về từng loại.

Muốn có kỹ thuật chơi golf chuẩn xác, bạn cần lựa chọn gậy chuẩn

1- Hiểu biết chung về gậy golf

Trước khi đi nghiền ngẫm về từng loại bạn cần thấu hiểu chúng. Các gậy golf luôn được đánh số và bất quy tắc. Không theo thứ tự đếm như 1, 2, 3 mà các gậy ví dụ dòng gậy sắt đánh số 3 đến 9 rồi đến đánh thứ tự PW, AW (GW), SW và LW cho gậy đánh cát. Việc đánh số này theo chiều dại gậy nên cây số 3 sẽ dài nhất cho đến cây số 9 ngắn nhất để đánh cát. Với nó bạn di chuyển vào góc chừng 50 – 52 độ. Những gậy cán ngắn này cực phù hợp cho các cú sát, gần điểm green.

Với gậy gạt, nó lại được sắp xếp từ số 1 wood gọi là gậy driver cây gậy dài nhất trong túi gậy của bạn. Nó sở hữu góc mặt gậy phẳng nhất và với đặc điểm đó nó khó sử dụng cho những ai mới chơi.

2- Gậy gỗ

Tại sao chúng tôi khuyên người mới chơi dùng gậy gỗ, bởi cú phát bóng của bạn thường học các cú đánh xa trước, đường golf dài par 5. Nên khi dùng gậy gỗ cổ điển làm chủ yếu bằng Titanium dễ sử dụng trên mặt phẳng hơn cả.

Gậy gỗ thương hiệu Ping

Gậy gỗ cũng có số từ 1 đến 9, với số 1 vẫn là gậy driver có bề mặt phẳng và hơi khó chơi, lấn cấn cho người mới chơi nhất. Nhưng nó lại là gậy hiệu quả nhất nếu cần đánh bóng đi xa, đường biên góc nhỏ nhất, cản được sức gió. Nên về lâu dài bạn có thể luyện tập thêm cùng độ dài và cán gậy. Mới tập chơi nên dùng gậy 3 gỗ hoặc gậy 5 gỗ dần dần học lên các gậy khó sau.

>>Có thể bạn quan tâm: Tổng hợp các mẫu gậy golf cũ giá rẻ đáng mua nhất 2019

3- Gậy sắt

Trái ngược với gậy gỗ, gậy sắt được dùng cho những cú đánh với khoảng cách ngắn hơn như là phát bóng trên đường golf par 3 hay đánh quanh green. Vì đặc điểm ở đầu gậy bằng thép hoặc sắt nên có sức đầm, cho phép đánh các cú nhé, cự ly gần.

Gậy sắt ucnxg và cũng được đánh số từ 1 trở lên. Một số bộ lại đánh số từ 3-9, bắt đầu từ số nào, nó sẽ là cây dài nhất và có mặt phẳng nhất, cũng khó sử dụng nhất cần thành thạo trong bộ gậy sắt.

Ngoài ra còn có những cây gậy sắt đặc biệt gọi là cây sand wedge (SW) thường ở bộ gậy chuẩn cao cấp. Nó có thể đi được góc từ 54- 58 độ và một gậy pitching wedge (PW), với góc từ 45- 50 độ. Chúng được thiết kế tối ưu giúp đánh bật bóng ra khỏi hố cát và những cú cần chính xác quanh green.

Gậy golf sắt số 7 Cougar

Cần những góc cao mở rộng hơn, các golfer nên chọn gậy gap wedge (GW), với góc từ 50 – 52 độ. Mặt gậy GW này có độ võng trung bình giữa gậy SW và gậy PW. Cuối cùng là nên chọn gậy loft wedge (LW), với góc từ 60 – 64 độ. Tuy nhiên chúng tôi khuyên bạn bắt đầu chơi chưa nên tính đến các gậy này bởi bạn cần đi từ cơ bản trước đã. Sau này bạn thêm chúng vào túi bộ gậy khi đã quen tay cũng chưa muộn.

4- Gậy lai giữa sắt và gỗ – hybrid wood

Nếu gậy nào cũng có ưu nhược điểm riêng, thi gậy lai ra đời để thay thế cho gậy 3 và 4 của sắt đang dần trở nên lỗi thời tạo ra kiểu dáng, phong cách mới. Các gậy hybrid wood có bề mặt khá phẳng giúp các golf thủ đánh bóng ra khỏi rough hoặc đánh từ fairway đến gần khu vực cờ hơn.

Có thiết kế đầu gậy sâu, người chơi thường sẽ cảm thấy tự tin hơn ở tư thế chuẩn bị.

Tuy nhiên nếu bạn mới chơi, loại gậy này vẫn còn gượng gạo nếu dùng, chưa cho bạn kết quả học tối ưu nhất. Bạn chỉ nên nâng cấp lên khi đã quen tay và chơi được 1 thời gian khá dài.

5- Gậy gạt (Putters)

Thông dụng và nhiều nhất trong golf chính là loại này. Bởi dùng để rê bóng, gạt vào green là hành động lặp lại liên tục trên sân. 1 Golfer gần như cần 2 cú gạt/ green nên 18 lỗ tương đương 36 lần gạt cho 1 vòng đấu. Đó là con số đánh chuẩn, chưa tính cho người mới chơi đang rèn luyện. Vì thế loại gậy này gần như không thể vắng mặt trong bộ gậy golf được.

Nó còn được đánh giá là nữ hoàng gậy hay gậy đỏm dáng nhất. Vì kiểu dáng thanh mảnh, gọn, đẹp, chuộng hình thức. Nên về mẫu gậy gạt khá đa dạng cho bạn chọn.

Hình ảnh gậy gạt golf

Thường gậy gạt có 3 loại đầu gậy gạt, 3 loại chiều dài. Đầu gậy có loại trông như một lưỡi dao, loại heel-toe, hoặc loại vồ (mallet). Về chiều dài thì có chiều dài bình thường (standard), ngắn đến bụng (belly), và cực dài như cán chổi (broomstick) bạn có thể chọn.

Hãy lựa chọn ngay hôm nay cho bản thân mình 1 chiếc gậy đánh golf phù hợp để ra sân tự tin hơn nha bạn. Nếu chưa biết ghé đâu để được tư vấn đúng về gậy đến ngay thegioigaycu hoặc golf group, golfcity, những nơi uy tín chất lượng hàng đầu.

>> Xem thêm: 4 Địa chỉ mua bán gậy golf cũ uy tín nhất Hà Nội – TP HCM

SẢN PHẨM GOLF

Bình luận

Bài viết mới nhất

Có thể bạn quan tâm