Kỹ thuật

Cách đánh cú Punch trong golf liệu các cao thủ golf Việt đã thành thạo?

Ở Việt Nam rất ít  người chơi golf  biết đến cách đánh cú Punch trong golf, do giáo viên ít đề cập đến trong quá trình giảng dậy.Đây là một cú đánh chứa đựng động tác kỹ thuật golf nâng cao do vậy chúng ta cần để ý đến động tác này để có một kỹ năng chơi golf cao hơn.

Trước khi tìm hiểu cách đánh cú punch ra sao thì đầu chúng ta  đi tìm  hiểu:

Cú punch trong golf là gì?

Cú Punch là một cú đánh bóng ngắn dùng để gõ bóng ra khỏi những chướng ngại vật khi chơi golf. Nó cũng tương tự như cú Knock  down hay cú Stinger.

Cú Punch thường được sử dụng trong các trường hợp sau:

 • Chơi khi gió lớn: để làm giảm tốc độ của gió
 • Khi xuyên qua những hàng cây
 • Để đánh những cú sát đất chứ không phải lên cao: nhằm giúp bóng đi an toàn và chính xác.

Thường thì đối với những tình huống trên bạn chỉ áp dụng những cú đánh thông thường, dẫn đến bóng bị gió cuốn đi, khiến bóng bay lung tung.

cach-danh-cu-punch-trong-golf-1

Các loại gậy golf dùng để đánh cú Punch

 • Gậy sandwedge: bóng sẽ đi khá bổng do độ nghiêng của mặt gậy là 56°. Khi áp dụng cú đánh này, thì phần nghiêng sẽ giảm xuống một chút.
 • Gậy sắt dài như gậy sắt 5 thì sẽ hơi khó đánh với cú Punch thường sẽ sử dụng gậy sắt 7.
 • Gậy Rescue 4 hoặc 5: khi đánh bóng sẽ bay lên cao hơn so với gậy sắt do thiết kế và độ nặng của mặt gậy.
 • Gậy Driver: đối với gậy Driver thì phải đến khi bạn thực sự thành thạo với cú Punch này trên Tee.

Cú Punch là một cú đánh hữu dụng, nó được nhìn thấy thường xuyên trong những trận đấu mở rộng, nhất là những ngày có gió.

Cách đánh cú Punch khi chơi golf

 • Tư thế cầm gậy như bình thường, vị trí bóng để ở gần chân phải không được để ở gần chân trái.
 • Trọng tâm cơ thể: 60% lên chân trái, 40% lên chân phải. Quan trọng trong quá trình đưa gậy lên chúng ta không chỉ chuyển trọng tâm từ trái qua phải và vẫn phải giữ 60%, 40%.
 • Về độ dài: không cần đưa gậy lên hết, backswing sẽ hơi ngắn hơn bằng khoảng ¾ cú swing hoản chỉnh. Chúng ta đưa gậy vào bóng mà không cần chuyển trọng tâm cơ thể. Sau đó kết thúc bằng ¾ cú swing hoàn chỉnh.

Hướng dẫn đánh cú Punch với gậy Driver:

Để đánh được cú punch một cách hiệu quả nhất với gậy driver thì một điều không thể thiếu đó là phải có một cây gậy driver tốt . Nếcác bạn còn băn khoăn khi chọn gậy driver vui long tham khảo: Hướng dẫn các chọn gậy driver tốt nhất

Đối với gậy Driver vị trí bóng sẽ có thay đổi 1 chút. Thông thường bóng thẳng gót chân trái nhưng với cú Punch thì chúng ta có thể để vào thêm một chút. Cầm ngắn gậy lại 1 inch. Trọng tâm vẫn 60% chân trái, 40% chân phải.

Nhiều người hay mắc lỗi là đưa gậy ra sau người nên các bạn hãy lưu ý điều này. Tương tự chúng ta đánh cú swing ¾ .

Như vậy là chúng ta đã biết được cú Punch là một cú đánh vô cùng hữu ích cho các golfer trong các trường hợp: chơi khi gặp gió, khi gặp những rừng cây và muốn đánh cú sát đất. Do đó đây là một cú đánh mà các tay golf không thể không biết nếu muốn tiến lên một trình độ cao hơn như chuyên nghiệp chẳng hạn. Trên đây là hướng dẫn bạn cách đánh cú Punch và giới thiệu các loại gậy để bạn lựa chọn cho cú Punch của mình. Chúc các golf thủ có những cú punch chuẩn xác.

-Tổng hợp-

Ngày đăng 17:24 - 12/10/2016 - Cập nhật lúc: 03:02 chiều

Bình luận (15)

 1. Hoàng Lâm says: Trả lời

  Cú punch ( punch shot) được nhiều người học đánh golf biết đến với các tên gọi khác như cú knockdowns hay cú stingers gắn liền với huyền thoại golf Tiger Woods

 2. Vũ Đức says: Trả lời

  Đường bóng cú punch thường có xu hướng thấp hơn đường bóng của cú swing bình thường. Đây là cú đánh đặc biệt sử dụng kĩ thuật mà chỉ những người học đánh golf cơ bản hoặc những golfer chuyên nghiệp mới biết đến và hay sử dụng trên sân.

 3. Ngọc Tuấn says: Trả lời

  Một số golf cảm thấy rất thoải mái, an toàn và chính xác khi thực hiện cú punch điển hình như Tiger Woods, vì vậy họ thường xuyên sủ dụng trên sân golf

 4. Huỳnh Phát says: Trả lời

  Khi golfer gặp tình huống vị trí bóng nằm khó, thường là phía trước có vật cản là cành cây hoặc tán lá rộng. Các gôn thủ muốn đánh bóng thấp để bóng bay phía dưới vật cản nhằm đưa bóng ra khỏi vị trí nguy hiểm

 5. Vũ Bình says: Trả lời

  nên chọn gậy có số thấp hơn khi đánh ở cùng khoảng cách với cú swing bình thường

 6. Đại Sơn says: Trả lời

  Khi set up bóng nên đặt ở vị trí gần chân sau hơn, tay trước bóng

 7. Lâm Khanh says: Trả lời

  Đánh Punch shot là một trong những cú đánh khá quan trọng cho phần nhiều những golfer và ai cũng với thể thực hiện được. Cách sử dụng cú đanh Punch shot trong giải đấu golf với thời tiết gió là 1 trong các giải pháp để tối ưu.

 8. Vũ Trọng says: Trả lời

  Nếu như gió mạnh, bạn phải đảm bảo kỹ năng golf kiên cố là ko cố thực hiện punch shot trong tình huống quá khó. Bởi tốc độ đầu gậy nâng cao sẽ làm cho độ xoáy nâng cao lúc chậm triển khai bạn khó với thể một cú punch shot bay thấp như ý.

 9. Phạm Trần Huy says: Trả lời

  Một vũ khí thiết yếu của các gôn thủ khi bóng nằm dưới rặng cây chính là cú “punch shot”. “Punch shot” là cú đánh bóng thấp, đường bóng có thể bay là là dưới tán cây thấp nhất rồi lăn tới green.

 10. Đặng Côn says: Trả lời

  Bản chất cú “punch shot” không quá phức tạp nhưng nhiều gôn thủ không biết thực hiện như thế nào do họ chưa luyện tập cú đánh này ở driving range hay thực hiện sai kĩ thuật.

 11. Quang Vinh says: Trả lời

  Lỗi lớn nhất khi các gôn thủ thực hiện cú đánh này chính là họ thường đưa gậy về sau quá cao (backswing dài) khiến bóng bay bổng. Đối với cú đánh này, mọi thứ đều cần rút ngắn lại.

 12. Quốc Hưng says: Trả lời

  Cá nhân tôi thường chọn gậy từ 4 sắt đến 7 sắt. Nếu tôi muốn đánh 1 đường bóng thấp và lăn, tôi có thể chọn gậy 3 sắt. Nếu không cần đánh bóng quá thấp và không để bóng lăn nhiều, tôi có thể dùng gậy 6 hoặc 7 sắt.

 13. Nghi Tập says: Trả lời

  To, dài, đẹp mắt, đánh rất xa và kêu rõ to. Đó là những hình ảnh đầu tiên của cây driver đập vào mắt một người mới tập chơi golf.

 14. Lê Hoàng says: Trả lời

  những người mới tập chơi thường không muốn tập chip-putt mà muốn thầy dạy golf chỉ hết cho mình mọi tuyệt kỹ dùng driver.

 15. Phạm Trí says: Trả lời

  một cây driver mới nhất, tốt nhất cũng không giúp bạn có được cú đánh tốt, mà điều đó phụ thuộc vào kỹ năng của bạn.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *