Uncategorized

Câu chuyện của sân golf xã Minh Trí – Đâu phải cứ làm ở sân golf lớn là lương lại cao

Nhiều người nghĩ rằng sân golf là dành cho giới đại gia nên được làm việc ở đó chắc lương phải cao lắm. Nhưng câu chuyện của 150 nhân viên sân golf xã Minh Trí sẽ khiến cho chúng ta phải thay đổi suy nghĩ.

Nhân viên sân golf ngồi ở cổng sân golf đòi tăng lương – Ảnh: Quế Chi

Nguyên nhân dẫn đến hơn 150 nhân viên sân golf ngừng việc

Tháng 5 vừa qua, nhiều người ngỡ ngàng trước vụ việc hơn 150 nhân viên sân golf Hà Nội ngừng việc đòi tăng lương. Nguyên nhân của vụ việc này là vì lương của nhân viên làm trong sân golf quá thấp, họ chỉ được trả 1.280.000 đồng/người/tháng, mà theo quy định của Chính phủ thì mức lương tối thiểu cho người làm việc theo hợp đồng là 3.750.000 đồng. Hơn thế nữa, họ cho biết công ty không đóng BHXH cho hầu hết nhân viên, các nhân viên kí hợp đồng đều đến để kí chứ không được giữ bản nào, mà theo quy định là hai bên mỗi bên giữ một bản. Được biết nhân viên ở đây đã gửi đơn lên lãnh đạo, kiến nghị tăng lương lên 3.500.000 đồng/người/ tháng nhưng không thấy phản hồi. Vì thế mà 28/4 họ bắt đầu tổ chức ngừng làm việc.

Làm việc cũng chẳng nhàn hạ gì

Công việc chính của nhân viên Caddy là kéo, bảo quản những túi đựng gậy đánh golf của khách. Một nhân viên cho biết công việc của họ cũng rất mệt mỏi khi phải đi ngoài sân 5 – 6 giờ, kéo túi gậy 10 – 20 kg của khách đi trong cái cảnh trời nóng như đổ lửa. Nhân viên chỉ cần khách phàn nàn là sẽ bị phạt. Ngoài ra họ còn phải làm thêm các việc khác mà không hề được trả thêm tiền như quét rác, rửa xe, chặt cây, dọn vệ sinh, hỗ trợ công trường…Sân golf xã Minh Trí là một trong những sân golf tiêu chuẩn của Hà Nội nhưng chắc nhiều người không ngờ tới nhân viên làm việc ở đây cũng chẳng hề sung sướng gì.

Hình ảnh nhân viên Caddy phải đi rửa xe

Và phản ứng của công ty là

Theo các nhân viên, sau khi vụ việc xảy ra thì lãnh đạo công ty đã trực tiếp gặp nhân viên, hứa tăng lên 1.500.000 đồng/người/ tháng. Nhưng họ đều không đồng ý, rồi lại nâng lên 1.800.000 đồng/ người/ tháng nhưng vẫn không được nhân viên chấp nhận. Sau đó công ty dọa sẽ cho thôi việc nếu không đồng ý. Điều bất ngờ là 29/4 công ty ra thông báo tuyển dụng 150 nhân viên Caddy (tương đương số nhân viên đang đình công) với mức lương chính thức là 4.030.000 đồng/người/tháng, được hưởng các chế độ theo quy định Nhà nước. Đến chiều 1/5 thì tiếp tục thương lượng lên 2.000.000 đồng/người/tháng. Họ yêu cầu công ty phải có văn bản đàng hoàng, chứ không phải chỉ là những lời nói suông. Công ty cũng hứa đến 5/5 lãnh đạo cấp cao sẽ trực tiếp gặp mặt và giải quyết với nhân viên.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn các kỹ thuật về golf

Ảnh sân golf xã Minh Trí

Từ câu chuyện của nhân viên làm việc tại sân golf xã Minh Trí, chúng ta mới thấy được không phải cứ làm việc trong những nơi dành cho giới thượng lưu là thu nhập sẽ “sang chảnh”. Còn rất nhiều những công ty không tôn trọng người làm việc, bóc lột sức lao động của họ rồi vứt cho họ vài ba dăm đồng lương. Với cách làm việc như vậy sẽ khó có thể thành công một cách lâu dài.

>>> Xem thêm: Những điều khó hiểu về dự án sân golf Tân Sơn Nhất

 

Ngày đăng 12:59 - 19/10/2017 - Cập nhật lúc: 03:59 chiều

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *