Tin tức

Chơi golf: Đắt hay rẻ?

Cái đẹp nằm trong mắt người nghệ sỹ và có lẽ golf đắt hay rẻ tùy thuộc vào cảm nhận riêng của mỗi người. Xin được chia sẻ một số ý kiến sâu sắc từ các PGA chuyên nghiệp, các huấn luyện viên nước ngoài và các người chơi nghiệp dư về vấn đề chơi golf ở Việt Nam.

—————

THEO ANH, CHƠI GOLF ĐẮT HAY RẺ?

Wayne Johnson – Giám đốc điều hành cấp cao EPGA

Trên thế giới, chi phí chơi golf không quá đắt nhưng ở Việt Nam, việc chơi golf lại khá tốn kém và hạn chế với đại bộ phận người dân. Tuy nhiên, nếu bạn tìm kiếm cơ sở luyện tập, theo tôi có khá nhiều sân tập có giá cả hợp lý và phí cho 100 bóng luyện tập thường chỉ dao động trong khoảng 100 nghìn đồng. Nếu các sân golf có thể giảm giá cho trẻ em và khuyến mại đặc biệt chơi 2 tặng 1 thì tôi tin chắc đây sẽ là cách hiệu quả để hấp dẫn nhiều golf thủ. Điểm mấu chốt ở đây là các nhà hoạch định chính sách nên xây dựng nhiều sân công cộng hơn là những sân riêng tư với mức giá chơi và nghỉ dưỡng hợp lý, tránh xa những loại hình thẻ hội viên đắt đỏ.

 Mr. Wayne Johnson
Mr. Wayne Johnson

Nguyễn Đình Châu – PGA

Theo tôi, chơi golf ở Việt Nam nếu tính theo mặt bằng giá tiền lương khá đắt bởi các sân golf ở đây có phí green tương đối cao và hầu như nó chỉ phù hợp với một số ít thành phần trong xã hội. Cụ thể với mức thu nhập 10-20 triệu/tháng, để chơi golf 18 hố, bạn sẽ phải mất ít nhất 1 triệu tiền green fee, cộng 300 tiền caddie cùng với phí xăng xe đi lại. Tính trung bình, một ngày lên sân, bạn sẽ mất khoảng 2 triệu vào ngày thường và 5 triệu vào cuối tuần. Tuy nhiên, với riêng cá nhân tôi, golf không hề đắt. Bởi sau hơn 12 năm gắn bó với golf, nó đã mang lại cho tôi những lợi ích sức khỏe không thể mua được bằng tiền. Từ khi chơi golf tôi không còn bệnh cảm cúm, mỡ máu và tầm nhìn được cải thiện rất nhiều. Đặc biệt, nếu đánh golf đúng kỹ thuật, bạn còn cải thiện được thoái vị đĩa đệm. Đến nay tôi không còn chơi golf nhiều mà chuyển sang nghiên cứu chuyên sâu hơn về kỹ thuật. Càng tìm hiểu càng vỡ ra nhiều điều mà trước đây mình đã làm sai. Golf vẫn luôn có sức cuốn hút đặc biệt, dù bạn không nên sân golf.

Nguyễn Đình Châu
Nguyễn Đình Châu

Vũ Phạm Nguyên Tùng – Giám đốc dự án và phát triển kinh doanh VietJet Air

Chơi golf ở Việt Nam đắt hay rẻ tùy thuộc vào người chơi, cách chơi. Nếu so sánh mặt bằng chung để chơi golf với các nước trong khu vực thì chi phí chơi golf ở Việt Nam vào mức trung bình: rẻ so với Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc và cao hơn so với Thái Lan, Malaysia… Các dụng cụ chơi, trang phục, phụ kiện cho người chơi golf ở Việt Nam cũng không phải là quá cao so với các môn thể thao hoặc các sở thích khác (như âm thanh, chụp ảnh…). Đối với tôi, chi phí đắt đỏ nhất khi chơi golf là thời gian. Để có thể chơi một vòng golf, trung bình bạn sẽ mất khoảng 7 – 8 tiếng đồng hồ từ lúc ra khỏi nhà cho đến khi về lại. Điều này thật là xa xỉ đối với những người bận rộn trong công việc.

Quá trình cho một người mới bắt đầu chơi, cho đến khi thành thục, đủ tự tin để ra sân chơi cùng bạn bè và duy trì chơi golf đều đặn, đòi hỏi một chi phí không nhỏ. Tuy nhiên, nhiều bạn chơi nói với tôi rằng, nếu bỏ ra chi phí để theo học những khóa hướng dẫn cơ bản ngay từ đầu với các hướng dẫn viên có bằng cấp và kinh nghiệm, thì trong cả cuộc chơi về sau sẽ tiết kiệm được nhiều, cũng như sẽ cảm thấy gắn bó, thích thú hơn nhiều với môn golf.

Darren Chapman – Giám đốc học viện golf Montgomerie Links Việt Nam

Lịch sử golf khởi nguồn là môn thể thao đắt đỏ nhưng nó đã nhanh chóng phát triển ở nhiều quốc gia. Bên cạnh nhu cầu cung cầu, việc các sân golf được xây dựng ngày càng nhiều hơn đã khiến giá chơi golf trở nên hợp lý hơn. Hơn nữa, giá một bộ gậy golf có thể đắt nhưng chi phí bảo dưỡng gậy lại khá vừa phải. Cùng với số lượng người chơi ngày càng đông hơn, thị trường dụng cụ cũng đã có những động thái phù hợp để giảm giá thành nhiều sản phẩm.

 Darren Chapman
Darren Chapman

Theo tôi, có rất nhiều cách để học và chơi golf với chi phí hợp lý, ví dụ như bạn có thể nên sân tập và thuê bộ gậy golf, bóng để đánh thử. Bằng cách làm này bạn sẽ tiết kiểm được chi phí mà vẫn có được những trải nghiệm golf thú vị. Tuy nhiên, học golf từ một huấn luyện viên có bằng PGA qua nhiều khóa học chuyên biệt sẽ hiệu quả hơn, mặc dù chi phí có đắt hơn. Bởi họ sẽ giúp bạn nắm vững tất cả các khía cạnh của môn chơi và cải thiện nhanh hơn.

Hoàng Ngọc Quý – Single Handicap

Phí chơi golf ở Việt Nam hiện nay là khá đắt, từ việc tìm được huấn luyện viên chuyên nghiệp (rất ít và thầy nào cũng lấy học phí khá cao) đến chi phí cho một ngày lên sân cũng khá cao (do các dịch vụ đi kèm như caddie, xe điện, F&B…) Nếu chơi đều đặn từ 2-3 buổi/tuần cũng đã tốn  khá nhiều, ngoài tiền bạc thì thời gian cũng chính là tiền vậy. Tuy nhiên, nếu không dùng caddie như ở một số nước châu Âu và Mỹ thì chi phí sẽ rẻ đi rất nhiều.

Lê Thành Long – Cố vấn Marketing

Tôi nghĩ chơi golf ở Việt Nam đắt hay rẻ tùy thuộc vào nhìn nhận của mỗi người. Tuy nhiên, nếu so sánh với mặt bằng chung của xã hội chung thì chi phí chơi golf hiện nay vẫn còn khá đắt. Đầu tiên, đó là chi phí dành cho việc học. Tôi nhớ lúc mình bắt đầu học golf vào khoảng năm 2008 thì giá 1 giờ khoảng 300k đối với thầy Việt Nam và khoảng 25-30$ đối với thầy nước ngoài. Đến nay, giá học thầy Việt là 500k còn thầy nước ngoài từ 45-60$. Nghĩa là chi phí ban đầu đang tăng 60%. Ra sân thì như mọi người cũng biết, chi phí 1 vòng golf trong tuần khoảng 1-1.5 triệu, còn cuối tuần là 1.5-2 triệu. Một tuần ra sân một lần cộng thêm việc đi tập để nâng cao trình độ thì chi phí tối thiểu duy trì cũng là 15-20 triệu/tháng. Tuy nhiên, có nhiều người nhờ golf giải quyết được những hợp đồng hoặc có những mối quan hệ làm ăn mà lợi nhuận hơn gấp nhiều lần. Nếu so một lần đi nhậu khoảng 3-4 triệu với đi chơi golf thì golf lại khỏe và rẻ. Khách quan nhất, nên nhìn nhận ở góc độ chúng ta đầu tư cho golf bao nhiêu và thu lại được gì hơn là chuyện đắt hay rẻ.

Lê Thành Long
Lê Thành Long

—————

LÀM THẾ NÀO ĐỂ GIÁM BỚT CHI PHÍ CHO NGƯỜI MỚI CHƠI?

Wayne Johnson

Hãy tham gia vào các lớp học golf và mua những bộ gậy second hand. Như vậy, bạn có thể học và chơi golf với mức chi phí hợp lý. Ở EPGA, dụng cụ golf được bao gồm trong tất cả các chương trình đào tạo dành cho các học viên chưa có bộ gậy riêng.

Vũ Phạm Nguyên Tùng

Golf là một môn thể thao đòi hỏi chi phí cao khi chơi. Nhưng đối với những người đam mê golf, có rất nhiều cách chơi để tiết kiệm được chi phí như chơi golf vào những ngày khuyến mại, những giờ khuyến mại của sân; ghép bạn cùng đi chơi; chia sẻ voucher, trao đổi thẻ floating…

Để có thể chơi golf thường xuyên, chi phí cao nhất thuộc về phí green fee. Chi phí để trở thành member của các sân golf hiện nay cũng khá cao, tuy nhiên nếu bạn có điều kiện chơi thường xuyên thì đây là chi phí hợp lý nhất.

Về dụng cụ, có rất nhiều các loại gậy để cho người chơi lựa chọn tùy theo điều kiện của mình. Đối với những người mới tập chơi, có thể mua gậy cũ hoặc những bộ gậy dành cho người mới chơi, không đắt lắm, giá chỉ ngang giá của một chiếc điện thoại smart phone đời mới hoặc một chiếc máy ảnh hiệu trung bình. Người chơi khi đã thành thạo có thể tìm những bộ gậy hợp hơn với cách chơi của mình. Thời trang golf (quần áo, giày, mũ…) cũng vậy, bạn có thể tìm thấy những bộ trang phục, những đôi giày phù hợp với túi tiền của mình mà không lo bị cháy túi.

Lợi ích lớn nhất của việc chơi golf, theo tôi đó là tìm được sự thư giãn trong cuộc sống bận rộn của mình, được chơi golf cùng những người bạn thân thiết, vừa chơi vừa trò chuyện, chia sẻ những mối quan tâm và những bàn luận bất tận về golf, môn thể thao hấp dẫn và thú vị nhất hành tinh.

Vũ Phạm Nguyên Tùng
Vũ Phạm Nguyên Tùng

Hoàng Ngọc Quý

Thực ra, việc này cũng giống như khi bạn ăn cơm vậy. Có người ăn một hai trăm, có người ăn đến cả trăm triệu. Golf cũng vậy, bạn có thể mất vài trăm triệu cho một gậy driver nhưng nếu dùng gậy cũ, chỉ cần bỏ ra vài chục triệu, bạn đã có thế sở hữu một bộ gậy tương đối ổn để tập golf. Tuy nhiên, với những người mới chơi, tôi khuyên bạn nên học thầy có bằng PGA để có sự đào tạo bài bản ngay từ đầu để tránh sai căn bản, rất khó khắc phục về sau.

Hoàng Ngọc Quý ( áo xanh)
Hoàng Ngọc Quý ( áo xanh)

Darren Chapman

Như đã nói ở trên có rất nhiều cách để học golf tiết kiệm, như ở học viên của chúng tôi sẽ những lớp học cơ bản cho người mới bắt đầu. Mọi người có thể học theo nhóm để giảm bớt chi phí. Chúng tôi cũng tổ chức những buổi hướng dẫn golf cho khách đến sân để nếu họ thấy hứng thú, họ sẽ quay lại để học. Ngoài ra, chúng tôi còn tặng khóa học golf cho những hội viên mới để những người mới đến với golf có thể nâng cao kiến thức và kỹ năng. Cuối cùng, học golf với thầy Việt cũng là một lựa chọn tốt nếu bạn muốn giảm chi phí. Tuy nhiên, đó phải là những người có bằng cấp và đã trải qua những khóa đào tạo golf.

Lê Thành Long

Không có cách nào cả, chơi golf mọi thứ đều đắt, từ đôi găng tay đến quả bóng. Nhưng nó lại mang đến những lợi ích sức khỏe không thể cân đo hay đong đếm. Chơi golf giúp tôi điểm đạm hơn vì mỗi vòng golf đi khoảng 8 km với nhiều cảm xúc khác nhau nên đòi hỏi sự kiên trì, tập trung cao nhất của người chơi. Golf mang đến cho tôi cơ hội được gặp gỡ với những người thành công trong cuộc sống, được nghe họ hướng dẫn, chia sẻ. Và golf mang mọi người đến gần nhau  hơn

—————

VẬY LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHỔ CẬP GOLF Ở VIỆT NAM?

Darren Chapman

Là một hội viên PGA và thành viên của cộng đồng golf, tôi luôn mong muốn tìm ra những cách để lôi kéo mọi người đến với golf. Hiện nay, chúng tôi đang nỗ lực giúp cho golf dễ tiếp cận với mọi người thông qua các hoạt động xã hội và lớp học clinic. Ngoài ra, tôi cũng tổ chức các lớp học golf cho trẻ em với chi phí thấp cùng với các khóa học miễn phí ở các trường học địa phương. Càng nhiều thế hệ trẻ biết đến golf, golf sẽ ngày càng được phổ cập.

Vũ Phạm Nguyên Tùng

Golf là một môn thể thao mới ở Việt Nam, nhưng lại đang có tốc độ phát triển rất nhanh. Để phổ cập golf, cần có rất nhiều yếu tố, đến từ việc kinh tế xã hội phát triển, điều kiện đầu tư xây dựng sân golf của các nhà đầu tư, định hướng vai trò của môn golf trong nền thể thao chung của đất nước, đội ngũ huấn luyện viên có chứng chỉ và nhiều kinh nghiệm… và một yếu tố vô cùng quan trọng là sự phát triển của các CLB golf phong trào. Thông qua những hoạt động của CLB, người đi trước sẽ hỗ trợ những người mới chơi bằng cách chia sẻ dụng cụ, chia sẻ chi phí, chia sẻ kinh nghiệm… để cho môn golf ngày càng phổ cập.

Lê Thành Long

Việc quan trọng nhất là làm sao để giá chơi golf của Việt Nam cạnh tranh được với Thái Lan. Hiện nay, giá chơi golf ở Thái Lan bằng khoảng 50% Việt Nam, chưa kể đến các chương trình khuyến mại, nhưng tất nhiên số lượng sân golf của Thái Lan gấp gần 10 lần Việt Nam. Chơi golf muốn có chi phí hợp lý thì phải chơi có hội có phường, bạn có thể đi chung một nhóm để tiết kiệm chi phí xe cộ và các chi phí liên quan, hoặc bạn có thể tham gia các CLB như GLC. Ở đây, mọi người sẽ hỗ trợ bạn trao đổi gậy, tư vấn kỹ thuật, đánh golf với giá tốt…

Wayne Johnson

Để phổ cập golf cần có những học viện đào tạo chuyên nghiệp với mức giá phù hợp và dễ tiếp cận. Học viên EPGA của chúng tôi có cơ sở hạ tầng chất lượng cùng những trang thiết bị hiện đại và đội ngũ huấn luyện viên chuyên nghiệp. Tọa lạc trong không gian xanh của Ecopark, những chương trình đào tạo của EPGA sẽ mang đến cho người mới chơi và cả những tay golf chuyên nghiệp cơ hội được tìm hiểu, trải nghiệm, cài thiện và chơi golf với chi phí hợp lý nhất.

Nguyễn Đình Châu

Cần có những sân golf của nhà nước đầu tư xây dựng với giá khoảng 200 nghìn cho 18 hố. Cần phổ cập golf là môn thể thao đưa vào các trường học từ phổ thông cho đến hệ đại học, từ đó sẽ tìm được những năng khiếu tài năng để đi theo con đường golf chuyên nghiệp. Thường xuyên tổ chức các giải đấu phong trào có những phần thưởng giá trị cao từ vật chất đến tiền mặt để mọi người có hứng thú học golf và chơi golf nhiều hơn, Làm sao để các VĐV golf có thể sống bằng nghề golf. Nếu làm được như vậy, phong trào golf sẽ ngày càng được phổ cập ở Việt Nam.

Hoàng Ngọc Quý

Muốn phổ cập golf thì phải coi đây là môn thể thao cho mọi người, mang lại những lợi ích cho địa phương. Để golf thu hút nhiều người chơi thì phí chơi phải hợp lý bằng cách không sử dụng các dịch vụ đi kèm (như tự mang túi gậy). Các chủ đầu tư sân nên có giá ưu đãi cho học sinh cấp 1, 2, 3 và đại học (ở Mỹ, phí chơi golf của học sinh rất rẻ, chỉ bằng 1/3 của người lớn). Và cuối cùng, phải có nhiều sân golf để tăng tính cạnh tranh, kể cả sân công cộng.

Theo vietnamgolfmagazine.net

Ngày đăng 15:57 - 05/09/2016 - Cập nhật lúc: 08:51 sáng

Bình luận (11)

 1. Hà Huy Thắng says: Trả lời

  tôi phải công nhận rằng, phí chơi golf ở Việt Nam đắt hơn so với thế giới, nghĩ đến chơi golf thì người ta chỉ nghĩ đến các quan chức, doanh nghiệp, đại gia mới chơi được thôi. Từ chi phí cho gậy golf đến trang phục, thuê sân thì quá đắt kể cả với người có thu nhập trung bình khá, tôi cũng hay theo dõi môn thể thao này nhưng chưa có dịp thử sức

  1. Hai Long Nguyen says: Trả lời

   đúng là đắt thật nhưng bác có thể đến các sân tập nếu yêu thích, bạn có thể đến các sân tập golf, thuê gậy và bóng chơi để giảm chi phí nhé

 2. Phạm Huy Tuấn says: Trả lời

  đúng là khá đắt đỏ, chưa nói đến gậy golf và phụ kiện đi kèm, riêng việc thuê sân 18 lỗ mỗi ngày cũng mất gần 2 triệu các chi phí, cuối tuần thì còn tăng nữa, đó chỉ là đối với sân trung bình, sân cao cấp giá càng cao hơn nữa

 3. Sáng Nguyễn says: Trả lời

  tôi cũng hay đi cùng các sếp chơi, công nhận là phí chơi golf đắt thật, nhưng chơi vào lại ham lắm các bác ạ, golf làm người ta rất dễ nghiện

 4. Thắng Lưu says: Trả lời

  tôi từng có 1 thời gian làm việc ở Thái Lan, phải nói là giá chơi golf ở đó rẻ 1 nửa so với VN, dịch vụ cũng khá tốt. Rất mong ở mình có thể tối ưu được chi phí như thế để golf có thể tiếp cận với nhiều người chơi hơn.

 5. Huy Hoàng says: Trả lời

  chi phí chơi golf đắt thật, nhưng các bác có thể tiết kiệm bằng cách mua bộ gậy cũ để chơi, mới chơi mua gẫy cũ là hợp lý nhất. Ngoài ra, các sân tập ngày thường cũng khá rẻ, hay có khuyến mại, các bác thể đi giờ đó cho rẻ, dùng bóng cũ tầm mấy chục thay vì mua bóng mới hơn trăm một quả, nói chung là chơi golf phải có điều kiện kinh tế khá, nhưng không phải chỉ đại gia mới chơi được

  1. Ninh says: Trả lời

   chuẩn luôn bác, ngày trước mới chơi cùng sếp, ngân sách hạn hẹp nên mình mua gậy cũ và bóng cũ để tập, vừa chất lượng mà lại tiết kiệm, đặc biệt là gậy, thường thif các gậy đời cũ có shaft làm rất tốt luôn, sản xuất cũng thủ công tinh tế nhiều, các bác cứ chịu khó tìm được bộ đẹp là nhìn mê ngay, vì bình thường gậy mới ra sân vài lần thì cũng bị xước thôi

  2. Tran Hieu says: Trả lời

   bác ơi, bác cho e xin địa chỉ nào uy tín được không ạ, em cũng mới ra sân mà không biết chơi gậy với hãng nào, các bác tư vấn cho em với ạ

  3. Ninh says: Trả lời

   gậy cũ thì bác có thể đến thế giới gậy cũ nhé, chỗ 18 phạm hùng mà các bác hay kháo nhau đấy, lúc trước mới tập mua được bộ honma lướt ở đó dùng đến bây giờ vẫn còn giữ vì thích quá. Còn nếu bác có điều kiện muốn mua mới, thì có thể đến GolfCity, nhưng mới chơi chưa biết hợp với bộ nào thì nên mua gậy cũ thì hơn

 6. Lê Văn Năng says: Trả lời

  chơi golf đắt thật nhưng phải nói là đắt nhất theo tôi chính là thời gian chơi golf, mỗi buổi chơi mất nửa buổi cho đến cả ngày. Nhưng ai chơi rồi sẽ biết, chơi golf rất dễ nghiện luôn, vừa rèn luyện tốt thể lực và trí lực

 7. Hoàng Hải says: Trả lời

  tôi thấy chơi golf là một cách thư giãn rất tốt, đặc biệt có những người bạn chơi golf chia sẻ với nhau. Đặc biệt là không gian chơi golf thì tuyệt vời nhất trong các môn thể thao luôn, vừa trong lành, thoáng mát

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *