Uncategorized

Dưới lớp cỏ xanh mướt và những hệ lụy khôn lường của các sân golf

Dưới những lớp thảm cỏ xanh mướt và vẻ hào nhoáng của các sân golf ít ai ngờ tới đó lại là một loại các loại hóa chất thải ra môi trường. Đó là chưa kể đến một số sân golf được quy hoạch trên những cồn nổi của các dòng sông lớn, khu vực cửa sông hay ven biển, trong hành lang thoát lũ… tác động rất lớn với môi trường.

Xem thêm:

Thuốc trừ sâu, phân bón hóa học và hóa chất là nguyên nhân nghi ngại với môi trường

Trả lời phỏng vấn  báo PLVN với vẻ mặt đầy lo lắng một doanh nghiệp sản xuất thuốc bảo vệ thự vật( Thuốc trừ sâu) cho biết vừa được ban quản lý của một sân golf đặt hàng cung cấp thuốc trừ sâu theo yêu cầu của phía ban quản lý sân golf. Trong yêu cầu các hóa chất có trong thuốc trừ sâu có chứa chất carbosufarun đây là một loại chất cực độc. Mặc dù doanh nghiệp này đã từ chối nhưng không ai đảm bảo được rằng họ sẽ không có nguồn cung khác.

Trái với quan điểm của nhiều người TS. Dương Văn Ni, chuyên gia về đa dạng sinh học thuộc Trường Đại Học Cần Thơ lại cho rằng: “ Nhiều người cứ nghĩ rằng sân golf là thân thiện với môi trường bởi khi nhìn vào đó chúng ta thấy được cảnh quan đẹp, những thảm cỏ xanh mướt…Nhưng nếu nhìn vào quá trình chăm sóc thì sân golf chính là nơi sử dụng hóa chất(phân bón, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ) cực kì nhiều”

Cũng theo PGS. TS Lê Anh Tuấn, Phó Viện Trưởng Viện Nghiên cứu Biến đổi khí hậu (DH Cần Thơ) cho rằng các sân golf là “hiểm họa” về ảnh hưởng môi trường. Trích theo các nghiên cứu của thế giới. TS Tuấn tiếp lời: “ Các nhà khoa học của cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ(EPA) cho biết với mỗi héc ta sân golf phải sử dụng trung bình một lượng hóa chất nhiều gấp 3-5 lần số hóa chất dùng cho nông nghiệp bình thường”

san-golf-co-the-gay-o-nhiem-moi-truong
Sân golf phải sử dụng một lượng hóa chất lớn để chăm sóc và bảo dưỡng do vậy rất nguy hại tới môi trường, ảnh mang tính chất minh họa

Số hóa chất này khi chịu tác động trong quá trình chăm sóc hoặc do trời mưa có thể sẽ hòa tan vào các ao hồ, thấm vào đất và xuống tận tầng nước ngầm. Về lâu dài sẽ trở thành nguồn ô nhiễm nước nghiêm trọng. Chưa hết, một số sân golf còn sử dụng máy phun thuốc sâu điều này dẫn đến các chất độc hại có thể đã phát tán vào không khí.

Tại Việt Nam, Theo một kết quả nghiên cứu tại sân golf Tân Sơn Nhất của TS. Nguyễn Bách Phúc, Chủ tích hộ đồng tư vấn khoa học công nghệ và quản lý TP. HCM (HASCON) và TS. Nguyễn Đăng Điệp, PGĐ. Trung tâm Công nghệ sinh học nông nghiệp cho thây: Chỉ tính các loại phân bón hóa học dùng để chăm sóc cỏ, mỗi năm khu vực mặt sân golf này cũng ngốn tới 189,468 tấn. Đó là chưa kể đến 8,88 tấn háo chất dùng để bảo vệ cỏ(bao gồm: thuốc sát trùng, thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu)

Xu hướng và thực trạng báo động.

Hiện nay tại khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long các dự án sân golf 18 lỗ chiếm diện tích 80ha tại khu vực Cồn Ấu(q. Cái Răng, Cần Thơ) đang làm các nhà khoa học rất lo ngại về những tác động xấu đến môi trường. Theo TS. Lê Anh Tuấn,trên thế giới họ thường quy hoạch sân golf ở các khu xa dân cư và những vùng đất không canh tác được hoặc sử dụng kém hiệu quả còn ở đây, Cồn Ấu nằm trên sông Hậu, là một cồn đất nằm trên dòng sông nước ngọt, phù sa màu mỡ.

Ông Tuấn cho biết thêm: “ Trên các cồn nổi như thế này thì tính đa dạng về sinh học rất cao, nếu biến chúng thành sân golf thì gần như chúng ta chi còn lại một loại duy nhất đó là sân golf”

Dương Văn Ni còn tỏ ra lo ngại hơn: Cỏ Ấu nằm ngay cửa sông Cần Thơ, nước lớn sẽ đổ vào sông Cần Thơ. Con sông này là nơi lấy nước để phục vụ sinh hoạt cho cả TP. Cần Thơ. Ông Ni nhấn mạnh thêm: “Quan điểm của tôi là không ủng hộ những chuyện như vậy vì nó sẽ tác động xấu đến môi trường và cuốc sống của người dân”

Không chỉ riêng dự án trên sân golf ở Cồn Ấu mà còn có nhiều khu vực khác của nước ta cũng thuộc các bãi sông nằm trong quy hoạch các sân golf như: Dự án ngoài đê Sông Đuống(Hà Nội), đảo Hồng Ngọc(Quảng Ngãi), cửa biển Sầm Sơn(Thanh Hóa). Đây dường như là một xu hướng lựa chọn của các nhà đầu tư.

Ông Vũ Ngọc Long, Viện trường Viện Sinh Thái học miền Nam đánh giá, với kểu chọn các vị trí đắc địa để quy hoạch xây dựng sân golf như hiện nay thì chẳng mấy chốc sẽ giết chết môi trường . Nhà nước nên có các quy định cụ thể “cứng” như sân golf không được đặt trên đất nông nghiệp, không nằm trong các khu vực cửa sông, ven biển, vùng gần nguồn nước. Sân golf phải có vành đai cây xanh bảo vệ để tránh phát tán chất độc ra xung quanh qua không khí và hạn chế nguồn nước chảy tràn ra bên ngoài….

Cũng theo các chuyên gia, kinh nghiệm từ quốc tế cho thấy, các nước thường xây dựng một quy trình quản lý rất chặt chẽ đối với hệ thống các sân golf và thường công bố danh mục các loại phân bón, hóa chất bị cấm sử dụng, tiêu chuẩn về nước thải…. Trong khi ở nước ta, vấn đề này đang bị buông lỏng quản lý dẫn tới cả người chơi golf và cộng đồng đều đặt cược vào chủ sân golf.

 

(Theo PLVN)

Ngày đăng 16:39 - 24/11/2016 - Cập nhật lúc: 03:33 chiều

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *