Tin tức

Golfer PGA Tour Chính Thức Được Cấp Quyền Tham Dự Saudi International

Mới đây, Tổ chức chủ quản tại PGA Tour vừa chính thức cấp phép cho 30 golfer thành viên được tham dự Saudi International 2022 – một giải ngoài hệ thống và gây tranh cãi.

Được biết, tại bản ghi nhớ nội bộ vào ngày 20/12, PGA Tour đã có bản thông báo các thành viên sẽ được tham gia Saudi International, tuy nhiên họ phải cam kết đấu tại sự kiện trực thuộc AT&T Pebble Beach Pro-Am. Đây là hai giải đấu đều được diễn ra vào đầu tháng 2 tới.

Theo đó, điều kiện từ PGA Tour đưa ra đó chính là những golfer đã từng thi đấu tại Pebble Beach trong những năm gần đây phải có thời gian quay trở lại giải ít nhất một kỳ tính từ năm 2003 đến 2024. Đối với những ai chưa thi đấu trong cùng thời gian thì bắt buộc phải xuất hiện hai kỳ, từ năm 2023 – 2025. Với quy định bắt buộc này, 19 người trong danh sách được duyệt phải cam kết tham dự Pebble Beach một kỳ, 11 người phải 2 kỳ.

Trong đó, văn bản của PGA Tour đã đặc biệt nhấn mạnh: “Đặc phái viên Jay Monahan có thể từ chối, nếu giải ngoài hệ thống khiến PGA Tour vi phạm hợp đồng với nhà tài trợ hoặc đối tác. Nhưng với Saudi International, tổ chức vẫn đồng ý, nhằm tạo điều kiện cho thành viên cơ hội dự giải ở đấu trường chính danh lâu năm”.

Hơn nữa, tại Hero World Challenge vào đầu tháng này, Rory Mcllroy – Cựu golfer thế giới, hiện là chủ tịch hội đồng tư vấn chính sách cho đấu thủ thành viên thuộc PGA Tour đã nêu quan điểm về quyền tham dự Saudi International: “Tôi không dự giải đó. Nhưng PGA Tour nên duyệt cho người cần. Bởi về lý, chúng tôi thuộc nhân sự tự lập và có quyền chọn giải đấu. Không chỉ thế, Saudi International thuộc Asian Tour, tính điểm trên bảng golf chuyên nghiệp thế giới”.

Đến nay, Saudi International 2021 đã thu hút 23 đấu thủ PGA Tour và Dustin Johnson đã giành vô địch khi ghi điểm -15.

Johnson mừng chiến thắng trên green hố 18 khi vô địch Saudi International hồi đầu năm. Nguồn: Internet

Theo nguồn tin từ Golfweek, Saudi International đang sử dụng chiến dịch mời nhiều golf thủ PGA Tour để tổ chức chủ quản bắt buộc phải dừng cấp quyền nhằm mang đến chất lượng cao ở Pebble Beach. Và một khi PGA Tour sập bẫy, họ sẽ lấy lý do đối phương cắt cơ hội thi đấu để gia tăng thu nhập. Do đó, gây ức chế hoặc kích động các nhân vật phản ứng bất lợi.

Không chỉ thế, Golfweek cho biết, các đấu thủ đến Saudi International đều sẽ nhận được thù lao khi tham gia giải. Trong đó, khoảng 400.000 USD đối với người tầm thấp, 500.000 – 750.000 USD đối với người tầm trung. Khoản phí dành cho các golfer ở tầm cao vẫn có thể gia tăng lên 7 con số. Tất cả sẽ được tài trợ chuyên cơ hai đầu.

Saudi International hiện tại sở hữu quỹ giải thưởng 5 triệu USD, thời gian dự kiến diễn ra từ 3-6/2 tại sân Royal Greens, gần thành phố Jeddah, Saudi Arabia. Được biết, sự kiện bắt đầu khai trương vào năm 2019 và hai năm đầu thuộc European Tour, thu hút nhiều ngôi sao Mỹ.

Thế nhưng, sự kiện này đã bị bài trừ khỏi đấu trường châu u khi được tổ chức chủ quản cùng PGA Tour và các đơn vị sở hữu major cùng chấm dứt kế hoạch mở Super Golf League dựa trên số tiền từ Quỹ đầu tư công (PIF) Saudi Arabia.

Giới truyền thông quốc tế cũng đánh giá, PIF đang sử dụng những giải đấu thể thao hoành tráng để vùi lấp tiếng xấu về nhân quyền và bình đẳng giới tại Saudi Arabia. Đặc biệt, Saudi International xuất hiện sau ồn ào nhà báo Jamal Khashoggi bị giết hại. Đây chính là người đã lên tiếng chống Hoàng tử kế vị Mohammed bin Salman trên tờ báo Washington Post. Ông đã bị sát hại ngay tại lãnh sự quán Saudi Arabia đặt tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Còn hoàng tử Bil Salman thì bị kết tội đã ra lệnh giết hại Khashoggi.

Có thể thấy, đến thời điểm hiện tại, PIF đang là nhà tài trợ tài chính cho giải Saudi. Họ cũng là một trong những cổ đông lớn trong LIV Golf Investments do Greg Norman sáng lập.

Cũng vào cuối tháng 10, LIV đã chính thức công bố khoản tài trợ 200 triệu USD cho 10 giải thường niên thuộc khuôn khổ Asian Tour. Đây cũng chính là bước ngoặt quan trọng giúp LIV lập đấu trường đối nghịch với PGA và European Tour, nhờ thế giúp chia quyền kiểm soát golf. Trước khi ghi nhận đối tác LIV, Asian Tour đã ghi nhận Saudi International vào lịch 2022.

Vào cuối tuần trước, Royal & Ancient cũng thông báo từ năm 2022 sẽ cắt các suất dự major The Open dành cho các đấu thủ bảng tiền thưởng Asian Tour.

Ngày đăng 15:00 - 21/12/2021 - Cập nhật lúc: 09:23 sáng

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.