Kiến thức

3 điều quan trọng golfer cần nắm được về luật golf trên green

Luật golf trên green là những quy định dành cho người chơi khi chơi trên khu vực này, nó có liên quan trực tiếp tới cú putting. Một trong số các luật golf trên green cơ bản là một golf thủ không được phép kiểm tra bề mặt của bất kỳ green nào bằng cách thả bóng lăn trên đó, vuốt ngược cỏ hoặc cào lên mặt green.

luật golf trên green
Golfer cần nắm được những điều luật golf trên green

Lý do luật golf trên Green ra đời

Sau tình huống xảy ra luật phạt gậy vì vi phạm luật golf trên green đã gây nhiều tranh cãi của Dustin Johnson tại U.S. Open 2016, chính vì vây, các cơ quan quản lý luật golf đã quyết định đưa thêm một luật địa phương mới có hiệu lực từ năm 2017 liên quan đến việc đánh bóng golf vô tình bị dịch chuyển trên green.

Giám đốc điều hành: David Rickman và quản lý của R&A đã nói: “Trong những năm vừa qua, R&A và USGA với vai trò là những cơ quan điều chỉnh và sửa đổi Luật, chúng tôi luôn cân nhắc về các mức phạt cho những trường hợp bóng vô tình bị di chuyển trên green.

Luật golf trên green

Cả hai Hội đồng Luật (của R&A và USGA) đều thống nhất rằng điều Luật này cần phải được sửa đổi và trong trường hợp cụ thể này. Cần phải thực hiện ngay, thông qua Luật Địa Phương mới, không cần chờ đến lần tổng chỉnh sửa phiên bản tiếp theo của Luật golf.

Thay đổi này là một ví dụ tích cực cho quá trình hiện đại hóa mà chúng tôi đang mong muốn thực hiện sau khi hoàn thành rà soát cơ bản đối với tất cả các điều Luật. Chúng tôi đang nỗ lực tìm cách cải biên Luật golf trên green để khiến chúng dễ hiểu và dễ áp dụng hơn

Luật Golf trên green là như thế nào?

Luật golf trên green 18-2, 18-3 và 20-1 được điều chỉnh như sau:

luật golf trên green
Luật golf trên green được điều chỉnh theo luật golf mới

Khi bóng của người chơi golf nằm trên mặt green, người chơi sẽ không bị phạt nếu bóng hoặc vật đánh dấu bóng golf vô tình bị dịch chuyển bởi người chơi, đồng đội , đối thủ hoặc một trong các caddie hay các dụng cụ và thiết bị của họ.

Bóng golf hoặc vật đánh dấu bóng golf bị di chuyển sẽ phải được đặt lại theo luật 18-2, 18-3 và 20-1.

Luật địa phương này, sẽ chỉ áp dụng khi bóng hoặc vật đánh dấu bóng của người chơi nằm trên mặt green và bị dịch chuyển một cách hoàn toàn vô ý trên green.

luật golf trên green

Luật đánh golf trên green vô cùng dễ hiểu

Chú ý: Nếu bóng của người chơi nằm trên green được xác định là bị di chuyển bởi gió, nước hoặc các điều kiện tự nhiên, khác như trọng lực, và độ dốc, bóng golf phải được chơi tại vị trí bóng nằm mới. Tuy nhiên vật đánh dấu bóng nếu bị dịch chuyển trong những tình huống như trên thì cần phải được đặt lại vị trí cũ.

Qua bài viết này, các bạn có thể yên tâm tham gia đánh golf mà không sợ sai luật golf trên green. Golftimes hy vọng các bạn sẽ có những giây phút thật thư giản, thoải mái khi chơi golf hay tham gia các giải đấu golf chuyên nghiệp.

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề :

Ngày đăng 14:51 - 04/10/2017 - Cập nhật lúc: 02:14 chiều

Bình luận (26)

 1. Nghĩa says: Trả lời

  e mới đi giao lưu với mấy ông sếp Hàn mà thấy biết golf lợi thế quá, giờ e bắt đầu mom men chuyển sang trường phái này, mong các bác đừng cười chứ đọc nhiều tài liệu hay nhắc đọc green mà tra google thấy khó hiểu quá, đọc green thì tức là quan sát hay mình phải làm gì nhỉ?

  1. Lexus Tr says: Trả lời

   đúng rồi e, đọc green hay gọi cách khác là cảm nhận và thấu hiểu green nhé, nói thế cho ngầu, chứ thật ra là chú quan sát vùng green, khi bóng vào vùng này thì chắc là căng nhất với mọi golfer, vì là cú chôt cuối cùng. nói chung là các sân golf mà mình chơi đều sẽ có độ nghiêng, có thể mình đứng bình thường thì không nhận ra, chứ thật ra là sân golf đều thiết kế theo sườn đồi, hồ nước. Đọc green là kiểm tra xem khoảng cách của cú đẩy bóng là bao xa, đứng sau bóng xác định nhé, rồi đi gần về phía lỗ xem hướng cỏ mọc, nghe thì có vẻ buồn cười nhưng ông nào mà chơi lâu sẽ biết ngay, cỏ mà mọc xuôi thì bóng lăn nhanh, mọc ngược thì lăn chậm nên từ đó mình điều chỉnh lực gạt bóng.
   học golf cũng bạc đầu đấy chú, trước anh học mấy thuật ngữ mà cứng hết cả lưỡi, mình thì đã không giỏi tiếng anh sẵn, giờ học thì tôi khuyên chú đọc hiểu các thuật ngữ trước tiên khi học kĩ thuật, như tee là nơi phát bóng, fairway là đường bóng có cỏ ngắn, rough là vùng cỏ rậm hơn, med rough là cỏ ở xa đường bóng, dài và cứng, weed rough là cỏ ở rìa đường bóng rất rậm, dài và cứng. cũng đau đầu phết chú ạ. học mấy cái luật của gôn còn nhức nhối hơn.

  2. Nghĩa says: Trả lời

   ôi, anh nhiệt tình chú, em mới mua được quyển luật cơ bản đây, mà đọc thấy nản quá, chẳng hiểu gì, lại còn thêm mấy thuật ngữ handicap rồi cộng, trừ gì đấy khó hiểu quá, bọn viết sách nó cũng viết theo lối chuyên môn quá.

  3. Lexus Tr says: Trả lời

   trước a cũng phải dắt quyển luật trong xe, đợi con học tiếng anh là lôi ra đọc, chú cứ từ từ rồi master được hết, đại ý hiểu đơn giản thì handicap là thuật ngữ chỉ điểm số trung bình, để đo khả năng hiện tại của 1 vòng gôn. điểm chú càng thấp thì chứng tỏ càng giỏi. nhưng điểm tối đa chỉ là 20 thôi nhé. các bước tính thì khá loằng ngoằng, chắc chú phải tìm ai giảng trục tiếp cho nhanh, chú tham khảo bài này cũng ok này https://golftimes.vn/handicap-la-gi-cach-tinh-chi-handicap-nhu-nao-7004.html
   còn luật thì đúng là hơi phức tạp chút, mà phải khó khó thì dân mình mới thấy thích chú ạ. có một số điểm lưu ý mà đã là người chơi luôn phải nhớ là chú không được công nhận điểm chơi nếu không có ai làm chứng trận đấu, khi mà đánh bóng trúng bất cứ ai hoặc vật gì thì đấy cũng chính là điểm dừng, không được di chuyển bóng qua chỗ khác nhé, hoặc em người yêu của quý mà gãy thì chú bị loại ra khỏi sân luôn, nên tậu cô nào chắc tay vào, không đang phê trên sân mà lại bị out.

  4. Nghĩa says: Trả lời

   em đang tính mua bộ cũ tập chơi chơi thử xem

  5. Lexus Tr says: Trả lời

   cũ thì có bài bên times tổng hợp đây chú
   https://golftimes.vn/dia-chi-uy-tin-mua-ban-gay-gof-cu-gia-re-tai-tp-hcm-ha-noi-2482.html
   mà sao không mua bộ mới cho sướng tay, mua cũ tập mấy ngày sợ chán không. tinh thần chú mà luyện thép thì tập gậy cũ ok về cũng có bên bán gậy cũ chất lượng lắm, nhưng cũng nên cân nhắc đầu tư mua bộ mới cho hưng phấn, có em người yêu đẹp cũng hơn chứ. Ra sân cũng oai hơn nhiều, mang em honma ra phải khác vác bộ cũ ra sân, tự nhiên thần thái thay đổi ngay.

  6. Nghĩa says: Trả lời

   từ đầu e cũng tính mua mới luôn mà vác quyển luật về mà đọc thấy chắc mình mất mấy mùa xuân nữa mới chơi được mất

  7. Hoàng Audi says: Trả lời

   em cũng mới tập được 3 tuần anh ơi, đọc luật thì thấy nó ghê vậy thôi, chứ ra sân, chăm chăm một chút là ok hết, học kĩ thuật dần dần là lên tay hết, mà phải ra sân mới hiểu được anh ạ, chứ ở nhà bế con đọc luật thì vứt.

  8. Đức says: Trả lời

   chú nói thế nào chứ tôi thấy ra sân quay tay vẫn khó, chắc mình già rồi

  9. Nghĩa says: Trả lời

   chắc là có cô em xịn chắc vẫn khác hơn các anh nhỉ, hay em tậu luôn e honma 3 sao cho hoành tráng, sếp cứ bảo mua luôn honma cho lên tay, tiếc em người yêu là chăm đi tập hết

  10. Hoàng Audi says: Trả lời

   xác định mua Honma là chú không muốn đổi gậy luôn đâu, vì dùng phê quá chú ạ, a mới tậu đây, cũng đáng tiền

  11. Nghĩa says: Trả lời

   a mua bên nào vậy a

  12. Hoàng Audi says: Trả lời

   golf city nhé link đây http://golfcity.com.vn
   có 2 cô em xinh xinh tư vấn ok lắm, mà được đổi hàng, chú vác gậy ra sân tập thử mấy ngày, ko thấy ổn thì alo bên đấy qua đổi cho vẫn đc, nhưng ko bóc túi bọc ra là ok

  13. Nghĩa says: Trả lời

   à, sếp cug bảo qua đây, ok anh, chắc phải đầu tư nhỉ

  14. Hoàng Audi says: Trả lời

   quan trọng là thần thái mà chú

 2. Kendy Tuấn says: Trả lời

  Green thì chưa đến để đọc luật nhưng e thấy sao chip để đẩy bóng lên green sao khó quá, golfer nào có công nghệ tiên tiến chỉ e với.

  1. Nguyễn Dương says: Trả lời

   Chú tậu ngay cho anh bộ sắt của thằng Ping G400 steel, chip lên ngay

  2. Kendy Tuấn says: Trả lời

   bao nhiêu vậy anh

  3. Nguyễn Dương says: Trả lời

   tầm 25 phát, anh mới vác về, phê lắm, trc dùng taylor nhưng chuyển sang ping rồi, tưởng dòng ping khó chơi mà hóa ra lại hợp với mình, cũng đc, hoặc do đổi em người yêu nên tinh thần dâng cao. kĩ thuật chip thì chú Tuấn cứ luyện thôi, đúng kĩ thuật là được còn đánh được thì cứ phải từ từ, gậy dùng để chip thì có 2 cây gậy chính, thường thôi, còn có người chơi lâu thì dùng cây khác vẫn ok, một là cây PW để chipping lăn xa, hay là SW để cú chip bay bồng xuống dốc, tập quen rồi thì tập qua gậy 6 hoặc 8. Cách tập mà tôi thấy lên nhanh nhất mà cũng dễ sửa nếu sai là chọn các chỗ tập xung quanh green bằng phẳng, cỏ ngắn thôi, cách green khoảng 3 – 5m, lấy tạm cái lá làm mục tiêu, đánh đi đánh lại, ước tính lực tay, tập nhiều là ok. ước lượng nhiều là chỉ cần nhìn qua là biết ngay khoảng cách, tính được ngay là với lực này bóng bay bao xa, chú cứ tập dần dần, anh đây tập gôn mấy mùa xuân mà vẫn chưa chuyên được, anh vẫn phải học hỏi nhiều, đi với mấy ông nước ngoài là thích nhất, vì cách họ tính toán hay lắm.

  4. Kendy Tuấn says: Trả lời

   cũng đau đầu phết anh nhỉ

  5. Huy says: Trả lời

   gậy a Dương mua căng đét nhỉ, bên nào bán 25 củ vậy a, ông chú e mới vác 1 bộ bên golf3d 28 củ

  6. Nguyễn Dương says: Trả lời

   golfcity chú ơi, mua online nên cũng ko biết cửa hàng ở đâu, đồng nghiệp đều giới thiệu bên này mà, chơi được tay lắm.

  7. Huy says: Trả lời

   ok anh, thế ông chú e bị móc ví rồi.

 3. Kiên says: Trả lời

  có nguồn nào mà có luôn các kĩ thuật cả sân không mọi người, hay sách, báo gì cũng được

  1. Hiệp Hot says: Trả lời

   anh tham khảo bài này anh ơi, em cũng đang đọc, đọc kĩ hết tất cả các kĩ thuật chắc cũng mất mấy mùa xuân
   https://golftimes.vn/huong-dan-ky-thuat-choi-golf-co-ban-danh-cho-new-golfer-2-1903.html

  2. Kiên says: Trả lời

   à, hay quá, có tất cả đây rồi, thanks chú nhé.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.