Kiến thức

Một số thay đổi của luật golf 2016

Vào hồi tháng 10 năm 2015, Hội đồng luật golf R&A đã tổ chức  công bố một số thay đổi của luật golf 2016 nhằm đơn giản hóa bộ luật golf cũ. Hội thảo này cũng nhằm mục đích giải đáp các thắc mắc của các golf thủ về một số sửa đổi trong điều luật. Lần đầu tiên trong lịch sử một hội nghị với sự góp mặt của hai tổ chức golf lớn nhất là R&A và USGA cùng tham dự. Hai bên đã thống nhất các điều luật, nội dung và bố cục trình bày. Giờ đây trên thế giới sẽ chỉ dùng chung 1 bộ luật golf duy nhất thay vì phải dùng 2 bộ luật khác nhau của R&A và USGA.

Quá trình sửa đổi có 4 điều cần lưu ý như sau:

Thống nhất bỏ điều luật 18-2b-Bóng di chuyển sau khi đã vào tư thế chuẩn bị

Với việc thống nhất bỏ điều luật này thì sau khi người chơi vào tư thế chuẩn bị nếu bóng đang nằm yên mà di chuyển thì người chơi không được coi là tác nhân làm di chuyển bóng.Như vậy người chơi sẽ bị phạt 1 gậy nếu thực sự làm di chuyển bóng . Việc loại bỏ điều luật 18-2blàm đơn giản hóa đi rất nhiều so với bộ luật cũ vốn phức tạp và có nhiều tình huống phạt và không phạt khác nhau trong khi bóng di chuyển do độ dốc hoặc do gió tác động.

Trường hợp nộp sai bảng điểm sẽ có thêm ngoại lệ cho hình phạt loại khỏi cuộc đấu

Đối với luật 6-6d(sai điểm của lỗ) sẽ có thêm một ngoại lệ: Các golf thủ sẽ không bị loại khỏi cuộc chơi nếu nộp bảng điểm có số điểm ở một lỗ nào đó thấp hơn thực tế .Việc ghi điểm thấp hơn này có thể bị phạt lỗi vi phạm mà người chơi không biết mình đã phạm lỗi đó trước khi nộp bảng điểm.Lúc này người chơi sẽ bị phạt 2 gậy vì nộp bảng điểm sai. Những trường hợp khác thì hình phạt loại khỏi giải đấu vẫn được áp dụng với lỗi nộp sai bảng điểm.

Việc sử dụng 1 lần các thiết bị hoặc dụng cụ nhân tạo không được phép được điều chỉnh hình thức phạt

Trường hợp này hình phạt cho việc vi phạm lần đầu sử dụng các thiết bị, dụng cụ nhân tạo, các dụng cụ bất thường trong giải đấu từ việc bị “loại khỏi cuộc chơi” nay chuyển sang thành “thua lỗ trong đấu đối kháng” và bị”phạt 2 gậy trong đấu gậy”.Nếu việc sử dụng các thiết bị này quá 1 lần thì người chơi vẫn bị loại khỏi cuộc chơi bình thường.

Cấm việc “Neo” gậy khi thực hiện cú đánh

Việc cấm “neo” gậy có thể hiểu là cấm việc “neo” trực tiếp vào 1 điểm trên cơ thể hoặc gián tiếp tạo ra 1 điểm để neo gậy trong quá trình thực hiện cú đánh.

Đây là sự thay đổi đang gây nhiều tranh cãi trong cộng đồng golf vừa qua khi vấp phải sự kiến nghị từ các golf thủ hàng đầu như: Adam scott, Keegan Bradley, Erine Els…..

Tuy nhiên cách đây 2 năm, sau khi thông nhất sửa đổi luật thì R&A và USGA đã thông báo trước cho cộng đồng golf thủ thế giới để các golf thủ này có thời gian thích nghi với sự thay đổi của điều luật này.

  Theo VGA                                                                                 

Ngày đăng 16:08 - 07/10/2016 - Cập nhật lúc: 03:31 chiều

Bình luận (12)

 1. Huỳnh Tấn Phát says: Trả lời

  Từ ngày 01 tháng 1 năm 2016 tất cả các tay golf sẽ bị cấm neo câu lạc bộ, hoặc “trực tiếp” hoặc bằng cách sử dụng một “điểm neo” trong việc đưa ra một cơn đột quỵ. Hình phạt là mất lỗ trong đấu lỗ hoặc hai nét trong đấu gậy.

 2. Vũ Trọng says: Trả lời

  Quy định mới này là kết quả của chu kỳ bốn năm và là một dấu ấn hợp tác của R&A và ASGA áp dụng cho tất cả các golfer trên toàn thế giới.

 3. Hoàng Minh says: Trả lời

  David Rickman, giám đốc điều hành tại The R & A, cũng cho biết, “Chúng tôi liên tục nhìn vào cách chúng ta cải thiện và làm rõ các quy tắc trong Golf. R & A và USGA đã phối hợp chặt chẽ cũng nhu tham khảo ý kiến với các thành viên tư vấn quốc gia và quốc tế tương ứng của chúng tôi để sản xuất một bộ quy nội quy có liên quan đến tất cả các golf thủ trên toàn thế giới. “

 4. Phạm Trần Huy says: Trả lời

  R & A và USGA công bố vào năm 2013 rằng luật mới 14-1b cấm neo gậy trong khi thực hiện cú đánh sẽ có hiệu lực trong ấn bản năm 2016. Luật đã được thông qua sau khi được xem xét mở rộng của cả hai hội. Để giải thích về lý do cho việc áp dụng Quy định 14-1b và có được các hướng dẫn về việc áp dụng các quy định này

 5. Nguyễn Hưng says: Trả lời

  Trong lịch sử môn golf, luật đấu được sửa đổi để phù hợp với sự phát triển sau khi gây nhiều tranh cãi.

 6. Trần Sơn says: Trả lời

  Golf cần được chơi với đúng với tinh thần golf nhưng cũng cần biết những nguyên tắc ứng xử cơ bản

 7. Đức Nam says: Trả lời

  mọi sân golf và các nhà tổ chức giải đấu có thể ban hành một Luật Địa phương mới như sau: Nếu bạn, caddie của bạn, người chơi cùng với bạn, hoặc dụng cụ golf của bạn vô tình làm bóng/ đồng xu đánh dấu bóng dịch chuyển trên putting green, thì bạn sẽ chỉ cần đặt lại bóng và không phải chịu bất kỳ hình phạt nào từ lỗi làm xê dịch bóng.

 8. Mạc Thanh says: Trả lời

  Luật địa phương này được USGA và R&A chính thức thông báo vào ngày 8/12/2016 trên website chính thức của Hội, và cũng sẽ được áp dụng cho (những) đối thủ của bạn khi chơi theo thể thức đối kháng

 9. Nguyễn Văn Lương says: Trả lời

  Đây là một động thái cho thấy các Nhà làm luật đã làm được một điều thật sự đúng đắn cho môn chơi.

 10. Gia Bảo says: Trả lời

  Ông Thomas Pagel, giám đốc cao cấp về Luật Golf và tư cách nghiệp dư của USGA cho biết: “Chúng tôi cũng là những người chơi golf, và khi phải chứng kiến người chơi bị phạt chỉ vì làm bóng xê dịch một chút trên putting green thì bản thân chúng tôi cũng thấy khó chấp nhận được. Tôi hy vọng việc thay đổi này sẽ được mọi người hào hứng đón nhận!”

 11. Văn Ninh says: Trả lời

  thực tế là các nhà tổ chức giải đấu chuyên nghiệp của các giải major, Masters, PGA Tour, European Tour, LPGA,.. đều đã có phản ứng rất tích cực đối với sự thay đổi này khi họ đều xác nhận sẽ áp dụng luật mới bắt đầu từ 01/01/2017.

 12. Phạm Tuấn says: Trả lời

  Nhiều ý kiến cho rằng Sự điều chỉnh luật này được thực hiện sau khi làng golf nhà nghề dậy sóng phản ứng với quyết định của USGA khi xử phạt Dustin Johnson 1 gậy tại giải US Open diễn ra tại Oakmont vào tháng 6 vừa qua do vô tình làm bóng di chuyển

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *