Tin tức

Ngô Lê Hoàng Nam Phương ” Em yêu golf “

Thay vì cùng bạn trang lứa rảo quanh các trung tâm mua sắm, quán xá, ngoài giờ học, Ngô Lê Hoàng Nam Phương tìm vui ở gôn. Đó chỉ là một phần trong câu chuyện giữa thiếu nữ mê gôn với tạp chí Golf Ngày Nay…

ngo-le-hoang-nam-phuong_01
Dù bận rộn với lịch học văn hóa ở trường nhưng Nam Phương vẫn dành mỗi tuần 4-5 lần để chơi gôn

Golf Time: Nam Phương vui lòng chia sẻ những hoạt động chính trong một ngày bình thường của mình hiện nay?

Nam Phương: Dạ ngoài giờ học chính quy, em đi tập gym và gôn. Em rất ít đi chơi với bạn bè. Tháng 8 năm nay em chính thức qua Bangkok (Thái Lan) để theo học tại The American Internation School. Trường này có Học viện đào tạo gôn IPGA (International Preparatory Golf Academy). Chị Nguyễn Thảo My ở Hà Nội cũng là học viên nơi ấy.

Golf Time: Nam Phương có thể nói về kỷ niệm ở lần đầu tiên chơi gôn của mình?

Nam Phương: Dạ đó là lần tình cờ theo bố ra sân. Em cảm nhận được sự thú vị trong những đường gôn nên xin bố đánh thử. Sau đó, em xin bố mẹ bộ gậy làm quà nhân sinh nhật của mình. Rồi em được đi học, tập gôn và mê môn thể thao này lúc nào chẳng biết. Các môn múa ballet, đánh đàn thì em cũng thích nhưng chỉ được một thời gian ngắn. Với gôn thì lại khác, chơi bao nhiêu cũng được.

Golf Time: Lịch chơi gôn hàng tuần của em ra sao? Em thường ra sân với ai và ở đâu?

Nam Phương: Em thường chơi gôn từ 4-5 lần mỗi tuần, mỗi lần đánh 9 lỗ, với bạn đồng hành là bố hoặc huấn luyện viên của em ở Vietnam Golf & Country Club.

Golf Time: Tại Việt Nam, em thích chơi gôn ở sân nào nhất?

Nam Phương: Em thích chơi ở Laguna Lăng Cô nhất vì sân này có địa hình và cảnh quan đẹp. Sân The Bluffs ở Hồ Tràm Strip cũng đẹp.

Golf Time: Khi dự giải, Nam Phương sẽ làm gì để vượt qua yếu tố sân lạ?

Nam Phương: Em sẽ đến trước hai ngày, tập đánh green và đi bộ để xem xét địa hình từng lỗ. Dù đã dự nhiều giải nhưng “short game” vẫn là điểm yếu và em sẽ quyết tâm khắc phục điều này.

ngo-le-hoang-nam-phuong_02-1
Nam Phương (áo xanh) chơi gôn cùng các bạn tại hệ thống giải trẻ của SGGA

Golf Time: Giải đấu trong nước yêu thích của Nam Phương là giải nào?

Nam Phương: Em rất thích được tham dự những giải lớn vì ở đó em cơ hội tiếp xúc và học hỏi kinh nghiệm từ các gôn thủ giỏi. Các giải yêu thích của em là giải Thanh Thiếu niên Toàn quốc, giải Nữ không chuyên Quốc gia, các giải trẻ hàng tháng do Hiệp hội Gôn Việt Nam (VGA) và Hội Gôn TP.HCM (SGGA) tổ chức.

Golf Time: Thần tượng gôn của Nam Phương là ai?

Nam Phương: Dạ thần tượng của em là Lydia Ko. Em chọn Lydia Ko vì chị ấy thật giỏi khi tuổi đời còn rất trẻ. Em ngưỡng mộ cũng vì sự chăm chỉ và điềm tĩnh trên sân của chị ấy.

Golf Time: Được học gôn bài bản, vậy em có muốn trở thành gôn thủ chuyên nghiệp?

Nam Phương: Dạ em chỉ muốn chơi gôn thật giỏi thôi. Vì em yêu gôn nhưng trở thành chuyên nghiệp thì em chưa dám nghĩ đến.

Golf Time: Theo em, thi đấu hoặc huấn luyện gôn chuyên nghiệp có phải là một nghề để kiếm sống như nhiều nghề khác? Về phần mình, liệu em sẽ chọn môn này làm nghề cho tương lai?

Nam Phương: Em nghĩ đánh gôn giỏi rồi đi thi đấu hoặc làm huấn luyện viên chuyên nghiệp cũng có thể kiếm sống tốt. Tuy nhiên, em không chọn gôn làm nghề nghiệp tương lai mà chỉ theo đuổi vì đam mê thôi ạ.

Golf TIme Nếu không chọn gôn làm nghề, Nam Phương sẽ chọn nghề gì cho tương lai của mình?

Nam Phương: Dạ em muốn làm bác sĩ thể thao. Bản thân hay bị chấn thương trong khi chơi thể thao nên em rất muốn tìm hiểu sâu hơn và hy vọng sau này giúp được các vận động viên trụ vững trong quá trình thi đấu và phát triển sự nghiệp.

Golf Time Nam Phương và các bạn chơi gôn sẽ gửi gắm điều gì đến các cô chú ở VGA và SGGA?

Nam Phương: Trước đây, thỉnh thoảng em hay bị tính sai kết quả thi đấu khi tham dự các giải của người lớn. Những lúc như thế, em thấy rất buồn nhưng chỉ một lúc thôi ạ. Em rất mong nhận được kết quả công bằng. Ngoài ra, em thấy nhiều người lớn hút thuốc lá trên green, lắm lúc nói chuyện rất to trên sân. Điều đó làm ảnh hưởng đến người khác. Do vậy, em nghĩ nên có những điều luật cụ thể về chuyện này.

CHIA SẺ CỦA MẸ: “HÃY SÁNH CÙNG CON TRÊN ĐƯỜNG GÔN”

Nam Phương đến với gôn theo cách rất tự nhiên. Cháu ngồi xem bố mẹ tập gôn vài ngày trong tuần, từ lúc bé xíu. Khi đã đủ lớn, cháu chủ động xin đánh thử rồi thích luôn, đến độ tập luyện bất kể nắng mưa. Chúng tôi ủng hộ cháu theo gôn vì môn này sẽ mang lại cho cháu sự tự tin, điềm đạm và kiên nhẫn trong cuộc sống.

ngo-le-hoang-nam-phuong_03
Chị Lê Chu Thùy Quyên trao giải cho Nam Phương và Hanako Kawasaki tại giải gôn thuộc hệ thống gôn trẻ của VGA

Vì muốn cháu có nền tảng gôn vững chắc, chúng tôi đã tìm huấn luyện viên cho cháu. Tuy nhiên, vì nhiều lý do nên kinh nghiệm đáng giá nhất trong quá trình đầu tư cho cháu học gôn trong năm qua là chọn nhầm một thầy nước ngoài. Dù chỉ theo một thời gian ngắn ở sân tập nhưng quá trình đó đã ảnh hưởng không tích cực đến kỹ thuật và tinh thần của Nam Phương trong thời gian dài.

Đi học, tập luyện rồi cháu cũng lớn dần trong gôn và dự các giải đấu. Với tôi, những gì diễn ra qua các kỳ giải nữ quốc gia không chuyên sẽ là ấn tượng khó phai. Những lần ấy, tôi theo dõi từng đường putt của cháu đến tận lỗ gôn cuối trong nỗi hồi hộp vô cùng. Dù chưa lần nào lên ngôi vô địch nữ quốc gia nhưng tôi tin ngày đăng quang của Nam Phương sẽ không xa. Vẫn là gôn thủ thuộc hàng nhỏ tuổi nhất ở giải nên cháu còn thời gian đạt đến mục tiêu này.

Nuôi dưỡng và dõi theo đam mê gôn của Nam Phương từ nhỏ, chúng tôi thấy bố mẹ nên chơi gôn cùng con cái trong giai đoạn khởi đầu. Sự đồng hành, chia sẻ kinh nghiệm trên sân của bố mẹ trong giai đoạn này cực kỳ quan trọng. Thành tích cao của các gôn thủ trẻ như Thảo My, Chiêu Dương, Hùng Dũng, Hanako Kawasaki, anh em Quang Anh – Minh Anh ở các giải đấu đều có sự hậu thuẫn vững chắc của bố mẹ, thậm chí ở từng chi tiết nhỏ như cầm khăn, gậy cho các cháu.

Gôn là môn thể thao khá đặt biệt, đòi hỏi nhiều yếu tố nên muốn môn này lan rộng ra cộng đồng và phát triển, chúng ta cần sức mạnh tổng lực từ nhiều phía. Nếu chỉ nhờ vài nhóm người có tâm huyết, gôn không thể tiến xa và chỉ là trò giải trí.

Chị Lê Chu Thùy Quyên – Tổng Giám đốc AIC Management, mẹ của Ngô Lê Hoàng Nam Phương

THÀNH TÍCH GÔN CỦA NGÔ LÊ HOÀNG NAM PHƯƠNG

– Hạng nhì bảng Nữ U-9, Giải Vô địch Thanh Thiếu niên Toàn quốc năm 2011

– Hạng nhì bảng Nữ U-14 đến 15, Giải Vô địch Thanh Thiếu niên Toàn quốc năm 2014

– Hạng nhất bảng Nữ U-15, Giải Vô địch Thanh Thiếu niên Toàn quốc năm 2015

– Vô địch Giải Tạp chí Vietnam Golf 2014

– Hạng nhì bảng Nữ (best nett), Giải Vô địch Nữ Quốc gia Không chuyên 2015

– Hạng nhất bảng Nữ U-13 đến 18, Giải Vô địch gôn trẻ TP.HCM Mở rộng lần 1-2016

Ngày đăng 18:56 - 10/09/2016 - Cập nhật lúc: 11:15 chiều

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *