Uncategorized

Những “Góc khuất” trên sân golf cùng nghề Caddy thầm lặng

Chơi golf hiện nay vẫn được xem là môn thể thao chỉ giành cho giới thượng lưu. Trên những sân golf đẹp chuẩn quốc tế với những dịch vụ thuộc hàng sao khiến golf thực sự trở thành thiên đường. Lợi ích của golf trong phát triển kinh tế, du lịch, tăng cường sức khỏe, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thể thao và giao lưu văn hóa giữa các nước là điều không thể chối cãi.

Nhưng đằng sau ánh hào nhoáng mà người ta vẫn hay ca tụng về môn thể thao quý tộc này là công việc lặng thầm của những Caddies, ngày ngày kéo chiếc troly nặng gần 14kg đi theo các golfer và cùng họ chinh phục những thử thách của gân golf. Công việc tưởng chừng đơn giản nhưng đòi hỏi rất cao về kỹ năng giao tiếp, kiến thức về golf và đặc biệt họ phải có sức khỏe tốt.

Dưới cái nắng nóng của mùa hè, các cô gái với thân hình mảnh mai phải kéo đồ đi hàng tiếng trên sân golf rộng cả trăm hecta. Đã thế, họ còn phải thực hiện nhiệm vụ của Caddies tại mỗi hố như: che nắng,quan sát đường bóng bay, ghi lại số điểm mà golfer ghi được qua từng hố, nhặt bóng…

Vai trò của các Caddies trên sân là hỗ trợ cho các golfer và không phải chịu trách nhiệm với kết quả mà người chơi đạt được. Vậy mà một số golfer vẫn “hồn nhiên” trút giận lên các Caddies của mình khi không đạt được kết quả tốt.Một số khác còn có những hành động đáng lên án khi chạm vào cơ thể của Caddies, hay thậm chí có những golfer còn thẳng thắn “gạ gẫm” Caddies bằng những món quà đắt đỏ hay những số tiền lớn cùng những lời hứa có cánh.

Những điều này làm mất đi giá trị của nghề Caddies.

caddies-viet-nam

Nguyễn Hòa – Caddy lâu năm chia sẻ rằng: “Khách hàng nào đối với chúng em ai cũng được phục vụ tận tình, nhưng sợ nhất là những ông khách kiểu nhà giàu mới nổi. Họ luôn hạch họe và quát mắng bất kỳ lúc nào”

Thoạt trông những cô gái Caddies đều giống nhau trong bộ đồng phục, nhưng ở họ là những câu chuyện khác nhau, có xuất thân khác nhau có nhiều người là con nhà nông nhưng cũng có những nữ sinh. Một Caddies đúng nghĩa cần có sức khỏe không khác một vận động viên. Bởi mỗi golfer muốn chơi đủ tất cả các hố sẽ phải di chuyển một quảng đường xấp xỉ 11 đến 12 km trong khoảng thời gian chừng 300 phút.

Sân golf rộng và đẹp, các golfer thì thảnh thơi như đi dạo, họ đi tay không và chỉ khi chơi mới cầm đến gậy. Còn các Caddies luôn mang vác, biết chăm lo cho khách hàng khó tính của mình.

Caddies là nghề không hề đơn giản mà đôi khi vẫn chưa được xã hội nhìn nhận tích cực. chúng tôi hi vọng trong tương lai không xa những góc khuất trên sân golf sẽ không còn. Caddies sẽ thực sự trở thành 1 nghề cao quý.

-Sưu tầm-

Bài viết hay nhất liên quan: 

Ngày đăng 15:14 - 27/09/2016 - Cập nhật lúc: 01:46 chiều

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *