Đánh giá

Sự thật đằng sau các loại gậy Wedges và công dụng của nó

Gậy golf Wedges hay còn gọi là gậy kỹ thuật, đây là một loại “vũ khí” không thể thiếu trong bộ gậy của mọi golfer. Đặc biệt là những người chơi có nhiều kinh nghiệm, gậy wedges là vũ khí không thể thiếu, được golfer sử dụng trong nhiều tình huống khác nhau.

Gậy wedges là gậy kỹ thuật golf

Tìm hiểu các loại gậy Wedges hiện nay

Những cây gậy Wedges có độ ở mặt gậy cao và được các hãng ký hiệu bằng các cách khác nhau bằng chữ hoặc bằng số. Nếu ký hiệu bằng số sẽ thể hiện bằng độ mở mặt gậy như 52, 56, 58 hoặc bằng chữ: P (pitching wedge), A (approach wedge), G (gap wedge), S (sand wedge) hay L (lob wedge).

Pitching Wedge (PW)

Đây là loại gậy phổ biến nhất trong số những gậy Wedge mà bạn nên mua (ví dụ gậy PW #3 hay PW #5). Với góc loft từ 44-47 độ, gậy giúp bạn tấn công vùng Green từ khoảng cách dưới 100m. Đây không phải loại gậy bạn nên dùng để chơi trong vùng Bunker!

Gap Wedge (GW)

Như cái tên của nó (Gap Wedge trong tiếng Anh có nghĩa là Wedge « nối »), gậy Wedge nằm giữa gậy PW và SW, với một góc loft nằm ở khoảng 51-55°. Gậy Gap Wedge có thể mua rời, không mua cùng với cả một bộ gậy đầy đủ bởi vì những gậy Wedge bán rời thường tốt hơn.

Sand Wedge (SW)

Đây là loại gậy được sử dụng trong Bunker xung quanh Green. Gậy SW thường có góc loft ở vào khoảng 54°-57°, loại Standard có góc loft 56°, với Bounce 2 chữ số (10° là nhỏ nhất) và Flange rộng.

Lob Wedge (LW)

Đây là loại gậy Wedge xuất hiện ngày càng phổ biến trong túi gậy của người chơi golf. Để có những cú đánh rất cao, ít xoáy và gần vùng Green thì đây là loại gậy lí tưởng nhất. Thường có góc loft là 60°, gậy LW giúp bạn cứu được những Par quan trọng.

Gậy Wedges được các hãng thiết kế vô cùng đặc biệt

Công dụng quan trọng của gậy Wedges

Gậy wedges được dùng để sử dụng ở nhiều tình huống khác nhau, từ cú chip đơn giản quanh green đến những cú pitch 50-70 yard hay những tình huống dưới cát hoặc lob bóng bổng từ cỏ dày lên cao.

Chính vì vậy, gậy wedge được thiết kế để các golfer dễ dàng đóng hay mở mặt gậy, cầm gậy ngắn hoặc dài hơn. Đồng thời, việc lựa chọn gậy wedge không khó nhưng người chơi cần chú ý đến các thông số kỹ thuật gậy golf, để lựa chọn được gậy golf ưng ý người chơi nên tham khảo ý kiến từ các chuyên viên tư vấn có nhiều năm kinh nghiệm như Thảo Honma, Trang Golf, Dung Golf,…

Tùy từng khả năng mà lựa chọn số gậy wedges khác nhau

Nên mang bao nhiêu gậy Wedges khi lên sân?

Khi lên sân người chơi được mang tối đa 14 gậy golf, bởi vậy quyết định nên chọn gậy nào và bỏ gậy nào là khó khăn không nhỏ. Trong bộ gậy sắt, gậy wedges có độ loft từ 45-64°, vậy ta nên bao nhiêu gậy Wedges?

  • 2 gậy wedges

Nếu người chơi có thiên hướng thực hiện cú swing ½ và 3/4 , phụ thuộc vào sự nhất quán thì gậy wedges và fairway wood hoặc hybrid sẽ là hỗ trợ rất tốt cho bạn. Bạn nên chọn gậy pitching wedge khoảng 48° và gậy sand wedge khoảng 56°.

  • 3 gậy wedge

Đây là lựa chọn phổ biến cho golfer để cải thiện cú đánh của golfer. Nếu chọn 3 gậy bạn nên chọn gậy cách nhau 6 độ là pitching wedge 46°, gậy gap wedge 52°, và gậy lob wedge 58°.

  • 4 gậy wedge

Nếu bạn đánh pitch quá xa hay quá gần hay tự tin đánh full shot, nên lựa chọn một cây wedge phụ để đánh được khoảng cách mong muốn. Bạn nên chọn gậy pitching wedge 46°, gậy gap wedge 50°, gậy sand wedge 54° và lob wedge 58°.

Nếu bạn đọc vẫn còn cảm thấy băn khoăn, thắc mắc khi lựa chọn gậy wedge, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua Fanpage : Tạp chí GolfTimes : trang tin tức golf hàng đầu Việt Nam để được tư vấn 1 cách cụ thể và chi tiết nhất.

► Tin bài cùng chủ đề : Tư vấn cách chọn và sử dụng gậy kỹ thuật (wedge) chuẩn xác nhất

Ngày đăng 21:17 - 14/09/2016 - Cập nhật lúc: 10:54 sáng

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *