Kiến thức

Sự khác biệt giữa luật đấu gậy và luật đấu hố

Là những người chơi và đam mê môn thể thao nay bạn cần hiểu rõ sự khác biệt giữa luật đấu gậy và đấu hố trong luật golf. Có nhiều điểm khác nhau giữa hai loại hình thi đấu này. Dưới đây là một số điểm khác biệt.

Cách chơi hai luật này trong luật golf:

Nếu theo luật đấu gậy người chơi tính tổng số gậy trong vòng đấu (chơi hết 18 hố) người nào có số gậy ít nhất sẽ chiến thắng. Nhưng theo luật đấu hố thì mỗi hố sẽ là một cuộc chiến, người có số gậy ít nhất ở từng hố sẽ chiến thắng và người thắng nhiều hố nhất sẽ là người chiến thắng trong cả trận đấu.

Trong đấu hố, thừa nhận cú putt là hoàn toàn hợp lệ. Đối thủ có thể công nhận cú putt của bạn tại bất cứ thời điểm nào dù khoảng cách từ bóng đến lỗ là 6 inches hay 60 feet

Sự khác biệt giữa luật đấu gậy và luật đấu hố
Sự khác biệt giữa luật đấu gậy và luật đấu hố

Đánh lại

Golf là môn thể thao không có trọng tài, đối thủ sẽ giữ vai trò đó vì vậy các quy tắc trong luật golf quy định rất rõ ràng. Khi thi đấu đối thủ của bạn có thể yêu cầu thực hiện lại cú đánh và hủy kết quả cú đánh của bạn trong một số trường hợp sau:

 Đánh sai lượt: Trong đấu hố, lượt chơi được xem là phép xã giao cơ bản. Nếu bạn đánh sai lượt sẽ bị coi là đã vi phạm quy ước này tuy nhiên trong trường hợp này bạn sẽ không bị phạt và đối thủ của bạn có thể yêu cầu bạn chơi lại cú đánh theo đúng thứ tự.

 Đánh bóng bên ngoài tee ground: Trong tình huống này bạn sẽ không bị phạt nhưng đối thủ của bạn có quyền hủy cú đánh và yêu cầu bạn chơi lại. Trong đấu gậy bạn sẽ bị phạt 2 gậy.

 Đánh bóng sai trên green: Trong đấu gậy nếu bạn đánh bóng sai trên green sẽ bị xử phạt 2 gậy còn trong đấu hố sẽ không bị phạt.

Xử phạt nếu vi phạm hai luật này trong luật golf

Hình thức xử phạt trong đấu gậy thường là 2 gậy và trong đấu hố là xử mất hố.

Muộn còn hơn không

Điểm khác biệt giữa đấu gậy và đấu hố còn thể hiện ở chỗ: Trong luật đấu gậy bạn sẽ bị truất quyền thi đấu nếu lỡ giờ tee time. Trong luật đấu hố, bạn có thể đến muộn và tiếp tục thi đấu miễn là bạn có mặt chậm nhất vào giờ tee thứ hai và bị xử phạt mất hố thứ nhất. Nếu mượn hơn thời gian tee thứ hai bạn sẽ bị loại.

Hãy đọc và nắm rõ luật chơi để bạn thực sự chuyên nghiệp khi chơi môn thể thao  này!

Ngày đăng 22:31 - 17/09/2016 - Cập nhật lúc: 02:04 chiều

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.