Tin tức

Vĩnh biệt Lee Elder – Golfer đầu tiên vượt qua rào cản sắc tộc thi đấu tại The Masters

Mới đây, golfer da màu đầu tiên phá vỡ rào cản sắc tộc thi đấu tại The Masters đã qua đời ở tuổi 87.

Được biết, dù chỉ giành được 4 chiến thắng tại PGA Tour, nhưng ông là golfer đầu tiên dám đấu tranh chống nạn phân biệt sắc tộc. Đây cũng dấu ấn khiến ông được nhiều người biết đến. Ngoài ra, ông cũng chính là nhà đấu tranh chống phân biệt chủng tộc trên thế giới và cũng là nhân vật tiên phong xóa bỏ ràng buộc tại Augusta National vào thời điểm ông là người da màu đầu tiên tham dự The Masters năm 1975.

Lee Elder là golfer đầu tiên làm nên lịch sự tại The Masters. Nguồn: Internet

Lee Elder được sinh ra tại Dallas vào ngày 14 tháng 7 năm 1934 và là đứa trẻ mồ côi, do cha mẹ ông đã không may qua đời trong Thế chiến thứ 2 lúc ông tròn 10 tuổi. Từ đó, ông đã đến Los Angeles và bắt đầu nhận các công việc lặt vặt tại các sân golf địa phương. Đây cũng là nơi ông đã gặp Joe Louis và Ted Rhodes, chính hai người này đã hướng dẫn ông chơi golf.

Vào năm 1961, ông đã tham gia vào Hiệp hội golf của Mỹ dành riêng cho người da màu và ông chính thức thi đấu tại PGA Tour vào năm 1968. Tiếp đến vào năm 1974, sau khi xuất sắc giành chiến thắng tại Pensacola, ông đã vinh dự giành được tấm vé tham gia giải The Masters. Thời điểm đó, ông đã chính thức ghi danh vào lịch sử khi là golfer da màu đầu tiên phát bóng ở giải The Masters.

Lee Elder golfer da màu đầu tiên phát bóng tại The Masters năm 1975. Nguồn: Internet

Trong một lần phỏng vấn, ông cho biết bản thân từng nhận hơn 100 lời đe dọa đến tính mạng khi đến với Augusta National. Tuy nhiên, sau khi trận thi đấu diễn ra, ông đã nhận được rất nhiều tiếng reo hò trên khán đài. 40 năm sau đó, ông chia sẻ: “Mỗi green mà tôi bước lên, tiếng vỗ tay là rất lớn. Ý tôi là mỗi người trong đó đều hét lên, Đi đi, Lee! Chúc may mắn, Lee!”.

Tuy không vượt qua vòng cắt loại ở giải đấu vào năm 1975, nhưng ông là người đầu tiên đã vượt qua rào cản và đặt nền móng cho golfer da màu. Và đến 22 năm sau, Tiger Woods chính là golfer da màu đầu tiên đã xuất sắc giành chiến thắng tại giải Masters, chính thức khoác lên mình màu áo xanh của giải và đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong sự nghiệp của anh.

Golfer Tiger Woods vỡ òa ôm lấy Lee Elder khi giành vô địch tại The Masters năm 1997. Nguồn: Internet

Cũng vào năm 1979, Lee Elder là golfer đầu tiên có đủ điều kiện để tham gia vào đội Ryder Cup tại Mỹ. Có thể thấy, ông không chỉ là chiến sĩ kiên cường đấu tranh đòi quyền công bằng cho xã hội, mà còn là người đã dám đứng ra phản đối các câu lạc bộ golf phân biệt người da màu. Đặc biệt, ông chính là người đứng ra thành lập Quỹ học bổng Lee Elder, nhằm hỗ trợ chi phí cho những đối tượng có thu nhập thấp nhưng đang kiếm tiền học đại học.

Lee Elder, Jack Nicklaus và Gary Player với vai trò người phát bóng chuẩn bị khai mạc giải đấu tại The Masters năm 2021. Nguồn: Internet

Tại The Masters 2020, ông đã xuất hiện cùng khung hình với Jack Nicklaus và Gary Player với vai trò người phát bóng chuẩn bị khai mạc giải đấu. Ngay khi Lee Elder qua đời, huyền thoại Jack Nicklaus đã bày tỏ niềm tiếc thương của mình: “Lee là một người chơi tốt và là người tốt được kính trọng bởi rất nhiều người. Bộ môn golf trên thế giới đã mất đi một anh hùng”.

Ngày đăng 15:00 - 01/12/2021 - Cập nhật lúc: 02:26 chiều

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *