Sân golf

Thông Tin Về Kích Thước Sân Tập Golf Chuẩn Mà Golfer Nên Biết

Kích thước sân tập golf chuẩn bao nhiêu” là thắc mắc chung của không ít golfer. Bởi nổi tiếng là môn thể thao với nhiều quy luật khắt khe nhưng golf lại không có bất kỳ quy định nào về kích thước cho sân tập. Liệu có con số chính xác để biểu thị diện tích trung bình của sân golf hay không? Hãy cùng GolfTimes tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết sau đây.

Tìm hiểu về kích thước chuẩn của sân tập golf

Trên thực tế, không có bất kỳ con số chính xác nào quy định kích thước tiêu chuẩn của sân tập golf. Theo thống kê, một sân golf tiêu chuẩn có thể có kích thước trung bình là hơn 60 ha. Tuy nhiên, con số này còn bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố khác nhau từ quỹ đất đến sở thích của chủ đầu tư tới dụng ý của kiến trúc sư.

Không có quy định nào về <yoastmark class=

Bên cạnh các yếu tố trên, loại sân cũng ảnh hưởng tới kích thước cụ thể của sân golf. Cụ thể như sau:

Sân tập golf trong nhà (sân mini)

Đúng như tên gọi, sân tập golf trong nhà là loại sân tập được golfer lắp đặt ngay tại nhà để phục vụ cho nhu cầu tập tập luyện cá nhân. Kiểu sân tập mini này thường có kích thước khá nhỏ, chỉ dao động từ 4-6 m2.

Ưu điểm lớn nhất của sân tập golf mini là rất dễ thu gọn và cất giữ. Đặc biệt, kiểu sân này còn được nhiều golfer sử dụng để tô điểm cho vườn nhà, hoặc làm nơi luyện tập thể thao chung cho cả gia đình. Nhờ tính tiện lợi và mức độ giải trí cao, sân tập đánh golf mini hiện đang được rất nhiều hộ gia đình ưa chuộng.

Sân tập đánh golf dành cho cơ quan, doanh nghiệp

Loại sân này tương tự như sân tập golf mini nhưng thường có kích thước lớn hơn để phục vụ được nhiều người chơi hơn. Hiện nay, có không ít doanh nghiệp đang lắp đặt các sân golf nhỏ ngay trong khuôn viên công ty để giúp nhân viên có thêm hoạt động thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng.

Sân golf cho doanh nghiệp có nhiều kiểu dáng đa dạng
Sân golf cho doanh nghiệp có nhiều kiểu dáng đa dạng

Sân tập golf ngoài trời

Sân ngoài trời là kiểu sân có diện tích lớn nhất và kích thước phong phú nhất. Kích thước của các sân tập golf ngoài trời không bị giới hạn về không gian nên có thể dao động từ vài trăm mét vuông đến cả ngàn hecta. Nếu như các sân tập golf mini chỉ yêu cầu lắp đặt trang thiết bị đơn giản, thì sân golf ngoài trời cần được lên kế hoạch xây dựng và thiết kế tỉ mỉ hơn.

Bên cạnh không gian tập ngoài trời, một số sân golf còn tích hợp cả khu tập trong nhà có mái che với chiều dài khoảng 150m và chiều rộng khoảng 60m. Các khu tập golf trong nhà này thường được xây theo nhiều tầng, mỗi tầng gồm các làn đánh khác nhau để phục vụ được nhiều khách cùng chơi một lúc. Ngoài 3 kiểu sân tập golf trên còn có một số kiểu sân tập đánh golf khác với diện tích, kích thước đa dạng khác như:

 • Cụm sân golf tổng thể (bao gồm cả nhà phát bóng, khu chipping và putting): Tối thiểu 10.000m2
 • Sân green putting mini: Tối thiểu 100m2
 • Nhà phát bóng có hồ nước: Chiều rộng tối thiểu 45m, chiều dài 160m
 • Nhà phát bóng không có hồ nước: Chiều rộng tối thiểu 45m, chiều dài 160m
 • Sân golf mini trên sân thượng của khách sạn, khu nghỉ dưỡng, chung cư: Tối thiểu 15m2
  Sân golf ngoài trời là sân có kích thước lớn nhất
  Sân golf ngoài trời là sân có kích thước lớn nhất

Các yếu tố ảnh hưởng tới kích thước sân tập golf

Kích thước tiêu chuẩn sân tập golf bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố khác nhau từ quỹ đất tới dụng ý thiết kế. Bên cạnh đó, các yếu tố dưới đây cũng có tác động không nhỏ tới kích thước sân gôn.

 • Chiều dài sân: Chiều dài của mỗi lỗ trong sân golf quyết định kích thước sân.
 • Độ khó: Việc bổ sung các hố đất, cát để tăng độ khó cho sân có thể ảnh hưởng đến việc giảm hoặc tăng kích thước sân.Khu tập golf: Kích thước của sân golf ngoài trời phụ thuộc vào diện tích của khu tập đánh golf và khu dành cho long game.
 • Quy mô tòa nhà câu lạc bộ: Tòa nhà câu lạc bộ càng lớn, kích thước tổng của sân tập golf càng lớn.
 • Độ phức tạp của thiết kế: Sân golf có kết cấu càng phức tạp với thiết kế hồ nước, cảnh quan tự nhiên sẽ có kích thước lớn hơn so với các sân gôn được thiết kế đơn giản.
  Kích thước sân golf bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau
  Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến một sân tập gôn

Tỷ lệ diện tích trong một sân tập golf tiêu chuẩn

Trong một tổ hợp sân golf tiêu chuẩn, khu vực chơi golf chắc chắn là khu vực chiếm nhiều diện tích nhất. Khu vực này còn được gọi là khu vực “có cỏ” và trung bình chiếm khoảng 67% tổng kích thước sân tập gôn. Khu vực có cỏ sẽ bao gồm fairway, green, rough, khu sân tập kỹ thuật và tất cả những khu vực nào cần phủ cỏ.

Tiếp theo, 16% diện tích sân tập golf sẽ là khu “không cỏ”, từ bồn hoa ngoài cửa hàng dụng cụ proshop đến rừng, rặng cây,… Các khu vực có nước sẽ chiếm khoảng 7% kích thước sân golf. “Khu vực có nước” này có thể là hồ nước được bố trí trước hoặc sau green, sau một teebox, cũng có thể là cảnh quan suối, hệ thống thoát nước,…

Khu vực đánh bóng chiếm diện tích lớn nhất trong cả một quần thể sân golf
Khu vực đánh bóng chiếm diện tích lớn nhất trong cả một quần thể sân gôn

Các hố cát chỉ chiếm khoảng 3% diện tích sân golf. Các công trình phụ trong khu tổ hợp (nhà kho, nhà hàng,…) sẽ chiếm khoảng 4% diện tích sân tập golf và 3% cuối cùng thuộc về bãi đỗ xe. Tuy nhiên, giống như kích thước sân tập golf, các tỷ lệ này chỉ mang tính tương đối và có thể dao động tuỳ vào mỗi sân gôn.

Trên đây là một số thông tin về kích thước sân tập golf. Mặc dù không có bất kỳ tài liệu nào quy định kích thước sân golf tiêu chuẩn. Hy vọng qua bài viết này, golfer đã nắm được kích thước trung bình của các loại sân golf cũng như các thành phần tạo nên một sân golf chuẩn quốc tế.

Ngày đăng 9:47 - 05/08/2023 - Cập nhật lúc: 09:55 sáng

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *