Kiến thức

Tổng hợp các loại gậy golf phổ biến và công dụng được chia sẻ từ HLV

Thông thường một bộ gậy golf tiêu chuẩn gồm 14 gậy với các loại gậy golf khác nhau. Tuy nhiên, những golfer mới thường không biết cách phân biệt các loại gậy golf với nhau cũng như cũng công dụng của nó. Chính vì vậy trong nội dung bài viết này, Golftimes chia sẻ các loại gậy golf phổ biến hiện nay cũng như công dụng của các loại gậy golf đó.

Tìm hiểu các loại gậy golf và công dụng 

Bên cạnh việc tìm hiểu về các loại gậy golf thì người chơi cũng cần tìm hiểu về cách sử dụng các loại gậy golf để từ đó biết cách lựa chọn gậy phù hợp trong các tình huống. Thông thường, trong luật thi đấu golf, người chơi được mang 14 cây gậy lên sân, trong bộ gậy gồm có 3 cây gậy gỗ, 7 cây gậy sắt và gậy Hybrid gậy Wedge.

Những cây gậy golf này sẽ được phân theo các loại gậy golf như sau và công dụng của nó là:

Gậy driver – Gậy gỗ số 1

Gậy driver hay còn gọi là gậy gỗ số 1, là cây gậy có góc loft thấp nhất, thường dao động phổ biến từ 9 đến 12,5 độ. Gậy driver được dùng để thực hiện những cú phát bóng từ tee box. 

Góc loft và phần mặt gậy golf là những thông số kỹ thuật quan trọng, có ảnh hưởng trực tiếp đến khoảng cách và tốc độ bay của bóng. Với những cây gậy có góc loft thấp dưới 10 độ sẽ giúp người chơi có những cú đánh xa và thẳng hơn. 

Mẫu gậy Driver XXIO MP1100 cực phù hợp với thể trạng người Việt
Mẫu gậy Driver XXIO MP1100 cực phù hợp với thể trạng người Việt

Chính vì vậy, hầu hết những golfer có kinh nghiệm đều ưu tiên lựa chọn những cây gậy driver có độ loft thấp từ khoảng 8,5 độ đến 10 độ để sử dụng. Điều này giúp người chơi có những cú đánh bóng tốt hơn, đường bóng ổn định hơn cũng như kiểm soát khoảng cách đánh bóng hiệu quả hơn. 

Gậy fairway wood 

Đây cũng là một trong những loại gậy gỗ, tuy nhiên loại gậy này có phần thể tích đầu gậy tương đối lớn và phần cán dài nhất trong các loại gậy golf (sau gậy driver). Chính vì vậy, người chơi thường sử dụng gậy fairway để thực hiện những cú swing cũng như sử dụng cho những cú đánh bóng dài và những cú phát bóng.

Taylormade M2- Mẫu gậy fairway rất được Golfer Việt ưa thích
Taylormade M2- Mẫu gậy fairway rất được Golfer Việt ưa thích

Thông thường, chỉ những golfer chuyên nghiệp có khoảng cách đánh bóng từ 220 yard trở lên mới quyết định lựa chọn loại gậy này. Bởi những cây gậy fairway có góc loft từ 15 – 18 độ và với những cây gậy gỗ số 5 có góc loft 20 – 22 độ. Với những góc loft như này thì thường chỉ có những golfer chuyên nghiệp mới có thể dễ dàng điều khiển gậy. 

Mặc dù được gọi là gậy gõ nhưng những cây gậy này đều được thiết kế làm bằng kim loại nhằm đảm bảo trọng lượng chu vi cũng như trọng tâm thấp một cách chính xác. Bởi đây chính là yếu tố giúp người chơi tạo ra những cú đánh tốt nhất cũng như giúp tăng chiều cao của bóng khi được đánh ra ngoài. 

Gậy irons – Gậy sắt

Gậy sắt chính là những cây gậy từ số 3 đến số 9, loại gậy golf này có đầu gậy nhỏ và tương đối mỏng, gậy sắt còn nhỏ hơn gậy fairway. Tuy nhiên cũng có một số hãng sản xuất thiết kế các loại gậy golf sắt với phần đầu rỗng và góc loft khắc phần rãnh để để giữ bóng golf và tạo spin khá tốt.

Một số mẫu gậy sắt 
Một số mẫu gậy sắt

Thông thường người chơi sẽ sử dụng loại gậy này để thực hiện những cú đánh bóng từ vùng fairway. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp golfer sử dụng các loại gậy golf này trong những cú đánh ở vùng tee và các lỗ ngắn. Ngoài ra, gậy sắt còn được sử dụng cho những trường hợp khoảng cách đánh đến vùng green dưới 200 yard và càng gần green thì số gậy sắt được người chơi sử dụng càng lớn.

Gậy hybrid 

Gậy hybrid hay còn gọi là gậy rescue – đây là loại gậy golf có sự kết hợp của loại gậy sắt và gậy gỗ fairway. Tuy nhiên, xu hướng chơi golf và sử dụng gậy golf trong những năm gần đây, đa số golfer lựa chọn gậy hybrid thay cho các loại gậy golf sắt số 3 và số 4.

Bởi thông thường, các loại gậy sắt rất khó đánh, đặc biệt với những người mới chơi và chưa có nhiều kỹ năng trong việc xử lý gậy golf. Chính vì vậy các nhà sản xuất đã tạo ra những cây gậy hybrid giúp người chơi có sự lựa chọn ổn định hơn. Tuy nhiên, những chỉ số của gậy Hybrid với gậy sắt đánh số tương ứng, chính vì vậy, khi đánh giá chỉ số tốt nhất về khoảng cách của gậy hybrid người chơi dựa vào độ loft của gậy để đánh giá cũng như lựa chọn gậy phù hợp.

Gậy kỹ thuật wedge

Trên thực tế thì đây cũng được xem như một loại gậy sắt, tuy nhiên những cây gậy kỹ thuật được thiết kế tạo ra sự tối ưu nhất định cho người dùng. Chính vì vậy, hiện nay hầu hết các golfer đều có tới vài cây gậy wedge khi chơi vì sự tiện lợi của nó trong nhiều trường hợp đánh bóng khác nhau.

Gậy golf 60 độ – mẫu gậy golf cực cần thiết để xử lý những cú đánh địa hình khó
Gậy golf 60 độ – mẫu gậy golf cực cần thiết để xử lý những cú đánh địa hình khó

Phiên bản đầu tiên của gậy wedge chính là cây gậy kỹ thuật pitching wedge, và gậy có góc loft từ 46 – 48 độ. Đây cũng là cây gậy có góc loft trung bình thấp nhất trong bộ gậy kỹ thuật. Thông thường góc loft thường gặp của các loại gậy golf trong bộ gậy kỹ thuật sẽ là 48, 52, góc 56, và 60, 64.

Gậy gạt putter

Trong tất cả các loại gậy golf thì gậy putter là cây gậy chuyên dụng chuyên để gạt bóng vào hố trên vùng green. Gậy putter có nhiều kích cỡ cũng như hình dạng khác nhau, tuy nhiên gậy vẫn có một chức năng duy nhất là thực hiện cú gạt bóng đưa vào lỗ golf trên vùng green.

Mẫu gậy putter Titleist cho golfer tham khảo 
Mẫu gậy putter Titleist cho golfer tham khảo

Gậy putter hướng đến cá nhân hóa cho golfer rất cao, chính vì lý do đó mà gậy putter thường rất đa dạng từ kiểu dáng cho đến mẫu mã cho người chơi lựa chọn. Và người chơi cũng cần nắm được 1 điều quan trọng đó là gậy putter tốt nhất chính là cây gậy phù hợp với mình. 

Độ dài của gậy putter thường dài khoảng 32 – 36 inch và thích hợp với những trường hợp đánh cú putt dài. Còn các loại gậy golf putter có chiều dài khoảng 40 – 50 inch và góc loft chỉ nhỏ khoảng 3 – 4 độ thường dùng để thực hiện những cú putt ngắn.

Gậy golf Chipper

Đây cũng là một trong các loại gậy golf được thiết kế khá chuyên biệt cho những người mới chơi golf. Chính vì vậy mà những golfer chuyên nghiệp thường không sử dụng đến loại gậy này. 

Gậy chipper thường có 2 kiểu thiết kế
Gậy chipper thường có 2 kiểu thiết kế

Gậy chipper được thiết kế với phần thân gậy khá mềm và phần đầu gậy nặng. Tuy nhiên góc loft của gậy được thiết kế vừa phải giúp người chơi dễ dàng điều khiển gậy và thực hiện những cú chip. Bên cạnh đó, những cây gậy chipper thường có 2 kiểu thiết kế là dạng thiết kế 1 mặt và dạng thiết kế 2 mặt. Gậy được thiết kế với những đường rãnh sâu và rộng.

Golfer cũng có thể sử dụng những cây gậy chipper thay cho những cây gậy putter trên vùng green. Tuy nhiên hiệu quả chắc chắn sẽ không thể nào bằng được so với những cây gậy gạt putter chuyên dụng được, chính vì vậy golfer cũng cần cân nhắc kỹ trước khi sử dụng. 

Cách chọn bộ gậy golf phù hợp 

Bên cạnh việc nắm được những thông tin, đặc điểm và công dụng của các loại gậy golf thì người chơi cũng cần biết cách lựa chọn bộ gậy golf phù hợp với mình để đạt hiệu quả tốt nhất trong quá trình chơi golf. Dưới đây sẽ là một số cách giúp người chơi lựa chọn bộ gậy golf phù hợp với mình:

Nhờ sự tư vấn từ chuyên gia

Những chuyên gia golf luôn là những người có nhiều kinh nghiệm ngay cả trong việc lựa chọn gậy golf sao cho phù hợp với năng lực của người chơi. Chính vì vậy, trước khi quyết định mua một bộ sản phẩm gậy golf nào đó, người chơi có thể tham khảo ý kiến của chuyên gia, nếu không sẽ là những golfer chuyên nghiệp. Bởi họ là những người chơi golf nhiều và đủ hiểu gậy golf nào phù hợp với khả năng và trình độ như thế nào.

Ngoài ra, nếu được người chơi nên dẫn theo HLV hoặc chuyên gia golf đi cùng để mua gậy golf. Bởi ngay tại đó họ có thể giúp bạn thử gậy xem nó thực sự phù hợp hay không. Điều này vừa giúp người chơi có được bộ gậy phù hợp vừa giúp tiết kiệm tài chính và tránh lãng phí khi mua phải những sản phẩm không vừa ý. 

Ưu tiên tiêu chí phù hợp với năng lực

Như đã đề cập, nếu lựa chọn gậy golf không phù hợp sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất cũng kết quả cuối cùng của người chơi. Chính vì vậy, để lựa chọn một bộ gậy golf mang lại hiệu quả tốt nhất thì đó không phải là bộ gậy đắt nhất, tốt nhất mà nó phải là bộ gậy phù hợp nhất. 

Khi lựa chọn các loại gậy golf, người chơi cần đặt tiêu chí phù hợp lên đầu sau đó mới đến giá cả và chất lượng. Tuy nhiên, tùy vào mục đích sử dụng và người chơi ưu tiên những ưu điểm nổi bật của gậy để lựa chọn. Ví dụ với 1 tay golf chuyên nghiệp và muốn có swing thẳng và xa thì nên chọn loại gậy chuyên để swing, có góc loft thấp và độ cứng tương đối. Còn đối với 1 golfer có mới bắt đầu tìm hiểu bộ môn thể thao golf này, một chiếc gậy phù hợp sẽ là loại gậy có phần cán mềm cũng như có khả năng trợ lực tốt nhất. 

Lựa chọn gậy có thương hiệu uy tín 

Mỗi một thương hiệu gậy golf đều có những ưu, nhược điểm khác nhau. Tuy nhiên như đã giới thiệu tùy vào mục đích sử dụng cũng như khả năng của golfer mà lựa chọn thương hiệu gậy phù hợp. Tuy nhiên trước khi biết được thương hiệu gậy golf đó có thực sự phù hợp với mình hay không thì người chơi nên chọn thương hiệu gậy nổi tiếng, uy tín.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều thương hiệu gậy golf nổi tiếng, tuy nhiên nếu là người có thể lực trung bình và yêu thích sự mềm mại, tinh xảo thì nên chọn những thương hiệu gậy như: Honma, Kenichi, XXIO, Mizuno, PGM,..vv. Còn đối với những golfer có thể lực tốt và yêu thích công nghệ thì nên chọn những thương hiệu gậy của Châu Âu như: TaylorMade, Titleist, Callaway, Ceverland,…vv. 

Xu thế sử dụng các loại gậy đánh golf được golfer ưa chuộng 

Theo quy định luật golf, khi lên sân golf thi đấu người chơi chỉ được mang 14 cây gậy theo. Trước đây, các golfer thường mang 1 bộ gậy đầy đủ với 3 cây gậy gỗ, 7 cây gậy sắt và gậy Hybrid gậy Wedge. Trong đó, gậy driver sẽ là gậy giúp golfer thực hiện những cú phát bóng ngay từ vị trí bắt đầu, tiếp theo đó là các dòng gậy gỗ 3, 5 cũng sẽ giúp golfer có những cú đánh bóng xa. 

Tuy nhiên, hiện nay công nghệ sản xuất gậy golf mới ra đời, điều này giúp cho các sản phẩm gậy golf trở nên hiện đại hơn. Gậy hybrid cũng từ đó mà ra đời, đây là loại gậy lai giữa gậy gỗ và gậy sắt. Nhờ đó người chơi có thể lựa chọn sản phẩm nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Theo quy định golfer được mang tối đa 14 gậy lên sân thi đấu 
Theo quy định golfer được mang tối đa 14 gậy lên sân thi đấu

Ngay sau khi gậy hybrid ra đời, golfer có xu hướng sử dụng loại gậy này ngày càng phổ biến. Bởi đây là loại gậy có sự ổn định trong quá trình đánh bóng hơn nhiều so với các loại gậy khác và loại gậy này cũng được sử dụng linh hoạt trong nhiều trường hợp khác nhau. 

Có thể thấy đây là loại gậy có vai trò khá quan trọng trong việc hỗ trợ người chơi đặt thành tích tốt nhất. Chính vì vậy, nếu biết cách chọn gậy phù hợp và nắm bắt được xu thế lựa chọn gậy golf người chơi vừa có thể tiết kiệm chi phí, vừa có thể linh hoạt sử dụng gậy trong nhiều trường hợp khác nhau mà vẫn đem lại hiệu quả tối đa.

Địa chỉ mua gậy golf uy tín, chất lượng

Sau khi đã tìm được loại gậy golf, thương hiệu gậy phù hợp với bản thân thì người chơi cần tìm hiểu thật kỹ về địa chỉ để mua các loại gậy golf. Thông thường, để chắc chắn không mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng người chơi nên đến những địa chỉ mua gậy golf có thương hiệu và uy tín.

Bởi những thương hiệu nổi tiếng, uy tín là nhờ vào sự đánh giá của khách hàng. Không một thương hiệu nào chất lượng kém, dịch vụ tồi mà có thể nổi tiếng và đảm bảo uy tín được. Đây là điều mà người chơi cần nắm được để biết cách lựa chọn một bộ gậy phù hợp nhất cho mình. 

Hiện nay, trên thị trường có một số địa chỉ mua bán gậy golf và các sản phẩm về golf uy tín, chất lượng và có thương hiệu nổi tiếng golfer có thể tham khảo đó l:

  • Golf Group – Hệ sinh thái golf lớn nhất tại Việt Nam:  Đây là một trong những địa chỉ cung cấp các sản phẩm gậy golf chính hãng có bảo hành hàng đầu tại thị trường Việt Nam hiện nay. Bên cạnh cung cấp các sản phẩm gậy golf, tập đoàn Golfgroup còn có nhiều dịch vụ, sản phẩm khác đi kèm như: lắp đặt golf 3D và cả đào tạo golf. 
  • Thế Giới Gậy Cũ – nơi mua bán trao đổi gậy golf cũ mới chất lượng: Đây là một trong những địa chỉ bán gậy golf cũ, lướt chất lượng nhất Việt Nam hiện nay với trung tâm kiểm định gậy golf vô cùng chất lượng. Bên cạnh đó việc bán các sản phẩm gậy golf cũ thì Thế Giới Gậy Cũ cũng là địa chỉ mua bán các sản phẩm gậy golf mới chính hãng và phụ kiện golf được nhiều golfer lui tới lựa chọn.

Golf là bộ môn thể thao ngày càng phát triển mạnh tại Việt nam, chính vì vậy mà có rất nhiều địa chỉ mua bán các loại gậy golf khác nhau. Do đó, để có thể mua được những sản phẩm gậy golf chất lượng người chơi phải nắm rõ được các loại gậy golf cũng như công dung của gậy golf để có thể lựa chọn cho mình những sản phẩm phù hợp. Trên đây là toàn bộ nội dung mà Golftime gửi đến bạn đọc. Hy vọng thông qua nội dung bài viết này, người chơi có thể lựa chọn cho mình được địa chỉ mua sản phẩm gậy golf thực sự phù hợp. 

Ngày đăng 9:31 - 30/12/2021 - Cập nhật lúc: 03:13 chiều

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *