Sức khỏe Golfer

Giải đáp: Golfers có nên chơi golf khi bị đau lưng hay không?

Người chơi golf thường quen thuộc với câu nói: “Có hai kiểu người chơi gôn, một là những người có vấn đề về lưng và hai là những người sẽ gặp vấn đề về lưng.” Đau lưng không có nghĩa là bạn sẽ phải từ bỏ môn thể thao yêu thích của mình. Bạn vẫn có thể có một ngày đẹp trời trên sân golf ngay cả khi lưng bạn đau bằng cách điều chỉnh các hoạt động trước và trong khi chơi để làm giảm sự khó chịu của lưng.

Đau lưng khi chơi golf
Cách chơi golf khi đau lưng

1. Làm việc với một chuyên gia về golf

Hãy tìm tới một người thầy dạy chơi golf hoặc một hiệp hội, câu lạc bộ golf trong khu vực, chia sẻ với những chuyên gia và người thầy về việc lưng đang bị đau ra sao, cũng như những việc bạn cố gắng làm để cơn đau dịu hơn. Các chuyên gia về golf là những người hiểu về cơ chế của trò chơi, cũng như những tác động của nó đối với cơ thể, điều này sẽ giúp họ đưa ra cho bạn những đề xuất tốt nhất cho cơn đau lưng khi chơi golf.

2. Sử dụng xe cart khi chơi golf

Thuê một chiếc xe cart cho chính bạn vào những ngày bạn chơi 9 hố hoặc 18 hố trên sân golf, việc sử dụng xe để di chuyển xung quanh sân golf có thể giúp bạn bớt đau lưng khi mang hoặc kéo theo bộ gậy golf nặng. Ngoài ra người chơi golf cũng có thể thuê một caddy để giúp cầm gậy khi chơi golf.

3. Làm nóng cơ thể của bạn trước chơi

đau lưng khi chơi golf
Làm nóng cơ thể bằng các động tác xoay tay chân cơ bản

Thực hiện một vài bài tập như xoay cánh trước khi thực hiện swing. Thực hiện các bài tập cụ thể có thể làm nóng cho cơ bắp, giảm bớt sự khó chịu và ngăn ngừa tổn thương thêm cho lưng của bạn.

4. Thực hiện một vài động tác đánh bóng

đau lưng khi chơi golf
Luyện tập 1 vài động tác đánh bóng cơ bản trước khi chơi

Rút cây putter – cây gậy sử dụng nhiều nhất khi chơi golf, thực hiện một vài động tác đánh bóng chậm và nhẹ nhàng với cây gậy này cho đến khi bạn cảm thấy cơ thể trở nên linh hoạt hơn. Sau khoảng 15-30 cú putts, thêm một vài cú chips, pitches và flops để cơ thể được làm nóng 1 cách hợp lý, ban đầu bạn có thể cảm thấy nhàm chán vì lặp đi lặp lại, nhưng nó giúp cơ thể bạn làm quen từ từ và làm giảm sự khó chịu trong quá trình chơi golf.

5. Đứng trên bề mặt phẳng

chơi golf khi đau lưng
Đánh golf trên bề mặt phẳng

Tìm kiếm các bề mặt phẳng cho mỗi lỗ và khi bạn Swing. Duy trì sự cân bằng trên các bề mặt đảm bảo xoay hông để cải thiện khả năng vận động và ổn định cột sống của bạn. Nó cũng có thể làm giảm hoặc ngăn ngừa đau thêm khi bạn chơi gôn. Tránh putting, swinging hoặc climbing vào và ra khỏi bẫy cát, điều này có thể khiến bạn đau và ảnh hưởng đến khả năng di chuyển.

6. Giảm chiều dài pha swing của bạn

chơi golf khi đau lưng
Thực hiện các động tác swing ngắn

Nếu bạn chỉ mới bắt đầu vòng đấu hay là golfer vừa trở lại sau chấn thương, hãy giảm độ dài của mỗi pha swing. Việc thực hiện những pha swing ngắn hơn sẽ giúp bạn duy trì thăng bằng, tăng cường vận động dần dần và giảm căng thẳng trên lưng.

7. Cong đầu gối phải và vai trái hướng xuống dưới để backswing

chơi golf khi đau lưng
Cong đầu gối xuống

Khi bạn backswing, hãy giữ đầu gối phải cong và xoay vai trái xuống. Điều này có thể làm giảm sự khó chịu và ngăn ngừa những cơn đau lưng có thể xảy ra.

8. Thực hiện một động tác squat cho downswing

Động tác squat khi downswing

Khi bạn di chuyển từ backswing vào downswing bạn nên thực hiện động tác squat nhẹ nhàng sẽ giúp giảm mức độ xoắn cột sống và hông của bạn. Điều này có thể làm giảm đau lưng và ngăn ngừa căng thẳng hoặc tổn thương thêm cho nó,

9. Đảm bảo trọng lượng cơ thể của bạn trên chân trái của khi va chạm

90% cơ thể dồn vào chân trái

Kiểm tra xem liệu khoảng 90% trọng lượng cơ thể của bạn là trên chân trái khi chuyển từ trạng thái downswing để đánh bóng. Thực hiện các điều chỉnh cho lưng và giảm tốc độ nếu trọng lượng cơ thể của bạn đè lên chân phải, điều đó có nghĩa là bạn đã sử dụng cột sống để xoay về phía mục tiêu. Điều này đảm bảo rằng bạn không đặt quá nhiều căng thẳng lên lưng hoặc gây thêm đau đớn.

10. Đẩy xương chậu của bạn về phía mục tiêu để kết thúc

Đẩy về phía trước với hông của bạn về phía lỗ mục tiêu. Sau đó đứng thẳng khi bóng hướng về phía mục tiêu của nó. Điều này có thể hấp thụ bất kỳ căng thẳng ở lưng và làm cho mỗi cú swing thoải mái hơn trong mỗi cú đánh.

Đẩy xương chậu về hướng mục tiêu

Trên đây là những cách chơi golf với đau lưng giúp golfer cải thiện tình trạng đau lưng. Tuy nhiên nếu quá đau hay nhanh chóng đến bác sĩ chuyên môn để chữa trị và uống thuốc phù hợp. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc hãy liên hệ với GolfTimes để được tư vấn nhé!

Ngày đăng 14:00 - 12/02/2019 - Cập nhật lúc: 02:00 chiều

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *