Khám phá công dụng của các loại gậy trong bộ gậy chơi golf

Lượt xem: 15445

Trong môn thể thao golf, gậy golf là loại dụng cụ tối quan trọng và không thể thiếu. Vậy một bộ gậy golf sẽ có các loại gậy nào, công dụng của từng loại gậy ra sao, hãy cùng Golftimes đi tìm hiểu trong bài viết này.

các loại gậy golf
Gậy golf là yếu tố cơ bản nhất cần có để chơi golf

Thông thường những cây gậy được đánh số không theo thứ tự đếm và công dụng của các loại gậy golf là khác nhau. Ví dự như trong bộ gậy sắt thì các gậy sẽ thường được đánh số từ 3 đến 9 và sau đó sẽ là PW, AW, SW, LW cho gậy đánh cát.

Khi bạn đã có bộ gậy sắt từ 3-9 và gậy đánh cát, bạn cần có thêm gậy gạt để sử dụng đánh trên green. Và cuối cùng bạn cần gậy driver, cây gậy dài nhất trong các loại gậy đánh golf.

Lựa chọn các loại gậy chơi golf phù hợp là một vấn đề mấy dễ dàng đối với các golf thủ khi chơi golf. Dưới đây làm một số gợi ý về các loại gậy dùng khi chơi golf để giúp bạn lựa chọn và mua bộ gậy golf tốt nhất để bạn thực hiện tốt những kỹ thuật golf cơ bản.

Gậy sắt – Irons, loại gậy cần có đầu tiên trong bộ gậy chơi golf

Gậy sắt thường được dùng cho những cú đánh ở khoảng cách ngắn hơn như là phát bóng trên đường golf par 3 hoặc đánh quanh green. Đầu gậu sắt sẽ được làm bằng thép hoặc sắt và chủ yếu các loại gậy trong golf được đánh số từ 3-9. Gậy số 3 là cây gậy đánh golf có mặt phẳng và dài nhất trong bộ gậy sắt. Trong số này thì cây gậy số 7 thường được sử dụng nhiều nhất để tập cũng như để chơi golf.

các loại gậy golf
Gậy sắt – Irons, loại gậy cần có đầu tiên trong bộ gậy chơi golf

Có những cây gậy sắt đặc biệt được gọi là gậy wedges gồm có cây gậy chuẩn trong túi gậy: 1 cây sand wedges – SW với góc loft 54 – 58 độ, 1 gậy pitching wedges – PW với góc loft 45 – 50 độ. Các golf thủ thường chọn các loại gậy golf này, như gậy SW được dùng đánh bóng ra khỏi hố cát và gậy PW sẽ được thiết kế dùng cho cú đánh nhẹ hơn quanh green. Có các golf thủ họ chọn thêm cho mình gậy gap wedge – GW với góc loft 50 – 52 độ, gậy này có độ võng trung bình giữa hai loại gậy SW và PW. Thêm một chiếc gậy nữa là gậy loft wedge – LW với góc loft là 60 – 64 độ.

Đối với gậy lai – hybrid, là loại gậy hiện đại nhất đang thay thế cho gậy sắt 3 và 4, loại gậy này đang dần trở nên lỗi thời đối với những golf thủ chuyên nghiệp đứng hàng đầu hiện nay. Cây gậy hybrid wood này có bề mặt khá phẳng sẽ giúp các golf thủ đánh từ fairway đễn gần cờ và đưa bóng ra khỏi rough. 

Bài viết cùng chủ đề : Kinh nghiệm chọn gậy chơi golf cho người mới tập chơi

Gậy gạt – Putters, gậy được sử dụng nhiều nhất trong golf

Bạn thử nghĩ xem, khi một golf thủ thực hiện hai cú gạt trên green sẽ phải sử dụng gậy gạt tới 36 lần trong vòng đấu. Những người mới chơi chắc chắn họ sẽ sử dụng số gậy nhiều hơn con số đó.

Có rất nhiều loại gậy gạt trên thị trường  nên mua gậy golf ở đâuchọn gậy golf giá bao nhiêu quả là rất khó khăn đối với những người mới bước chân vào tập môn thể thao này. Chọn gậy là việc mang tính cá nhân và chọn loại gậy nào phù hợp với bạn mà thôi.

Sẽ có 3 loại gậy gạt golf để lựa chọn đầu gậy và chiều dài các gậy khác nhau: Loại truyền thống giống như lưỡi dao, loại vồ – mallet và loại heel-toe. Với chiều dài gậy: bình thường – standard, ngắn đến bụng – belly và dài như cán chổi – broomstick.

Gậy gỗ – woods, cây gậy dài dùng đánh bóng xa

phat-golf-duong-dai
Gậy gỗ thường được những người chơi sử dụng chủ yếu phát bóng trên những đường golf dài

Gậy này thường được những người mới chơi sử dụng chủ yếu phát bóng trên những đường golf dài par 5. Gậy gỗ là loại gậy được thiết kế từ nhiều năm trước đây với kiểu gậy cổ, hiện nay nó được thiết kế bằng Titanium. Và được đánh số từ 1 – 5  với gậy số 1 là gậy driver có bề mặt phẳng nhất, bây giờ gậy gốc được cải tiến và đánh số từ 1 – 9.

Gậy số 1 hay được gọi gậy driver, nếu bạn không dùng đúng cách đánh gậy driver loại gậy này nó khiến bạn sẽ gặp sai lầm lớn. Gậy driver có bề mặt phẳng nhất để có thể đánh bóng xa, bề mặt gậy cho phép bóng đi với góc độ nhỏ nhất và hạn chế tối đa sức ảnh hưởng của gió.

Vậy nên gậy driver khó sử dụng bởi độ dài của nó, thường xuyên khó kiểm soát được hơn so với cây gậy khác. Nếu bạn là người mới chơi, bạn nên dùng loại gậy 3 hơn là gậy 5 gỗ.

Muốn chơi tốt khi sử dụng loai gậy driver bạn nên học cách đánh gậy driver cho thật tốt, bạn sẽ kiểm soát được gậy và chơi tốt hơn.

Sau bài viết này của chúng tôi, hi vọng bạn đọc đã nắm được thông tin về các loại gậy golf cơ bản.

Với những bạn đọc lăn tăn về địa điểm mua gậy golf phù hợp, hãy tham khảo : ► Top 5 địa chỉ bán gậy golf online uy tín nhất Việt Nam

Video kinh nghiệm khi lựa chọn gậy golf:

SẢN PHẨM GOLF

Bình luận (69)

 • Hải High Hải High Trả lời

  em thấy mấy ông thầy nước ngoài cứ nhắc đến sáp thì ý gì nhỉ

  • Trung Nguyễn Trung Nguyễn Trả lời

   là cán gậy, shaft đó chú

  • Hải High Hải High Trả lời

   hóa ra vậy, e mới đi học mà vẫn chưa hiểu lắm

  • Trung Nguyễn Trung Nguyễn Trả lời

   gậy nặng hay nhẹ chủ yếu dựa vào cán đó chú, giờ hay làm graphite nhẹ còn mấy cây gậy kĩ thuật thường sẽ làm bằng chất liệu thép thì cầm nặng hơn. ngoài ra thì khi chọn gậy thì mình cũng quan tâm đến độ cứng mềm của cán, người chơi lâu năm thì đánh vài quả là biết ngày, nên nếu muốn chọn gậy thì cần hỏi bên tư vấn cho rõ.

  • Hải High Hải High Trả lời

   ok anh, chắc e vẫn cần ngâm cứu thêm.

  • Trung Nguyễn Trung Nguyễn Trả lời

   chú cần tư vấn về gậy golf thì cứ lên đây mà hỏi, anh e cũng chia sẻ nhiệt tình

  • Hải High Hải High Trả lời

   e cũng mới chơi thôi, đang là chân loăng quăng, tính mua bộ gậy mà vào mấy shop thấy giá chát quá.

  • Trung Nguyễn Trung Nguyễn Trả lời

   1 bộ golf mà chú, chắc chắn khác 1 bộ vợt cầu lông rồi

  • Hải High Hải High Trả lời

   mua ở đâu thì ổn nhất vậy a

  • Trung Nguyễn Trung Nguyễn Trả lời

   bộ đầu tiên của tôi là mua hàng xách tay, đợt vừa rồi thì qua e Dung golf https://www.facebook.com/dungjapangolf. gái xinh mà tư vấn ok, giao hàng tận nhà cho xem, đánh thử vài quả, lấy thì lấy, ko lấy thì thôi, hài lòng chú ạ.

  • Hải High Hải High Trả lời

   cảm ơn a nhé, e lưu lại trước đã chứ cũng chưa định mua, giờ vẫn dùng của sân tập

 • Kiên Kiên Trả lời

  Gậy nào đánh trong green vậy các bác?

  • Audi Nguyễn Trãi Audi Nguyễn Trãi Trả lời

   Vùng green thì dùng wedges và putter nhé

  • Kiên Kiên Trả lời

   em đang đọc thông tin trước, rồi định mua sau, wedges là gậy sắt đung không nhỉ

  • Audi Nguyễn Audi Nguyễn Trả lời

   uh chú. wedges là gậy mà cần dùng nhiều nên bộ nào cũng có nhiều, có bộ còn có tận 8 gậy. dùng wedges thì yêu cầu kĩ thuật của golfer cao hơn chút, còn gậy đẩy thì dùng rất nhiều trong green, đánh 36 cú là chuyện quá bình thường.

  • Kiên Kiên Trả lời

   mua putter cũ có ở đâu bán ko a

  • Audi Nguyễn Audi Nguyễn Trả lời

   trc tôi mua bộ xxio driver cũ, đánh cũng chắc tay, không bị tức ngực lắm, vì gậy tôi mua là có trợ lực rồi.

  • Kiên Kiên Trả lời

   ok anh, có tư vấn ko anh, e chưa biết nhiều về gậy mà bán gây cũ thì sợ là bán qua loa

  • Audi Nguyễn Audi Nguyễn Trả lời

   nhiều bên vẫn ổn chú ạ, tôi vẫn hay mua giúp mấy ông đồng nghiệp mà, bên tôi mua tư vấn rất nhiệt tình mà gậy có độ mới đảm bảo như thỏa thuận. ở tòa media mart bên Phạm hùng đó chú. 18 phạm hùng, tầng 15, thế giới gậy cũ.

  • Kiên Kiên Trả lời

   ok anh, thanks anh nhé, để xem thêm.

 • Tuấn Thành Tuấn Thành Trả lời

  Em đang có ý định chơi golf, giờ vẫn quanh quẩn ở sân tập thôi, e đang có thắc mắc về gậy driver, thằng này thì khác với sắt như thế nào và cách đánh nó ra sao cho ngầu nhỉ, golfer nào đã có kinh nghiệm tư vấn giúp e vs.

  • Ninh golfer Ninh golfer Trả lời

   tích cực quanh quẩn quanh sân golf rồi cũng lên trình được đấy. trước a cũng chủ vo ve quanh mấy ông sếp Nhật rồi mới tập đánh. đến được cái thời chơi golf ngầu thì xác định là vẫn còn vài mùa xuân nữa nhé chú. Về driver thì chú cứ hiểu là gậy dài nhất trong cái bộ gậy của chú, điểm khác giữa thằng này vs thằng sắt là tiếp xúc giữa mặt gậy và bóng. Với thằng sắt thì mình sẽ chạm bóng ở vị trí thấp nhất của quỹ đạo vung gậy còn driver thì lại cần tiếp xúc ở phần nửa trên bóng mới ok. Nhìn chung thì dùng driver cũng là một giai đoạn khó vs mấy ông golfer mới tập, vì xu hướng đánh từ ngoài vào trong mà golfer pro sẽ hay gọi là out to in. nên là muốn gậy tiếp xúc vào phần trên của bóng thì cần đưa gậy từ trong ra ngoài bằng cách ngắm bóng khi chuẩn bị. khi bóng ở trên tee thì cần căn chỉnh chó bóng nằm trên một nửa đầu gậy. một số cây gậy bây giờ là có tâm điểm mà bọn tôi hay gọi là sweet spot, chú cũng ko cần nhớ tiếng Anh đâu, nhìn chung thì đây là điểm tiếp xúc lý tưởng giữa mặt gậy và bóng để bóng bay xa hơn và bớt xoáy hơn.

  • Tuấn Thành Tuấn Thành Trả lời

   thế đặt bóng thì đặt kiểu gì vậy a

  • Ninh Golfer Ninh Golfer Trả lời

   mấy ông mới chơi rất hay đặt bóng về bên phải quá nhiều, nếu đặt như vậy sẽ rất khó để đưa than trên ra sau bóng. vì thế, chú cần đặt bóng đối diện với gót chân trái để bóng mặt gậy tiếp xúc dễ dàng với phần nửa trên của bóng hơn. rồi mình lưu ý chút là thân trên nên nghiêng một chút sang phải và nghiêng về phía sau bóng, nói thật là chú đi tập thì thầy hướng dẫn hết ấy mà, chứ nói thế này chưa chắc chú đã hiểu.

  • Tuấn Thành Tuấn Thành Trả lời

   biết trước vẫn hơn, em nghĩ thế, ra sân mà ngu ngơ thì chán.

  • Hiển Hiển Trả lời

   mua gậy driver thì chú ý nhưng thông số gì vậy, em thấy hay nhắc đến cứng mềm gì đấy.

  • Tuấn Thành Tuấn Thành Trả lời

   theo như e biết là 5 thông số chính: thiết kế đầu gậy và độ loft, chiều dài cán gậy, độ cứng, trọng lượng, độ xoắn thì phải

  • Hiển Hiển Trả lời

   thế mua gậy nào cũng biết cả 5 cái đó hả chú

  • Tuấn Thành Tuấn Thành Trả lời

   e mua thì cũng nghe tư vấn là chủ yếu chứ cũng chưa cần biết hết, biết trc cũng tốt a ạ

  • Ninh golfer Ninh golfer Trả lời

   chú qua store thì họ cũng tư vấn cho chú sao cho tối ưu với thể trạng của chú rồi, cũng chưa cần biết rõ hết.

  • Hiển Hiển Trả lời

   mua ở đâu tư vấn ok anh ơi, e ở HN, thấy mấy ông đồng nghiệp bảo giờ nhiều store giờ tư vấn vớ vẩn, cứ bán được hàng là tốt thôi chứ bọn bán cũng ko biết gì

  • Ninh golfer Ninh golfer Trả lời

   nếu chú ở Hà Nội thì phóng xe qua golfcity, bên Mễ Trì, đối diện The Garden đó chú, yên tâm về chất lượng gậy. tư vấn nhiệt tình, dịch vụ tốt, hậu mãi ok

  • Tuấn Thành Tuấn Thành Trả lời

   em mua honma bên e thảo chứ ko qua store, store thì e cũng ko rõ, còn e Thảo thì thấy mấy ông tập ở sân cũng mua nên e múc luôn thôi https://www.facebook.com/thaohonmagolf , tư vấn ok lắm, gậy cũng đẹp, mà e cũng chưa nhớ đc tên bộ honma e mua

  • Hiển Hiển Trả lời

   anh có số ko a Ninh

  • Ninh golfer Ninh golfer Trả lời

   http://golfcity.com.vn/ đây nhé, có số trên đó luôn đó

 • Quang Hà Quang Hà Trả lời

  Bác nào biết của hàng bán phụ kiện golf giá tốt không, em đang tìm mua bộ phụ kiện full titleist mà không đâu có đủ, giá ở Tatgolf thì chát quá

  • Quang Hà Quang Hà Trả lời

   cảm ơn bác Lâm, bác cho em sdt, hnao em mời bác cafe ra sân giao lưu

 • Văn Bình Văn Bình Trả lời

  Hôm qua e có thử dùng gậy Taylormade R11, cán sắt thấy swing ngọt hơn hẳn bộ gấy Taylormade M2 cán graphite của em. Nên có bác nào biết chỗ bán R11 đâu không em đổi gậy? Nếu có gậy cũ thì càng tốt

 • Thế Hà Thế Hà Trả lời

  Em đang cần đổi gậy nên muốn thanh lý lại bộ sắt Maruman 6 cây từ 6->P mới tần 90%, bộ này ko hợp với em nên em để lại cho bác nào có nhu cầu, giá hạt dẻ ạ!

 • Minh Lâm Minh Lâm Trả lời

  Bác mua gậy Ping G10 ở đâu ạ? Cho e xin địa chỉ đi

  • Vĩnh Hưng Vĩnh Hưng Trả lời

   Trước em mua cả bộ mới ở Golfcity đấy. Ở đấy chất lượng khá ổn, có cả gậy và các phụ kiện khác. Giá cả so với các bên khác cũng hợp lý hơn. Bác thử qua đấy xem thế nào.

 • Minh Huy Minh Huy Trả lời

  em chơi golf cũng dược gần 1 năm, hdc 11, cũng thử qua nhiều driver nhưng em thích nhất la Ping G10 driver ( hiện đang dùng) Ping G10 feel rất tốt khi đánh vào sweet spot, forgiveness dù đánh trật banh vẫn đi xa nhưng nếu đánh đúng thì perfect feel and perfect ball flight. driving distance của em thường là 200-220 .nếu swing mạnh hơn thì cũng được 250 nhưng kô control ball được.

 • Thanh Lâm Thanh Lâm Trả lời

  Mình đang muốn mua một bộ sắt Honma 2 sao. Chỗ nào bán cho mình xin địa chỉ được không?

  • Hải Hải Trả lời

   Bác ra chỗ Thế giới gậy cũ xem sao? Trước em có mua 1 bộ fullset ở chỗ này. Tình cờ thấy có 1 bộ Honma sắt 2 sao đấy. Bác thử đến xem còn bán nữa không?

  • Thanh Lâm Thanh Lâm Trả lời

   Cảm ơn bác nhé!

 • Thế Anh Thế Anh Trả lời

  Hiện tại tôi đang cần 1 cây taylormade putter spider limited. Các bác có biết chỗ nào uy tín bán gậy này không?

  • Mạnh Tú Mạnh Tú Trả lời

   Anh gọi điện cho em Dung japan nhé! Em này hay có gậy độc lắm. Và cũng hay bán dòng Taylormade nữa. Sđt của e Dung: 0901 044 886

 • Phạm Ngọc Sơn Phạm Ngọc Sơn Trả lời

  Một bộ gậy cơ bản cho người mới chơi là gồm bộ gậy sắt, gậy driver với gậy gạt phải ko ạ, anh em tư vấn giúp tôi địa chỉ nào bán gậy uy tin ở Hà Nội với, khi chọn gậy thì cần chú ý những gì ah

  • Trần Văn Hưng Trần Văn Hưng Trả lời

   Khi chọn mua gậy driver cũ bạn nên chú ý đến độ loft gậy, nó có ảnh hướng lớn đến độ bay xa của bóng. Nếu là người mới chơi, bạn nên chọn driver có đầu gậy lớn thì vùng sweetpot sẽ càng lớn, dễ dàng trong việc điều khiển banh. Bài này nói khá hay, bác coi thử http://thegioigaycu.com/tu-van-chon-mua/chia-se-kinh-nghiem-chon-gay-driver-cu-chi-tiet-nhat-308.html

  • Nguyễn Xuân Trường Nguyễn Xuân Trường Trả lời

   Em đang cần tìm cây driver, mua mới thì hơi chát, bác nào đã mua gậy cũ chưa, chỉ em cách chọn với ah

  • Trần Văn Hưng Trần Văn Hưng Trả lời

   Bác qua golfcity đi, gậy mới chất lắm, nếu bác ko biết chọn gậy ntn thì sẽ đc tư vấn gậy phù hợp. Ngoài ra có Dung golf, Honmastore, gậy cũ thì có Thế giới gậy cũ, à tôi còn biết một em caddie nhận tìm gậy nữa, bác thử liên hệ 0908.740.668, em ấy chất lắm ah

  • Vũ Đức Huy Vũ Đức Huy Trả lời

   Đúng rồi, bác mới chơi à. Nếu chỉ để tập cơ bản thì như vậy là ổn rồi, bắt đầu thì nên chọn gậy cán mềm, dòng graphite thôi đánh cán sắt nặng ko xuynh đc đâu, bác tham khảo thêm bài này, có hướng dẫn cách chọn gậy cho người mới đấy, http://golftimes.vn/kinh-nghiem-chon-bo-gay-golf-cho-nguoi-moi-choi-960.html

 • Thanh Hưng Thanh Hưng Trả lời

  Chuẩn rồi đấy bác. Ở đấy em thấy dịch vụ tốt, nhân viên tư vấn nhiệt tình, các em tư vấn xinh phết.

 • Thanh Hưng Thanh Hưng Trả lời

  Có cầu thì ắt có cung mà bác. Gậy cũ tuy không thể bằng gậy mới nhưng nó cũng tạm ổn và giảm thiểu chi phí, giá bằng 1/3 gậy mới thì sao không mua?

  • Anh Minh Anh Minh Trả lời

   Thế hả bạn? Bạn có biết chỗ nào mua gậy cũ chất lượng tốt, giá mềm thế không bạn?

  • Thanh Hưng Thanh Hưng Trả lời

   Trước em có mua chỗ j ở 18 Phạm Hùng ý. Đợt trước tìm trên google là ra. Chỉ nhớ địa chỉ, gần cái showroom BMW đấy bác.

  • Anh Minh Anh Minh Trả lời

   Mình tìm chỉ có mỗi Thế giới gậy cũ ở 18 Phạm Hùng thôi. Có đúng không bạn?

 • Thanh Hưng Thanh Hưng Trả lời

  Thế bác định mua gậy mới hay gậy cũ?

  • Anh Minh Anh Minh Trả lời

   Mình cũng chưa biết thế nào? Có cả gậy cũ nữa hả bạn?

 • Tuấn Dũng Tuấn Dũng Trả lời

  Bác đánh thử gậy ở sân tập xem thử có hợp không rồi mua. Chứ gậy thì quan trọng nhất là hợp với khả năng của mình.

 • Hữu Đạt Hữu Đạt Trả lời

  Mới chơi thì cũng nhiều yếu tố để lựa chọn gậy bạn ạ! Vì mỗi người tình trạng sức khỏe khác nhau nên không thể máy móc lựa chọn được bạn ạ! Theo mình bạn nên nhờ thầy dạy tư vấn và lựa chọn hợp với tình trạng cơ thể của bạn.

 • Lưa Anh Tuấn Lưa Anh Tuấn Trả lời

  Thực ra khi chọn gậy sắt bạn nên chú ý đến đầu gậy rộng và dài, chiều cao của bề mặt gậy thấp, và đầu gậy có thiết kế Cavity Back. Những cái này sẽ giúp cho đường bóng của bạn bay xa và cao hơn đó.

 • Tuấn Tuấn Trả lời

  Điều quan trọng là bạn phải hiểu về từng cây gậy trong túi. Có 3 gậy “gỗ” trong túi gậy của bạn và điều này thường dễ gây hiểu lầm bởi những gậy dùng để phát bóng xa này được làm từ kim loại chứ không phải làm từ chất liệu gỗ. Bạn sẽ dùng gậy driver hoặc gậy gỗ 3 để đánh bóng khỏi tee và sử dụng gậy gỗ 5 từ khu vực cỏ ngắn trên fairway trong những lỗ par 5. Bạn cũng sẽ cần có các gậy số 3, 5, 7, 8 và 9 trong túi gậy. Số gậy càng thấp bạn sẽ có khả năng đánh bóng càng xa.

  • Lâm Nhật Lâm Nhật Trả lời

   Em vừa mua bộ Taylormade M2 cán graphite ở bên Hàn Quốc. Về đánh không hợp. Nên em tính đổi gậy. Bác nào biết địa chỉ mua gậy chất lượng chính hãng tại Việt Nam không? cho em xin contact

 • Anh Minh Anh Minh Trả lời

  Chào các bác, em đang có ý định chơi golf. Cho e hỏi mới chơi như em thì cần những loại gậy nào các bác nhỉ?

Bài viết mới nhất

Có thể bạn quan tâm