Review

Gậy Fairway (Gậy Gỗ): Cách Đánh Và Cách Phân Biệt Với Rescue

Gậy fairway hay còn được gọi là gậy golf gỗ là loại gậy được sử dụng để đánh ở vùng Fairway trên sân. Đây cũng là một trong những cây gậy không thể thiếu trong bộ gậy đánh golf. Tuy nhiên, thiết kế của fairway và rescue có nhiều điểm giống nhau khiến golfer mới không khỏi gặp khó khăn khi lựa chọn. 

Gậy fairway (gậy gỗ) là gậy gì? Có mấy loại gậy gỗ?

Trước tiên hãy cùng tìm hiểu đôi nét về gậy fairway wood. Cụ thể, đây là cây gậy gỗ được sử dụng để đánh ở vùng cỏ fairway trên sân. Đây là cây gậy quan trọng mà golfer nào cũng có khi thực hiện những cú đánh trên sân. Cây gậy gỗ này được thiết kế với góc loft phù hợp để đưa bóng bổng lên không trung một cách dễ dàng nhất. 

Gậy golf fairway hay còn được gọi là gậy gỗ
Gậy golf fairway hay còn được gọi là gậy gỗ

Gậy fairway wood được chia thành các số theo độ loft. Bao gồm: Fairway 3, fairway 4, fairway 5 và fairway 7. Tùy vào từng cú đánh mà golfer nên lựa chọn gậy fairway có độ loft phù hợp nhất. Cụ thể:

 • Gậy fairway wood số 3 là cây gậy gỗ có độ loft từ 13 đến 15 độ. 
 • Gậy fairway wood số 5 là cây gậy gỗ có độ loft từ 17 đến 19 độ. 
 • Gậy fairway wood số 7 là cây gậy gỗ có độ loft từ 20 đến 22 độ. 
 • Gậy fairway số 4 là cây gậy gỗ có độ loft từ 16 đến 18 độ. Đây là cây gậy fairway có tính trung gian giữa gậy số 3 và số 5. Tuy nhiên, mẫu gậy fairway số 4 này thường ít được sử dụng. 
Gậy gỗ được phân chia theo các số với độ loft khác nhau
Gậy gỗ được phân chia theo các số với độ loft khác nhau

Có thể thấy, với số gậy càng cao, độ loft càng lớn và chiều dài gậy càng ngắn. Do đó, golfer nên cần tính toán khoảng cách, mục tiêu mong muốn một cách kỹ càng để lựa chọn gậy golf gỗ chuẩn nhất. Bên cạnh đó, gậy fairway cũng được chia thành 2 loại là Strong fairway và Standard fairway.

Cụ thể: Strong fairway có thiết kế với góc loft nhỏ hơn so với Standard fairway ở cùng số gậy. Do đó, những cú đánh bóng với Strong fairway bóng sẽ bay xa hơn, quỹ đạo bóng thấp hơn. Và ngược lại, với những cú đánh với Standard fairway bóng sẽ bay với quỹ đạo cao hơn, đường bóng bổng và quãng đường bay được cũng ngắn hơn. 

Tùy vào từng cú đánh mà golfer nên lựa chọn mẫu gậy golf gỗ phù hợp nhất
Tùy vào từng cú đánh mà golfer nên lựa chọn mẫu gậy golf gỗ phù hợp nhất

Bên cạnh đó, nhiều golfer còn sử dụng gậy gỗ 1 (driver), fairway 3, 5 cho những cú đánh trên tee và ngoài khu vực green. Đặc biệt với những golfer muốn sở hữu những đường bóng dài, bóng bay thẳng đến green trên sân golf. Vậy, đánh với gậy fairway như thế nào? Hãy cùng GolfTimes tìm hiểu chi tiết qua nội dung dưới đây. 

Cách đánh với gậy golf fairway chuẩn nhất 

Theo các chuyên gia, golfer Việt nên ưu tiên đánh với gậy gỗ số 3 và số 5. Đây là hai cây gậy phù hợp với thể lực cùng khả năng đánh của hầu hết golfer Việt. Sau khi đánh thành thạo với gậy fairway 3 và fairway 5, golfer cũng có thể trải nghiệm thêm với những cây gậy gỗ khác. Dưới đây là cách đánh với gậy fairway 3, gậy fairway 5 mà golfer có thể tham khảo.

Các bước đánh golf với gậy gỗ 3

Gậy golf số 3 có thiết kế trọng tâm thấp, trọng lượng được phân bổ phù hợp ở đầu gậy. Điều này giúp golfer thực hiện những cú đánh chuẩn hơn với đường bóng xa hơn. Đồng thời gậy gỗ số 3 còn giúp golfer giảm thiểu tỷ lệ đánh trượt đánh kể. Với khoảng cách từ 180 yard đến 240 yard, golfer nên sử dụng gậy golf fairway số 3. Cụ thể, cách đánh gồm 3 bước sau: 

 • Bước 1: Setup tư thế

Tư thế đứng này sẽ giống với cú swing với gậy driver. Cụ thể, hai chân golfer sẽ mở rộng hơn vai một chút. Bóng được đặt chếch về phía bên trái khoảng 3 inch. Sau đó, golfer chú ý cầm gậy fairway sao cho tạo thành chữ V bởi ngón trỏ, ngón cái được đặt thẳng hàng với tay trái và mặt gậy. 

Golfer nên chú ý đến vị trí đặt bóng với gậy gỗ 3
Golfer nên chú ý đến vị trí đặt bóng với gậy gỗ 3

Với gậy fairway 3, golfer sẽ đứng hơi nghiêng vai phải ra phía sau của bóng để tạo thành một đường thẳng với chân trái. Tư thế này sẽ giúp golfer khắc phục được tình trạng đầu gậy quá sát với mặt đất khi đánh với gậy gỗ cán dài. Song song với đó, golfer nên chú ý giữ vai hình vuông để tạo thành góc đánh bóng tốt nhất. 

 • Bước 2: Vung gậy fairway

Khi tiến hành cú đánh với gậy gỗ 3, ở thời điểm vung gậy, golfer cần chuyển dần trọng lượng dồn về phía chân sau. Lúc này, golfer cần thực hiện đồng thời vung gậy và nhấc vai, hông theo chuyển động của gậy golf. Bên cạnh đó, golfer cần giữ trọng tâm tập trung vào chân sau để giữ thăng bằng tốt nhất. 

Khi vung gậy gỗ 3, golfer chú ý giữ thăng bằng tốt nhất
Khi vung gậy gỗ 3, golfer chú ý giữ thăng bằng tốt nhất
 • Bước 3: Tiến hành hạ gậy gỗ 3

Đây được đánh giá là bước quyết định hiệu quả của cú đánh với gậy fairway 3. Lúc này, golfer cần dồn trọng lượng cơ thể sang chân trái và giữ nguyên đầu nhìn bóng. Kết hợp cùng khuỷu tay đi đến hông thì golfer bắt đầu dồn lực vào cú đánh. Đồng thời, xoay người theo hướng bóng và xoay chân phải, còn chân trái giữ nguyên làm trọng tâm. 

Kỹ thuật hạ gậy yêu cầu rất nhiều về độ khéo léo, nhuần nhuyễn
Kỹ thuật hạ gậy yêu cầu rất nhiều về độ khéo léo, nhuần nhuyễn

Để thực hiện được cú đánh với gậy fairway 3 tốt nhất, khi hạ gậy, golfer cần chú ý để đầu gậy có hơi tiếp xúc với mặt đất và bóng nằm trên mặt đất không tee. Như vậy sẽ giúp mặt tiếp xúc giữa mặt gậy là ở dưới bóng, đẩy bóng đi xa và cao hơn. 

Các bước đánh với gậy golf fairway 5

Bên cạnh gậy gỗ số 3, gậy fairway 5 cũng được nhiều golfer yêu thích sử dụng. Để đánh với cây gậy gỗ này, golfer cần chú ý đến phương của gậy golf khi tiếp xúc với bóng. Đảm bảo gậy chạm vào đúng giữa bóng và mặt đất, giúp bóng bay với khoảng cách xa nhất. Đồng thời động tác vung gậy cũng cần được thực hiện nhuần nhuyễn, trơn tru nhất. Về cơ bản, cách đánh với gậy fairway 5 sẽ bao gồm 3 bước sau:

 • Bước 1: Setup tư thế: Về tư thế đánh với gậy gỗ 5 cũng khá giống với gậy gỗ số 3. Tuy nhiên, với gậy fairway 5, golfer cần đặt bóng nằm ở đối diện với gót chân trái. Hai chân golf mở vừa phải, chân trái tạo thành một đường thẳng với bóng golf. 
Đánh với gậy gỗ 5 gồm 3 bước cơ bản mà golfer cần nắm vững
Đánh với gậy gỗ 5 gồm 3 bước cơ bản mà golfer cần nắm vững
 • Bước 2: Vung gậy: Golfer đưa gậy lên, trọng lượng cơ thể được dồn về phía chân sau và đồng thời nhấn hông. Lúc này, vai của golfer sẽ di chuyển theo vòng quay của gậy fairway. 
 • Bước 3: Hạ gậy: Golfer tiến hành chuyển trọng lượng ra phía chân sau qua chân trước bằng việc rời hông mà vẫn giữ nguyên vị trí cơ thể. Tư thế này cũng giúp golfer kiến tạo nên cú đánh tốt nhất với độ thăng bằng tốt nhất. 

Các bước đánh với gậy gỗ 3 và gậy gỗ 5 khá giống nhau. Tuy nhiên, có một số thay đổi về vị trí đánh bóng. Do đó, để sở hữu những cú đánh ấn tượng nhất, golfer nên chú ý setup tư thế chuẩn nhất cùng kết hợp kỹ thuật nhuần nhuyễn.

4 lưu ý để đánh với gậy golf gỗ hiệu quả nhất

Để đánh với gậy fairway chuyên nghiệp là điều không hề khó. Tuy nhiên, thực tế, để đưa bóng lên cao, nhiều golfer thường mắc lỗi khi “steep” bóng ra khỏi mặt đất. Điều này khiến các cú đánh với gậy golf gỗ mỏng hơn và lệch khỏi quỹ đạo đến mục tiêu. Do đó, để thực tốt kỹ thuật đánh với gậy fairway wood, golfer cần lưu ý 4 điều sau:

Xác định đúng vị trí đặt bóng

Xác định vị trí đặt bóng chuẩn là điều tiên quyết để thực hiện được cú đánh với gậy fairway tốt nhất. Theo các chuyên gia, để xác định được vị trí đặt bóng với gậy gỗ, golfer cần đứng hai chân mở rộng bằng vai. Bóng được đặt ở phía bên trong hơi lệch về phía chân trái, cách gót chân trái của golfer khoảng vài inch. 

Vị trí đánh ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả của cú đánh
Vị trí đánh ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả của cú đánh

Kết hợp kỹ thuật và tư thế setup

Một điều tiếp theo mà nhiều golfer thường mắc phải khi đánh với gậy fairway đó là lỗi khi thực hiện cú đánh. Đặc biệt, lúc này, golfer cần kết hợp nhuần nhuyễn với kỹ thuật đánh và tư thế setup ban đầu. Điều đó, giúp đảm bảo golfer giữ thăng bằng, thực hiện với lực đánh tốt nhất cho bóng. 

Thông thường, ở golfer nghiệp dư sẽ gặp các lỗi khi thực hiện cú đánh với độ mở vai không phù hợp. Do đó, khi đánh với gậy gỗ, golfer nên giữ vai sao cho tạo thành một hình vuông. Tư thế này giúp tạo góc tấn công (angle of attack) bóng tốt nhất và chính xác nhất. Kết hợp với vị trí đặt bóng chuẩn nhất, chắc chắn giúp golfer thực hiện cú đánh với gậy gỗ chuẩn xác và ấn tượng trên sân. 

Đánh với gậy gỗ, golfer nên chú ý kết hợp nhuần nhuyễn kỹ thuật
Đánh với gậy gỗ, golfer nên chú ý kết hợp nhuần nhuyễn kỹ thuật

Bên cạnh đó, golfer cũng cần chú ý dồn trọng tâm cơ thể về phía gót chân. Kết hợp cùng hông trái nâng cao, phần thân trên để nghiêng về phía bên phải. Khi đó, golfer cần giữ trọng tâm thăng bằng ở cả hai chân để thực hiện cú backswing tốt nhất. 

Tiếp theo, golfer sẽ đưa gậy lên cao, phần vai trái dần di chuyển xuống cằm và bắt đầu thực hiện downswing bằng thân dưới. Sau đó, golfer tiến hành đưa gậy xuống và quét qua bóng. Trong tất cả kỹ thuật, golfer cần chú ý giữ nguyên vị trí đầu. Điều này giúp đảm bảo lực tay khi đánh mạnh hơn và phần thân trên của golfer cũng không bị lao về phía bóng bay khi đánh bóng. 

Swing bóng “chậm mà chắc”

Rất nhiều golfer mới thường nghĩ rằng cần phải swing một cách mạnh mẽ và nhanh để bóng bay xa hơn. Tuy nhiên, thực tế, theo các golfer chuyên nghiệp thì đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Bởi, nếu các tay golf khi đánh với gậy gỗ fairway mà chỉ quan tâm đến tốc độ thì kết quả thu được chắc chắn là những cú đánh bóng hỏng, không kiểm soát được đường đi của bóng. 

Golfer nên chú ý swing với gậy gỗ "chậm mà chắc"
Golfer nên chú ý swing với gậy gỗ “chậm mà chắc”

Do đó, cách thực hiện cú swing với gậy gỗ tốt nhất đó là kết hợp nhịp nhàng và ổn định từng kỹ thuật. Đặc biệt, cú swing golf với gậy gỗ sẽ nhanh hơn và chuẩn xác hơn nếu golfer kiểm soát được gậy fairway một cách thoải mái và tự tin nhất. Đây cũng là một trong những yếu tố cực quan trọng mà golfer cần lưu ý khi thực hiện cú đánh với gậy golf gỗ.

Với những golfer mới, người chơi nên tập luyện “chậm mà chắc” từng kỹ thuật, từng setup cho cú đánh. Sau đó, khi đã quen dần với kỹ thuật đánh thì hãy bắt đầu tăng cường tốc độ với gậy fairway. Như vậy giúp golfer hình thành kỹ thuật đánh chuẩn nhất. Dù có đánh với kỹ thuật nâng cao hơn cũng không quá khó khăn. 

Quét vào bóng golf, hạn chế tạo Divot quá lớn

Một điều nữa mà nhiều golfer thường hay mắc phải khi thực hiện kỹ thuật swing bóng với gậy golf là thường bổ xuống bóng. Tuy nhiên, chuẩn nhất, golfer nên quét qua bóng, để bóng bay mà không phải tạo Divot quá lớn. Điều này giúp hạ thấp góc tấn công và điểm đánh tập trung là mặt đáy của gậy. 

Golfer quét vào bóng chứ không bổ xuống bóng
Golfer quét vào bóng chứ không bổ xuống bóng

Đây cũng chính là lý do mà các tay golf đánh với gậy fairway cần xác định đúng vị trí đặt bóng cách gót chân trái vài inch. Bên cạnh đó, setup và đánh như vậy còn là một trong những yếu tố quan trọng giúp golfer sở hữu cú đánh xa và hướng thẳng đến mục tiêu tốt hơn. 

Cách phân biệt gậy golf fairway và rescue/hybrid 

Trong bộ gậy fullset thì fairway (gậy golf gỗ) và gậy rescue (hybrid) là hai trong số những cây gậy cơ bản nhất mà golfer cần có khi đánh golf trên sân. Tuy nhiên, thiết kế của gậy fairway và gậy rescue có phần tương đồng nhau. Bởi thực tế, gậy rescue là mẫu gậy lai giữa gậy gỗ và gậy sắt. Điều này khiến nhiều golfer không khỏi “đau đầu” khi không phân biệt được hai cây gậy này. 

Dưới đây là một số tiêu chí giúp golfer dễ dàng phân biệt fairway và rescue, GolfTimes đã tổng hợp từ những chia sẻ của chuyên gia mà golfer nên lưu lại ngay. Cụ thể:

 • Về thiết kế: Điểm đầu tiên, dễ nhận thấy là ở thiết kế gậy fairway và rescue. Thông thường, mặt gậy fairway sẽ lớn hơn so với rescue. Bên cạnh đó, nhiều thương hiệu cũng đánh số fairway 3, 5 trên gậy giúp golfer dễ dàng phân biệt với rescue. 
Trên gậy fairway có đánh số cho golfer lựa chọn
Trên gậy fairway có đánh số cho golfer lựa chọn
 • Về shaft gậy: Shaft gậy rescue được làm từ Graphite và thường ngắn hơn shaft gậy fairway từ 2 đến 3 inch. Điều này giúp rescue giảm tải trọng lượng, gia tăng khoảng cách đánh bóng. Còn với gậy fairway nhằm giúp golfer dễ dàng điều chỉnh từng cú đánh với quỹ đạo bay chuẩn nhất. 
 • Độ loft của gậy golf: Độ loft của fairway và rescue tương đương nhau, dao động từ 18 đến 27 độ. Tuy nhiên, độ loft của hai cây gậy này lại không mang đến khoảng cách giống nhau. Hiểu đơn giản, nếu cùng độ loft trên fairway và trên rescue thì cú đánh với gậy rescue sẽ có đường bóng ngắn hơn. Bởi cấu trúc đầu gậy và độ dài cán gậy không giống nhau. 
Độ loft của fairway và rescue tương đương nhau nhưng cho khoảng cách đánh khác nhau
Độ loft của fairway và rescue tương đương nhau nhưng cho khoảng cách đánh khác nhau
 • Vị trí đánh trên sân: Gậy fairway được sử dụng để đánh ở vùng fairway trên sân. Còn gậy rescue không những có thể đánh được trên fairway mà còn được sử dụng nhiều ở những cú cứu bóng bên ngoài rough và bunker. 
 • Khoảng cách bóng đạt được: Thường, golfer sẽ sử dụng gậy hybrid cho những cú đánh với khoảng cách ngắn từ 170 yard đến 210 yard. Còn gậy golf fairway wood sẽ được sử dụng cho những cú đánh từ 200 yard đến 250 yard. 
 • Về vị trí đặt bóng: Đây là điểm khác biệt lớn nhất về hai loại gậy này. Cụ thể, khi đánh với gậy fairway, golfer sẽ cần đặt bóng chếch sang trái khoảng 3 inch cho những cú đánh song song với mặt đất. Còn đánh với gậy rescue, golfer sẽ đặt bóng ở chính giữa và thực hiện cú swing dốc hơn khi downswing. 

Theo dõi đến đây chắc hẳn golfer đã có thêm nhiều thông tin cần thiết về gậy fairway, cách đánh và cách phân biệt với gậy lai rescue. Hy vọng những nội dung mà GolfTimes đã chia sẻ này sẽ hữu ích với golfer. Nếu golfer còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết để được tư vấn bởi đội ngũ chuyên gia, huấn luyện viên hàng đầu. 

Ngày đăng 16:39 - 03/03/2023 - Cập nhật lúc: 04:39 chiều

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *