Kiến thức

Cách đánh gậy driver xa và thẳng chuẩn nhất cho golfer với 4 bước

To, dài, đẹp mắt, đánh rất xa và rất kêu, đó là những hình ảnh, những ấn tượng đầu tiên của cây gậy driver đối với một người mới tập chơi golf. Đặc biệt, kỹ thuật đánh driver là một trong những cú đánh tiên quyết mà golfer cần nắm. Vậy đâu là cách đánh gậy driver xa và thằng vô cùng đẹp mắt, hãy cùng Golftimes tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Hướng dẫn cách đánh gậy driver xa và thẳng chuẩn kỹ thuật

Không chỉ trên sân tập mà cả trên sân 18 hố, những cú driver sấm sét , mạnh mẽ luôn nhận được tràng vỗ tay tán thưởng của caddy và những cái ngả nón điệu nghệ của đối thủ.

Kỹ năng đánh driver tốt còn là điều kiện tiên quyết để bạn có thể hạ điểm HDC hoặc biến bạn thành ngôi sao của vòng đấu đó. Điều này lý giải tại sao những người mới tập chơi thường không muốn tập chip-putt mà muốn thầy dạy golf chỉ hết cho mình mọi tuyệt kỹ dùng driver.

Cách đánh driver xa và thẳng được nhiều golfer tìm kiếm
Cách đánh driver xa và thẳng được nhiều golfer tìm kiếm

Hiện nay, với tiến bộ kỹ thuật được áp dụng vào thiết bị golf, gậy driver dễ sử dụng và đánh xa hơn xưa rất nhiều. Nhưng một cây gậy driver mới nhất, tốt nhất cũng không giúp bạn có được cú đánh như của Tiger Woods, mà điều đó phụ thuộc vào kỹ năng của bạn.

Tư thế chuẩn bị

Tư thế chuẩn bị đúng là vô cùng quan trọng để có được một cú phát bóng với tất cả sức mạnh. Hãy chắc chắn rằng bạn áp dụng cẩn thận những hướng dẫn này, điều đó có nghĩa là bạn đang tiến gần tới những cú phát bóng dài hơn.

Rất nhiều tay golf không chuyên, cả điểm handicap thấp, cũng như nhiều tay golf trong các giải đấu chuyên nghiệp chỉ đánh được những cú driver ngắn. Driver có góc mở mặt gậy nhỏ nhất trong các gậy đánh và chỉ thua mỗi gậy gạt. Tuy nhiên với những quả bóng golf ngày nay, gậy driver có thể đánh chúng đi xa một khoảng cách phi thường. Chỉ cần bạn để góc đánh ban đầu đủ rộng (ít nhất 14 độ).

Tư thế chuẩn bị khi đánh driver
Tư thế chuẩn bị khi đánh driver

Vậy làm cách nào bạn đạt được điều đó nếu mặt gậy driver của bạn chỉ có góc từ 9 tới 10 độ? Để đánh được bóng đi xa đúng khoảng cách ước tính, hoặc ngay cả xa hơn, hãy đánh bóng cao hơn 1 chút bằng gậy driver.

Để có một tư thế cần thiết, hãy bảo đảm rằng bóng được đặt đối diện với gót chân trái của bạn, chân dang đủ rộng, thân trên của bạn nghiêng về phía sau bóng tạo thành đường thẳng với chân trái. Bạn đặt bóng lên tee và tốt nhất, hãy tạo cho mình cảm giác rằng bạn đang cố gắng đánh nó bay thẳng lên trời.

Sau khi vào tư thế chuẩn bị như hướng dẫn ở trên, với mục tiêu tưởng tượng đặt ra trong đầu rằng phải vung gậy trúng và đưa bóng bay bổng lên không trung

Dừng gậy

Để có một cú driver mạnh mẽ, bạn hãy chuyển trọng lượng về chân sau khi đưa gậy lên cao dần, hông và vai nhấc lên theo vòng quay gậy. Khi đó, người chơi sẽ cảm thấy trọng lượng được chuyển về chân phải (đối với người thuận tay phải).

Một trong những sai lầm của người chơi nghiệp dư là ở vị trí dừng gậy sau khi đưa gậy lên cao, họ chuyển trọng lượng về chân trước. Đây là sai lầm lớn nhất khi đánh driver, nó làm đảo ngược nơi phát sinh lực và làm cho cú đánh thiếu chính xác.

Như bất cứ phần hướng dẫn nào, mọi sai lầm đều có hướng giải quyết, với lỗi dồn trọng lực vào chân trước khi dừng gậy ở backswing, cách tốt nhất để khắc phục là hơi khuỵu chân sau xuống một tí ở thời điểm dừng gậy.

Golfer cần chú ý khi dừng gậy golf
Golfer cần chú ý khi dừng gậy golf

Hiện nay, gậy driver cần tiếp xúc bóng ở nửa trên để có sức bật mạnh nhất. Do đó, khi đặt bóng lên tee, bạn phải chỉnh cho bóng nằm trên 1/2 đầu gậy. Đây là bí quyết quan trọng để có được cú driver xa nhất có thể.

Nhiều người to khỏe thường thắc mắc tại sao tôi đánh driver không xa hơn anh chàng mảnh khảnh kia? Bởi vì họ thường vướng hai sai lầm khi hạ gậy. Vậy hạ gậy như thế nào chuẩn nhất? Cùng theo dõi nội dung tiếp theo đây. 

Hạ gậy (downswing)

Đây chính là quá trình tích lũy năng lượng và sử dụng hết những sức mạnh dự trữ cho cú đánh. Đầu tiên bạn cần dồn trọng lượng cơ thể từ chân phải qua gót chân trái bằng cách dời hông trong khi vẫn giữ nguyên đầu ở vị trí cũ.

Điều này rất quan trọng để có một cú đánh driver uy lực. Khi trọng lượng đã dồn qua chân trái và khuỷu tay phải chạm hông chính là thời điểm bùng nổ cho tất cả năng lượng mà bạn dự trữ. Hãy khoan vung gậy quá sớm cho đến khi khuỷu tay phải chạm hông, điều này giúp bạn tiết kiệm khá nhiều năng lượng.

Bạn không được dời phần trên cơ thể về chân trái khi hạ gậy đánh bóng. Bên cạnh đó, việc vung cổ tay quá sớm khiến bạn bị tiêu hao năng lượng trước khi chạm bóng. Đương nhiên sẽ có vài lỗi phát sinh khi luyện tập. Lỗi thường xảy ra nhất là khi chuyển trọng tâm từ chân phải qua chân trái, người chơi chuyển toàn bộ cả phần trên cơ thể lẫn phần hông lên chân trái.

Ở vị trí trục cơ thể nằm ở chân trái, gậy của bạn sẽ hạ xuống nhanh và quá sâu so với cần thiết. Kết quả là bóng thường nằm cao hơn điểm chạm bóng tốt nhất (sweet spot). Cái giá phải trả cho sai lầm này là tất cả cố gắng của bạn đều trở thành vô nghĩa.

Kỹ thuật hạ gậy (downswing)
Kỹ thuật hạ gậy (downswing)

Lỗi thứ hai thường gặp là vung cổ tay quá sớm trong nỗ lực đánh bóng mạnh hơn. Thực tế, nếu bạn muốn cú đánh của mình có lực mạnh hơn, cổ tay và khuỷu tay của bạn phải chờ đúng thời điểm để vung lên với tốc độ cần thiết.

Mấu chốt của một cú đánh driver mạnh mẽ là dự trữ và sử dụng năng lượng hợp lý. Hãy gập khuỷu tay phải và nghiêng cổ tay để dồn năng lượng tối đa trước khi tiếp xúc bóng.

Luyện tập hạ gậy thường xuyên cho phép trọng tâm của golfer chuyển sang trái trong khi đầu vẫn giữ nguyên vị trí như khi vung gậy lên cao nhất. Hãy thử để khuỷu tay và cổ tay trái của bạn còn thụ động trong lúc bạn bắt đầu dời trọng tâm sang trái. Điều này sẽ giúp người chơi trữ được nhiều năng lượng hơn, tạo một cảm giác khác biệt, nhưng đó là một cảm giác tốt.

Đánh bóng

Đây là lúc tất cả năng lượng của bạn được giải phóng hoàn toàn. Trong giai đoạn hạ gậy, khủy tay phải cần vẫn gập và cổ tay vẫn nghiêng, tới giai đoạn chạm bóng, đó là lúc phát huy sức mạnh. Hãy chú ý giữ đầu hướng về phía sau, đảm bảo cho cú đánh của bạn hướng lên cao và xa.

Khi bạn biết cách giữ đúng góc đánh và có thể phát huy hết toàn bộ năng lượng dự trữ được trong khi hạ gậy, bạn sẽ có tất cả sức mạnh mà bạn muốn cho cú driver của mình.

Kỹ thuật đánh bóng với gậy driver
Kỹ thuật đánh bóng với gậy driver

Bật mí cách duy trì độ rộng và kết thúc cách đánh gậy driver

Khi thực hiện một cú vung gậy driver tiêu chuẩn sẽ giúp đưa bóng đi xa và thẳng hơn. Để làm được điều đó, người chơi cần duy trì được độ rộng phù hợp. Vậy duy trì độ rộng nghĩa là sao? Hiểu một cách đơn giản, đây là việc golfer giữ được khoảng cách giữa gậy với cơ thể trong suốt quá trình ngắm mục tiêu, vung gậy và hạ gậy. 

Để thực hiện được điều này, golfer cần sử dụng hai vai cân bằng để đưa gậy ra xa người, đầu gậy để sát với mặt đất. Trong quá trình vung gậy thực hiện cú đánh, bạn cần cố định góc phù hợp giữa cổ tay và cánh tay để đảm bảo độ rộng.

Tư thế kết thúc cú đánh với gậy driver
Tư thế kết thúc cú đánh với gậy driver

Bên cạnh đó, golfer cũng cần nắm được các thao tác hoán chuyển trọng tâm cơ thể khi thực hiện đánh với gậy driver cùng kết hợp chuyển động chân. Theo đó, chân sau và chân trước đặt cách nhau khoảng nửa bước. 

Khi đánh bóng, chân chuyển động theo gậy và dồn trọng tâm phù hợp ở từng thời điểm. Sau khi thực hiện cú dứt điểm, chân sau của bạn sẽ chạm nhẹ vào chân trước.

Có thể thấy, cách đánh gậy driver là vô cùng quan trọng. Đây được xem như bước mở đầu để đánh golf. Bởi vậy, golfer hãy thực hiện nhuần nhuyễn kỹ thuật này để sở hữu những cú đánh chất lượng nhất. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về tư thế setup, swing gậy hay đang phân vân không biết nên lựa chọn mẫu driver nào thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

Ngày đăng 11:12 - 07/11/2021 - Cập nhật lúc: 11:38 sáng

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *