Kiến thức

Chuyên Gia Hướng Dẫn Cách Cầm Gậy Golf Tay Trái Chuẩn Cho Golfer

Trong bộ môn golf, kỹ thuật đánh bóng đối với người thuận tay phải và người thuận tay trái đều có những đặc điểm riêng cần lưu ý. Và để giúp các golfer đạt được thành tích tốt nhất, bài viết dưới đây của GolfTimes sẽ hướng dẫn chi tiết cách cầm gậy golf tay trái từ phía chuyên gia.

Hướng dẫn chi tiết cách cầm gậy golf tay trái chuẩn cho golfer

Theo các chuyên gia, kỹ thuật đánh golf bằng tay trái sẽ khó hơn rất nhiều so với tay phải. Chính vì vậy, golfer cần phải tập luyện thường xuyên để có được kết quả tốt nhất. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách cầm gậy golf tay trái giúp người chơi có thể tăng độ nhất quán cho đường bóng, đồng thời cải thiện khả năng đánh bóng và lực khu vung gậy.

 • Bước 1: Golfer đặt cán gậy golf trước mặt với góc 45 độ. Tay phải đặt lên thân gậy, phía cuối lòng bàn tay hướng về đầu chót cán gậy. Đồng thời, ngón cái và ngón áp út hướng về phía vai trái tạo thành góc chữ V.
Kỹ thuật đánh golf bằng tay trái sẽ khó hơn rất nhiều so với tay phải
Kỹ thuật đánh golf bằng tay trái sẽ khó hơn rất nhiều so với tay phải
 • Bước 2: Người chơi đặt bàn tay trái sao cho phần thịt dày nhất của bàn tay trái trùm lên ngón cái của bàn tay phải.
 • Bước 3: Ngón trỏ của bàn tay trái hướng xuống dưới, đồng thời các ngón tay còn lại nắm chắc phần lưng gậy golf. 

Lúc người chơi cầm gậy golf lên trước mắt, các góc chữ V do 2 bàn tay tạo thành sẽ đều chỉ về một điểm. Và để kiểm tra kỹ thuật cầm gậy golf tay trái có đúng hay chưa, golfer cần lưu ý những điều sau:

 • Khi cầm gậy, người chơi cần có cảm giác thoải mái và tự tin. Golfer có thể điều chỉnh và thả lỏng cách nắm sao cho tự nhiên nhất, cố gắng không dịch phần cán gậy khỏi ngón tay và lòng bàn tay.
 • Golfer nên kiểm tra hướng của các góc chữ V trong quá trình điều chỉnh cách cầm gậy.
 • Người chơi kiểm tra lực nắm và các khớp xương bàn tay khi thực hiện cầm gậy.
ách cầm gậy golf tay trái chuẩn là cách cầm khiến golfer thoải mái và tự tin nhất
ách cầm gậy golf tay trái chuẩn là cách cầm khiến golfer thoải mái và tự tin nhất

3 phương pháp cầm gậy golf tay trái phù hợp với golfer Việt

Cách cầm và sử dụng gậy golf đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc quyết định kết quả trận đấu. Theo các chuyên gia, dưới đây là top 3 cách cầm gậy golf tay trái phù hợp nhất với golfer Việt, dựa trên các yếu tố về kỹ năng và hình thể. Đó là cách cầm Overlapping grip (truyền thống), Interlock (chéo), và cách Baseball (bóng chày). Cụ thể như sau:

Cách cầm kiểu truyền thống kiểu Overlapping grip  (Truyền thống)

Overlapping grip là cách cầm gậy golf truyền thống được phần lớn các golfer sử dụng. Đặc điểm của kiểu cầm gậy này đó là cần tập trung lực vào phần ngón tay để đánh bóng đi xa và chuẩn xác nhất, thay vì sử dụng lòng bàn tay như thông thường.

Để thực hiện được cách cầm gậy kiểu này, golfer cần thực hiện 3 bước sau:

 • Bước 1: Ngón út bàn tay trái của golfer đặt chồng lên ngón trỏ và ngón giữa của bàn tay phải.
 • Bước 2: Ngón cái của bàn tay phải đặt trong đường sinh tử bàn tay trái.
 • Bước 3: 4 ngón còn lại của bàn tay trái giữ chặt thân gậy golf.
Cách cầm kiểu truyền thống kiểu Overlapping grip 
Cách cầm kiểu truyền thống kiểu Overlapping grip

Kiểu cầm gậy golf tay trái – Interlock (Chéo)

Nếu golfer có bàn tay dày và nhỏ thì đây chính là cách cầm gậy golf tay trái phù hợp nhất. Theo các chuyên gia, những người mới bắt đầu chơi golf cũng nên sử dụng kiểu cầm gậy này. Dựa trên nguyên lý dùng lực từ lòng bàn tay, kiểu Interlock sẽ giúp người chơi đánh bóng xa hơn.

Dưới đây là các bước thực hiện với kiểu cầm gậy golf Interlock:

 • Bước 1: Ngón út tay trái ngoắc vào ngón trỏ tay phải của golfer.
 • Bước 2: Golfer chậm rãi đưa ngón tay phải chạm đường sinh tử của tay trái.
 • Bước 3: Các ngón tay còn lại của bàn tay trái sẽ ôm lấy phần thân gậy golf.
Nếu golfer có bàn tay dày và nhỏ thì đây chính là cách cầm gậy golf tay trái phù hợp nhất
Nếu golfer có bàn tay dày và nhỏ thì đây chính là cách cầm gậy golf tay trái phù hợp nhất

Cách cầm gậy golf tay trái kiểu Baseball (Bóng chày)

Đây là kiểu cầm gậy golf lý tưởng dành cho người bắt đầu hoặc có bàn tay nhỏ, lực yếu hoặc bị các bệnh viêm và đau khớp. Kiểu cầm này được hoạt động dựa trên cách cầm gậy bóng chày nên có tên gọi là Baseball.

Tuy nhiên, đây không phải là kiểu cầm gậy được huấn luyện viên và các golfer chuyên nghiệp sử dụng thường xuyên vì thiếu tính linh hoạt và dễ trượt gậy vào lòng bàn tay. Để thực hiện được kiểu cầm gậy golf này, golfer cần thực hiện như sau:

 • Bước 1: Tay trái cầm gậy, tập trung dồn lực vào các đầu ngón tay.
 • Bước 2: Ngón út tay trái để sát với ngón trỏ của tay phải.
 • Bước 3: Golfer chậm rãi đưa ngón cái tay phải chạm vào đường sinh tử tay trái.
Cách cầm gậy golf tay trái kiểu Baseball
Cách cầm gậy golf tay trái kiểu Baseball

Có thể thấy, mỗi cách cầm gậy golf tay trái đều phù hợp với một đối tượng người chơi khác nhau. Theo chuyên gia, golfer nên thử mỗi kiểu cầm trong vòng ít nhất một tháng để đánh giá và lựa chọn ra kiểu cầm phù hợp nhất. 

Bởi, khi cầm gậy golf tay trái phù hợp, golfer sẽ cảm thấy thoải mái và tự tin hơn khi đánh bóng. Các golfer chuyên nghiệp hiện nay cũng thường xuyên áp dụng những cách cầm gậy golf tay trái này để cải thiện thành tích và đạt hiệu quả hơn trong quá trình tập luyện.

Một số lưu ý mà golfer thuận tay trái không nên bỏ qua

Trong quá trình đánh bóng, để hạn chế chấn thương, cải thiện thành tích và kỹ thuật một cách tốt nhất, golfer nên chú ý đến những điều sau:

Golfer nên lựa chọn gậy golf dành cho tay trái

Hiện nay có rất nhiều golfer thuận tay trái nhưng vẫn sử dụng gậy golf dành cho người đánh tay phải. Các chuyên gia cho biết, đây là điều hoàn toàn không nên. Mặc dù, khi sử dụng tay phải, golfer thuận tay trái vẫn có thể đánh bóng được nhưng chắc chắn sẽ không đạt hiệu quả cao bằng các loại gậy golf chuyên dụng cho tay trái.

Golfer nên lựa chọn gậy golf chuyên dụng cho tay trái
Golfer nên lựa chọn gậy golf chuyên dụng cho tay trái

Cụ thể, người chơi nên chọn những mẫu gậy như sau:

 • Gậy gỗ (driver và fairway)

Gậy gỗ dành cho người tay trái thường có độ loft hơn 10, chiều dài gậy khoảng 45 inch và kích thước đầu gậy là 450cc. Theo đó, gậy golf có độ loft càng lớn thì càng dễ sử dụng.

Đặc biệt, với gậy gỗ số 3, độ loft lý tưởng nên nằm trong khoảng từ 15-18 độ. Còn đối với gậy số 5, con số này là 20-22 độ. Đặc biệt, khi chọn gậy gỗ tay trái, người chơi nên lựa chọn gây gậy được làm từ graphite, có trọng lượng nhẹ và độ flex R để đánh bóng dễ hơn.

 • Gậy sắt

Các chuyên gia cho biết, người chơi thuận tay trái nên chọn loại gậy sắt được làm từ chất liệu graphite để được cung cấp khả năng trợ lực. Hơn nữa, khi lựa chọn gậy sắt, golfer cũng nên lựa chọn độ dài gậy phù hợp với trình độ và thể lực hiện tại.

Mỗi loại gậy sẽ sử dụng cho từng đối tượng khác nhau
Mỗi loại gậy sẽ sử dụng cho từng đối tượng khác nhau
 • Gậy gạt

Dựa trên thiết kế đầy gậy, gậy gạt thường được chia ra làm 3 loại đó là blade, heel-toe và mallet. Theo đó, những người thuận tay trái nên lựa chọn loại gậy blade dạng lưỡi dao truyền thống với mặt gậy nhỏ, trọng lượng đầu gậy nhẹ và dài từ 33 đến 35 inch. Với mẫu gậy gạt này, golfer sẽ dễ dàng thực hiện được cú đánh bóng thẳng và chính xác hơn.

Golfer cần chú ý địa hình sân golf

Rất nhiều lỗ golf trên sân bóng thường có chiều cong từ trái sang phải hoặc ngược lại, đây còn được gọi là các gồ dogleg. Và để vượt qua được những lỗ golf này, người chơi cần biết draw khi swing bằng cách hơi mở mặt gậy khi thực hiện đánh bóng. Nếu golfer thuận tay trái, đường bóng sẽ rẽ sang hướng bên trái.

Hông và thân trên của golfer cần xoay đủ góc

Để tiếp thêm lực cho cú đánh bóng, đặc biệt là khi cầm gậy golf tay trái, người chơi cần xoay hông và thân trên tới mức tối đa. Golfer thuận tay trái nên dùng hông phải làm bên dẫn để đưa tay theo. Ở điểm kết thúc, phần hông và thân trên cần tạo thành góc 90 độ so với tư thế ban đầu. Đây là một trong những yếu tố để golfer thuận tay trái có được cú đánh bóng chắc chắn hơn.

Khi cầm gậy golf, người chơi phải chú ý đến cách cầm và tư thế set up
Khi cầm gậy golf, người chơi phải chú ý đến cách cầm và tư thế set up

Tư thế follow through

Follow through đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với những người chơi cầm gậy golf tay trái, bởi tư thế này có khả năng tạo đủ lực cho cú đánh. Nếu golfer không muốn kết thúc cú swing với thư thế hai bàn chân song song nền đất thì cần thực hiện đủ follow through.

Nên kết thúc cú đánh bằng tay trái

Khi cầm gậy golf bằng tay trái, người chơi nên lưu ý lấy tay phải làm tay dẫn, tay trái là tay kết thúc đường swing. Đây là cách để golfer có thể kết hợp lực xoay của bên thuận với lực thuận tay, nhằm tối ưu hóa lực đánh bóng.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách cầm gậy golf tay trái từ chuyên gia mà golfer nên biết. Bên cạnh đó, để cải thiện thành tích và nâng cao trình độ chơi golf, golfer cần lựa chọn được cách cầm gậy phù hợp, đồng thời tập luyện chăm chỉ. Nếu còn thắc mắc nào về cách cầm gậy tay trái hay những thông tin khác liên quan đến bộ môn golf, quý golfer hãy để lại bình luận bên dưới bài viết để được đội ngũ GolfTimes giải đáp chi tiết.

Ngày đăng 10:16 - 14/08/2023 - Cập nhật lúc: 10:37 sáng

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *