Kiến thức

Hướng dẫn cách chơi golf cơ bản với 3 kỹ thuật golf chủ đạo

Trong golf, các kỹ thuật cơ bản luôn đóng một vai trò rất quan trọng để hình thành cách chơi golf của một golfer. Việc có nền tảng kỹ thuật đánh golf cơ bản tốt sẽ giúp người chơi dễ dàng tiếp cận các kỹ thuật nâng cao. Bởi vậy hãy cùng Golftimes tìm hiểu các kỹ thuật chơi golf mà một golfer cần nắm trong bài viết dưới đây. 

Kỹ thuật đánh golf cơ bản: Cách cầm gậy golf

Muốn có được những cú đánh chuẩn xác, người chơi cần phải có cách cầm gậy golf đúng cách. Điều này tưởng chừng như đơn giản nhưng rất nhiều người vẫn cầm gậy golf một cách gượng ép, sai kỹ thuật,… Dưới đây hướng dẫn chơi golf về cách cầm gậy chi tiết cho golfer.

Đầu tiên, hãy bắt đầu bằng việc đặt gậy chéo lên những ngón của bàn tay trái. Bàn tay của bạn phải nắm vòng quanh cán gậy một cách tự nhiên. Ngón cái và ngón trỏ tạo thành hình chữ V. Chữ V được tạo thẳng hàng với vai trái, logo in trên cán gậy và mặt gậy – tay phải của bạn cũng đặt y như thế nhưng ở phía đối diện.

Cách cầm gậy golf là kỹ thuật đầu tiên mà golfer cần nắm vững
Cách cầm gậy golf là kỹ thuật đầu tiên mà golfer cần nắm vững

Khi đã hoàn tất tư thế cầm gậy, golfer nên kiểm tra lại những điều sau: Cầm gậy một cách tự nhiên, chữ V được 2 bàn tay giữ nên có mũi nhọn hướng thẳng xuống cán gậy. Khi bạn nhìn xuống bàn tay trái, bạn sẽ thấy 2 khớp xương ngón tay nổi lên, tay nắm của bạn chỉ vừa đủ lực để điều khiển gậy.

Việc cầm gậy đúng cách sẽ giúp các bạn dễ dàng hơn khi xoay mặt gậy vuông góc với bóng và đánh bóng chuẩn xác. 

Cách đánh golf cơ bản với kỹ thuật Swing

Golf là môn thể thao không chỉ thiên về sức mạnh mà đòi hỏi sự linh hoạt, khéo léo của cơ thể. Điều này dẫn đến các kỹ thuật golf, đặc biệt là cú swing trong golf cũng vô cùng đặc thù và không giống như các môn thể thao thông thường.

Trước tiên, để thực hiện cách đánh golf, bạn hãy đặt bóng lên tee, chỉnh cho bóng nằm trên ½ đầu gậy. Sau đó, bạn lần lượt thực hiện theo quy trình sau: 

  • Setup tư thế chuẩn bị

Hãy đặt bóng đối diện ngón chân cái của chân trái, chân dang đủ rộng, thân trên của bạn nghiêng về phía sau bóng tạo thành đường thẳng với chân trái. Lúc này, golf thủ cần đặt bóng lên tee và tốt nhất hãy tạo cảm giác bạn đang cố đánh nó bay thẳng lên trời.

  • Dừng gậy

Để có một cú đánh driver mạnh mẽ, bạn hãy chuyển trọng lượng về chân sau khi đưa gậy lên cao dần. Hông và vai bạn nhấc theo vòng quay của gậy bạn thấy trọng lượng dồn về chân phải.

  • Hạ gậy (downswing)

Quá trình tích lũy năng lượng và sử dụng sức mạnh cho cú đánh, bạn hãy dồn trọng lượng cơ thể từ chân phải qua gót chân trái bạn có thể dời hông trong khi vẫn giữ nguyên đầu ở vị trí cũ. 

Thực hiện kỹ thuật swing cơ bản trong golf
Thực hiện kỹ thuật swing cơ bản trong golf

Điều này rất quan trọng để có một cú đánh driver chuẩn xác, khi trọng lượng dồn qua chân trái và khuỷu tay phải chạm hông chính là thời điểm dồn tất cả năng lượng dự trữ. Tránh việc vung gậy quá sớm cho đến khi khuỷu tay phải chạm hông, điều này giúp bạn tiết kiệm khá nhiều năng lượng.

  • Đánh bóng

Quá trình duỗi thẳng khuỷu tay và thả lỏng cổ tay. Cú đánh hầu như toàn bộ năng lượng được giải phóng hoàn toàn, khi chạm bóng. Chú ý giữ đầu hướng về phía sau để đảm bảo cú đánh của bạn hướng lên cao và xa. Khi bạn đã giữ đúng góc đánh bạn có thể phát huy toàn bộ năng lượng dự trữ khi hạ gậy, bạn sẽ có một cú đánh driver chuẩn xác.

Hãy tưởng tượng cú swing của chúng ta cũng giống như vòng quay của một chiếc Compa vậy. Đầu và phần cột sống cùng trụ thẳng, tay cầm gậy và hông xoay thành một vòng xoay của Compa, nếu thực hiện được như vậy thì bạn đã có một vòng Swing hoàn hảo rồi đấy.

Cách chơi golf cơ bản: Kỹ thuật gạt bóng (Putting)

Đây là bước cuối cùng để đưa bóng vào lỗ, kết thúc một hố golf. Lúc này bóng đã ở ngay trước lỗ golf, tuy nhiên thực hiện kỹ thuật này vẫn là không hề đơn giản.

Trước khi gạt bóng, bạn luôn phải quay ra phía sau bóng để xem cú gạt bóng của mình sẽ có hình dạng như thế nào, bạn hãy quay  mặt về phải miệng hố và nhìn lại về phía bóng, khi gạt bóng từ trên cao xuống bạn sẽ thấy đường bóng bạn đánh đi rõ ràng hơn.

Còn khi gạt bóng từ dưới lên bạn quan sát được kỹ khu vực xung quanh đường bóng lăn, nó sẽ giúp bạn có một cái nhìn trọn vẹn và kỹ càng trong các cú gạt bóng ở một bề mặt nghiêng.

Kỹ thuật putting golf cực quan trọng
Kỹ thuật putting golf cực quan trọng

Các yếu tố giúp cho cú gạt bóng tốt: đặt bóng nằm trên đường ngang so với mép trong chân trái, phía sau là mặt gậy gạt đặt thẳng so với mặt sân. Từ từ đưa gậy ra sau và gạt thẳng vào phía sau bóng, sau đó bạn đưa gậy gạt nhẹ nhàng và nâng lên để bóng có thể lăn đều và chậm.

Hãy giữ đầu gậy đi là là mặt đất khi nó chạy ngang qua mép ngoài của chân trái. Bạn nên giữ người thăng bằng và nhẹ nhàng đánh bóng khi vào tư thế gạt bóng và lăn bóng vào lỗ.

Có thể thấy, kỹ thuật đánh golf là một trong những điều cơ bản mà golfer nào cũng cần phải nắm rõ. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp golfer có thêm nhiều kiến thức golf bổ ích cùng những đường đánh bóng chuẩn nhất. Hãy tiếp tục theo dõi những bài viết tiếp theo của GolfTimes để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích. 

Ngày đăng 10:36 - 07/11/2021 - Cập nhật lúc: 11:00 sáng

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *