Kiến thức

Shaft Golf Là Gì? Tìm Hiểu Thông Tin Từ A Đến Z Về Shaft Gậy Golf

Shaft golf là một bộ phận vô cùng quan trọng của gậy golf. Vì vậy mà khi chọn mua gậy golf, người chơi phải đặc biệt quan tâm đến shaft gậy. Shaft không chỉ ảnh hưởng đến hiệu suất đánh, kỹ thuật của golfer mà còn quyết định đến hiệu quả của cú đánh. Do đó, lựa chọn loại shaft phù hợp là điều tiên quyết mà golfer không nên bỏ qua. 

Shaft là gì? Lịch sử phát triển shaft golf

Shaft gậy golf hay còn được biết đến là cán gậy golf. Đây là bộ phận kết nối tay cầm (grip) và đầu gậy golf. Cán gậy golf mang đến nhiều lợi ích cho người chơi như trợ lực cản bóng tốt,…

Ban đầu, khi gậy golf mới được phát minh thì cán gậy thường được làm từ chất liệu gỗ hickory. Loại gỗ này đàn hồi và chịu lực rất tốt nhưng không bền và người dùng khó kiểm soát gậy. 

Đến đầu thế kỷ XX, người ta đã biết sản xuất cán gậy từ chất liệu thép. Mặc dù loại cán này nặng hơn shaft gậy làm bằng gỗ trước đây nhưng bù lại cán thép rất bền và mang lại hiệu suất cao cho những cú đánh. Đến năm 1970, cán gậy làm bằng chất liệu graphite đã ra đời, mang đến những lợi ích vượt trội. 

Qua nhiều năm, shaft gậy golf được cải tiến nhiều về chất liệu
Qua nhiều năm, shaft gậy golf được cải tiến nhiều về chất liệu

Cấu tạo Shaft gậy golf

Chắc hẳn, golfer đã từng trên một lần nghe đến cán gậy Steel, cán gậy Graphite. Tuy nhiên, có rất ít golf thủ hiểu rõ cấu tạo của cán gậy như thế nào. Nội dung dưới đây sẽ giúp các tay golf giải quyết thắc mắc này. 

Tổng quan về thiết kế shaft gậy

Shaft gậy được thiết kế dạng thuôn dài, mở rộng ở phía tay cầm và nhỏ dần về phía đầu gậy. Đường kính của shaft khoảng 5 inches tương đương 12mm. Trọng lượng rơi vào khoảng 45g đến 150g tùy vào vật liệu sản xuất và độ dài của cán gậy. Shaft gậy bằng kim loại thường có thiết kế giảm chiều rộng. Loại cán gậy làm bằng chất liệu Graphite (cán gậy sợi carbon) thường có trọng lượng nhẹ hơn so với loại cán gậy được Steel (thép không gỉ).

Kickpoints shaft

Điểm kickpoint trên shaft gậy là điểm mà tại đó shaft gậy cong nhiều nhất khi người chơi thực hiện cú swing. Điểm kickpoints này có thể được thiết kế tại 3 vị trí: High (cao), mid (trung bình), low (thấp). Gậy golf có điểm shaft kick-point cao sẽ tạo ra cú đánh có quỹ đạo bóng thấp hơn so với trục gậy có điểm kick-point thấp.  

Kickpoint shaft gậy
Kickpoint shaft gậy

Chiều dài shaft gậy

Giữa các loại gậy golf khác nhau sẽ có chiều dài shaft gậy khác nhau. Gậy driver là cây gậy có shaft gậy dài nhất. Chiều dài cán sẽ thường dao động từ 35 – 48 inches tương đương khoảng 89-115 cm. Chiều dài cán gậy thì lệ nghịch với độ loft của gậy. Nếu chiều dài giảm thì độ loft sẽ tăng và ngược lại. 

Ví dụ: Gậy sắt số 5 sẽ dài hơn gậy sắt số 6. Đối với bộ gậy sắt, số gậy càng cao thì shaft càng ngắn. Cùng với đó, shaft gậy càng ngắn thì người chơi càng dễ dàng kiểm soát khoảng cách bóng. Bên cạnh đó, chiều dài shaft gậy cũng có thể tinh chỉnh nhờ kỹ thuật fitting sao cho nó phù hợp nhất với chiều cao của golfer.

Shaft gậy đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra một cú đánh tốt. Nó cũng giúp cú đánh gia tăng thêm khoảng cách lên đến 20 yards. Do đó, để có một kết quả tốt, người chơi cần phải đặc biệt quan tâm đến đặc điểm của shaft khi lựa chọn gậy. 

Shaft gậy golf làm từ chất liệu gì?

Công nghệ sản xuất gậy golf ngày càng phát triển, chính vì thế mà shaft gậy cũng được tạo ra trên nhiều loại chất liệu hơn. Một số loại shaft gậy thường gặp là shaft thép, than chì, tutan và chất liệu tổng hợp. Những vật liệu này mang lại những đặc tính ưu việt như độ bền cao, nhẹ và trợ lực tốt.

Cán gậy thép

Đây là loại vật liệu được đa số các hãng sản xuất sử dụng để tạo nên shaft gậy. Chất liệu có thể là sợi thép carbon hoặc thép không gỉ. Mẫu cán gậy này được chia thành 2 loại là cán thép phân bậc và cán theo Rifle. Cán gậy thép rất bền bỉ và có giá cả phải chăng. Hơn nữa, shaft gậy làm từ thép giúp người chơi kiểm soát bóng một cách tốt hơn, cú đánh có độ chính xác cao. Những golfer có tốc độ swing trung bình nên chọn loại shaft này.  

Cán gậy than chì

Loại cán này kém bền hơn so với cán gậy thép và có giá cả cao hơn. Ưu điểm của dòng shaft này là nhẹ, trọng lượng rơi vào khoảng 45-85g. Điều này giúp cung cấp tốc độ swing cao hơn để người chơi gia tăng lực đánh bóng. Tuy nhiên, điều này cũng tạo nên nhược điểm là khó kiểm soát hơn bởi độ cứng đã được giải phóng trong quá trình golfer swing. 

Cán gậy làm từ than chì cũng giảm độ rung tốt hơn cán gậy thép. Nhiều người chơi sau khi bị chấn thương hoặc người chơi có thể lực trung bình thường sử dụng loại cán gậy này. 

Shaft gậy được làm từ nhiều chất liệu khác nhau
Shaft gậy được làm từ nhiều chất liệu khác nhau

Cán gậy làm từ vật liệu tổng hợp

Loại cán này là sự kết hợp giữa cán gậy làm từ thép và cán than chì. Chất liệu này thường được đưa vào sử dụng cho cả gậy gỗ và gậy sắt. Chính vì là sự kết hợp nên nó sở hữu những ưu điểm của cả 2 loại cán tạo nên, đồng thời khắc phục những nhược điểm của từng loại. Với những golfer chuyên nghiệp cũng thường sử dụng loại cán gậy này cho những cú đánh cần kỹ thuật tốt hơn. 

Cán gậy làm từ vật liệu titan

Đây là một loại vật liệu mới được đưa vào ứng dụng trong quá trình sản xuất cán gậy golf. Loại cán gậy này khá nhẹ (nhẹ hơn thép) và có khả năng giảm rung chấn tốt mà vẫn đem lại cảm giác chắc chắn. Tuy nhiên, giá thành của shaft làm từ titan khá cao. Do đó, mẫu cán gậy này không quá phổ biến. 

Shaft gậy Nanofuse

Đây là một công nghệ còn khá mới và chưa được sử dụng phổ biến do đó chưa có nhiều đánh giá về ưu điểm và nhược điểm của dòng shaft này. Loại cán này là sự kết hợp giữa cán gậy thép và graphite. 

Phân loại shaft gậy theo độ cứng

Một trong những thông số được các golfer quan tâm khi lựa chọn gậy golf chính là Flex – độ cứng của shaft gậy golf. Thông số này cho biết khả năng cán gậy bị bẻ cong khi có lực tác động lên nó trong quá trình swing. Tùy vào kỹ thuật swing của từng golfer mà lực swing cũng sẽ có sự khác biệt. Vì vậy khi chọn lựa flex, người chơi nên để ý các thông tin như độ tuổi, thể lực,.. để lựa chọn được chính xác nhất.

Độ cứng shaft gậy thường được chia thành 5 cấp bậc: Mềm (Senior & Ladies), Thường (Regular), Cứng (Stiff), Siêu cứng (Extra Stiff). Chúng thường được các hãng biểu thị bằng các chữ cái A, L, R, S, X trên shaft gậy. Chọn flex không phù hợp có thể dẫn đến cú đánh bị sai lệch, kém hiệu quả. 

Độ cứng Extra Stiff (X)

Thường được ký hiệu bằng chữ cái X trên shaft và loại cán này thường là cán thép. Các golfer có thể lực tốt, tốc độ swing từ 93mph trở lên mới nên lựa chọn cán X. Tại Việt Nam, có rất ít golfer đánh được loại cán này. 

Nếu sử dụng cán X trong khi không đủ đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật và thể lực sẽ khiến bóng đi quỹ đạo thấp và khoảng cách ngắn dù cho lựa chọn độ loft là bao nhiêu. Ngoài ra, cú đánh có xu hướng bị fade hoặc lệch phải với những golfer thuận tay phải. Bởi cán gậy quá cứng nên mặt gậy khó vuông góc mà có xu hướng mở mặt gậy khi tiếp bóng. 

Shaft gậy có nhiều loại flex khác nhau
Shaft gậy có nhiều loại flex khác nhau

Độ cứng Stiff (S) 

Được ký hiệu là chữ cái S trên shaft. Các golfer có carry 250 trở lên với gậy Driver có thể lựa chọn loại cán gậy này. Độ cứng S phù hợp với nam golfer có thể lực tốt, kỹ thuật khá. Người chơi Single Handicap hoặc điểm chấp từ 10 đến 15, tốc độ đầu gậy cao có thể sử dụng loại cán này.

Độ cứng Regular (R) 

Đây là độ cứng được đa số golfer lựa chọn. Hầu hết các golfer có carry 210-240 yards với gậy driver và có tốc độ swing trung bình từ 75-84mph nên chọn độ cứng này. 

Những người mới tập chơi, có điểm chấp cao thường mắc lỗi swing quá đà nên sử dụng flex R bởi cán gậy mềm thường có ảnh hưởng đến tốc độ swing, khiến người chơi phải giảm tốc độ xuống. Nhưng chính điều này khiến hiệu suất tốt hơn. 

Các nghiên cứu cũng đã chứng minh những người sử dụng flex mềm ít mắc những chấn thương nghiêm trọng hơn những người sử dụng flex cứng. Các chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên cho những ai đang phân vân không biết nên chọn flex giữa S và R thì hãy chọn flex R.

Độ cứng Senior (A) 

Được ký hiệu là “A” trên shaft gậy, các shaft có độ flex A được khuyến khích phù hợp cho những người chơi golf đánh bóng với driver đạt khoảng từ 180 đến 210 yard và có tốc độ swing từ 60 đến 75 mph. Các golfer lớn tuổi và golfer có tốc độ swing cao nên sử dụng flex này. Các loại gậy có flex Senior thường được làm bằng chất liệu Graphite. 

Độ cứng Lady (L) 

Đây là độ cứng dành cho các golfer có tốc độ swing chậm, người cao tuổi và golfer nữ. Nó được ký hiệu là L trên shaft gậy. Đối tượng sử dụng là những người có cú đánh dưới 180 yards và tốc độ swing từ 60mph thì nên lựa chọn loại cán gậy này. Nhưng không phải tất cả các golfer nữ đều lựa chọn flex này. Các bạn có thể chọn độ cứng A hoặc cao hơn là R nếu có thể lực tốt. Cán gậy flex L thường được sản xuất từ vật liệu Graphite.

Có thể thấy, nắm bắt những thông tin về shaft gậy golf là vô cùng cần thiết. Điều này giúp golf thủ có thể lựa chọn được mẫu gậy phù hợp với thể trạng và kỹ thuật của mình. Hy vọng qua bài viết này, các golfer đã có thêm cái nhìn cụ thể về một trong những yếu tố quan trọng tạo nên một cây gậy golf. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của GolfTimes để có thêm nhiều thông tin chi tiết về bộ môn golf. 

Ngày đăng 9:40 - 14/12/2021 - Cập nhật lúc: 09:53 sáng

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *