Kiến thức

Luật chơi gôn Golf cơ bản cho những “tân binh”

Trò chơi golf như chúng ta biết, bộ môn đó bắt nguồn từ những năm 1400 ở Scotland. Đến nay nó vẫn là biểu tượng cho môn thể thao của giới đại gia.

Nói về bộ môn này, không có nghi ngờ gì, golf chính là bộ môn thể thao có lịch sử nghiêm túc và những nguyên tắc nhất định cần tuân theo. Nếu có ý định theo đuổi chúng bạn cần nắm được luật chơi cơ bản.

1- Đối tượng của trò chơi

Mục tiêu của trò chơi khá đơn giản: Bạn cần điều khiển gậy golf phát bóng, đưa bóng của bạn từ tee (điểm bắt đầu của bất kỳ lỗ nào) sang khu vực màu xanh lá cây- green và cuối cùng vào lỗ với càng ít cú đánh càng tốt. Lỗ golf luôn được đánh dấu bằng một lá cờ.

2- Người chơi và dụng cụ chơi

Golf thường được chơi riêng lẻ, hoặc chơi dưới dạng một giải đấu chuyên nghiệp thường bao gồm khoảng 80-160 người chơi chơi theo nhóm ba hoặc bốn người, thi đấu với nhau. Ngoài ra còn có các giải đấu đồng đội, đáng chú ý nhất là Ryder Cup được chơi giữa Châu Âu và Hoa Kỳ. Trong khuôn khổ này, có 12 người chơi từ mỗi bên cạnh tranh trong một trận đấu đơn, 1 đấu 1, sau đó 2 đấu 2.

Các dụng cụ được sử dụng trong golf được kiểm soát chặt chẽ, với các thông số kỹ thuật chính xác cho hầu hết mọi thứ, từ kiểu dáng và kiểu gậy chính xác được phép, cho đến kích thước và hình dạng của các rãnh trên mặt của chúng (bề mặt mà quả bóng được đánh), đến trọng lượng chính xác và khả năng khí động học của quả bóng.

Người chơi chỉ được phép mang và sử dụng 14 gậy golf trong bất kỳ vòng đấu nào. Người chơi thường đeo găng tay bên tay trái (đối với người chơi thuận tay phải) và cũng được phép sử dụng tee, chốt nhỏ, để nâng cao cú đánh bóng cho bất kỳ lỗ nào.

Về kỹ năng đánh golf, dụng cụ chơi, cách chơi là giống nhau nhưng khác nhau là về sân chơi, bố cục bày sân, đường bóng khác nhau làm cho chúng trở nên độc đáo, hấp dẫn.

 

 

3- Chấm điểm chơi golf

Phương pháp tính điểm phổ biến nhất trong golf dựa vào tổng số cú đánh mà người chơi thực hiện để đưa bóng vào từng lỗ, sau đó được cộng lại. Ở cấp độ nghiệp dư, thường là người chơi mất nhiều lần đánh hơn để đưa bóng vào vòng (tập 18 lỗ).

Điểm số được thể hiện dưới dạng Par, đây cũng là số cú đánh mà một tay golf giỏi cần hoàn thành. Nếu người chơi mới bắt đầu sẽ có điểm chấp bằng 0, cần hoàn thành một lỗ nhất định, với 1 cú đánh được cho phép cho cú phát bóng và 2 cú sút đến khu vực xung quanh gọi là Green.

Trong hệ thống này, bất cứ ai hoàn thành mỗi lỗ trong với ít cú đánh phát bóng nhất sẽ thắng lỗ đó. Người chiến thắng chung cuộc là người chiến thắng nhiều lỗ nhất.

Ví dụ một lỗ có tiêu chuẩn gậy là 4 thì sau 4 cú đánh bạn phải thực hiện xong, đánh bóng vào được lỗ mới gọi là đạt chuẩn (Par). Nếu không cần đến 4 gậy, chỉ 3 cú bạn đã hoàn thành coi như bạn đạt Birdie với số điểm là -1, nếu dưới 2 gậy thì đạt Eagle với số điểm là -2. Nếu cần đến 5 gậy, quá quy định mới đưa được bóng vào lỗ thì bạn đạt Bogey với số điểm +1.

Người thắng trong cuộc chơi là người có kết quả điểm âm cao nhất khi kết thúc 18 hoặc 36 lỗ.

Ngoài ra, còn có Stableford, skin và các phương thức ghi bàn khác nhưng chúng chủ yếu chỉ được sử dụng trong lối chơi nghiệp dư.

4- Chiến thắng trò chơi

Hầu hết các sự kiện golf chuyên nghiệp, bao gồm cả bốn giải Majors của trò chơi (giải đấu lớn nhất, có giá trị nhất, uy tín nhất mỗi năm) đều sử dụng hệ thống chơi này. Tức là sự kiện sẽ được tổ chức trong 4 ngày và người chiến thắng là người chơi hoàn thành 72 lỗ bằng ít lần phát bóng nhất.

5- Luật đánh gôn

Người chơi tấn công bóng lần lượt với khoảng cách xa nhất. Quả bóng phải được đánh bằng cách cách sử dụng các gậy tiêu chuẩn từ điểm bắt đầu đến Green và cuối cùng vào lỗ, được đánh dấu bằng một lá cờ.

Hình phạt cho một quả bóng bị mất là một cú đánh. Nếu bạn đánh và không xác định được bóng mất đi đâu, bạn có năm phút để tìm kiếm quả bóng của mình và hình phạt sẽ là hai cú đánh, một cú đánh cho việc quả bóng bị mất và 1 cú đánh tạo thêm khoảng cách. Người chơi chỉ có thể sử dụng tối đa 14 gậy chơi của mình.

Người chơi không thể tìm kiếm lời khuyên từ bất kỳ ai khác ngoài đối tác hoặc caddy của họ.

Trên đây là những luật chơi golf cơ bản nhất golfer cần nắm được khi lên sân chơi golf, nếu bạn đọc có thắc mắc, băn khoăn nào cần giải đáp về luật golf nói riêng và các vấn đề khác về golf nói chung, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn, giải đáp 1 cách cụ thể và chi tiết nhất.

>> Xem thêm các bài viết về Luật chơi golf TẠI ĐÂY

Ngày đăng 17:08 - 15/07/2019 - Cập nhật lúc: 10:46 sáng

Bình luận (1)

  1. nguyen sg says: Trả lời

    Trong các môn thể thao, golf là cái môn vớ vẩn nhất. nhìn mấy thím liền ông cố ưỡn cong đuýt lên khi goánh golf thấy mắc ói thiệt. ăn mặc chơi thể thao như đi tiệc, quần tây troắng mới chịu :-). trời mưa thì để phụ nữ cầm dù che. goánh xong , có xe chở tới trái bóng, đcm phải chạy bộ hồng hộc tới, nó mới thể thao chứ lị. Tóm lại môn này giành cho mấy thím nửa ông nửa thằng dở hơi khoe mẽ chứ thể thao thể thiếc gì. Không nên xếp golf vô nhóm thể thao. nên đưa vô nhóm showbiz, biểu diễn thời trang, Trong các môn thể thao, golf là cái môn vớ vẩn nhất. nhìn mấy thím liền ông cố ưỡn cong đuýt lên khi goánh golf thấy mắc ói thiệt. ăn mặc chơi thể thao như đi tiệc, quần tây troắng mới chịu :-). trời mưa thì để phụ nữ cầm dù che. goánh xong , có xe chở tới trái bóng, phải chạy bộ hồng hộc tới, nó mới thể thao chứ lị. nên đưa golf vô nhóm showbiz, biểu diễn thời trang, hay trang điểm làm đẹp gì đó. Vì đây là môn giành cho các thím nửa ông nửa thằng thi khoe mẽ zí nhao.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *