Kiến thức

Chi phí chơi golf bao nhiêu là hợp lý? Có được khấu trừ VAT không?

Golf là môn thể thao quý tộc thu hút rất nhiều người chơi tham gia. Bộ môn này được biết đến như một trò chơi dành riêng cho những người có thu nhập tốt mới bởi chi phí khá tốn kém. Từ dụng cụ, phụ kiện cho đến sân bãi đều khiến golf thủ tốn một khoản không nhỏ. Vậy chi phí chơi golf là bao nhiêu? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Chơi golf – vốn đầu tư không có lãi

Chơi golf tốn bao nhiêu tiền? Đó là câu hỏi luôn được quan tâm đối với những người mới chơi, những người muốn giải trí qua bộ môn thể thao cao cấp này. Nếu như bạn là golfer thường xuyên chơi môn thể thao golf, đam mê không tuần nào bỏ thì bạn nên đóng một khoản tiền khoảng 40.000 USD đến 60.000 USD để trở thành thành viên của một sân golf Việt Nam.

Chi phí chơi golf có được khấu trừ VAT không là điều được các golfer quan tâm
Chi phí chơi golf có được khấu trừ VAT không là điều được các golfer quan tâm

Chơi golf tốn bao nhiêu tiền là điều rất nhiều người chơi quan tâm khi bắt đầu

Đối với mỗi lần chơi golf không cao cấp thì chi phí phải trả cho mỗi lần chơi là 20 USD. Chi phí chơi golf cho một người chơi ít nhất phải dành ra từ 3 triệu đến 4 triệu đồng cho mỗi lần chơi. Cụ thể các khoản gồm:

  • Từ 1 triệu đến 1,8 triệu tiền lệ phí sân (tùy sân và thời gian đánh).
  • Từ 300 triệu đến 800 triệu tiền thuê gậy (tùy loại gậy và tùy theo chính sách các sân).
  • Từ 1 triệu đến 2 triệu tiền ăn và các chi phí vặt khác kèm theo.

Ví dụ: Mỗi tháng bạn chỉ chơi khoảng 6 lần, cộng thêm 23 USD đến 30 USD cho ăn uống sinh hoạt thì một tháng mất khoảng 300 USD (6 triệu đồng) và khoản tiền mua bóng, giày dép, quần áo thì cả năm phải tốn hơn 100 triệu Việt Nam đồng.

Các loại phí chơi golf cơ bản nhất

Để có một buổi chơi ngoài sân đầy đủ nhất, golfer cần chi trả cho những khoản phí như: Phí sân, phí tập luyện,… Bên cạnh đó còn có các loại phí dịch vụ khác như: nhà hàng, caddy,… Cụ thể:

Phí sân chơi

Phí chơi golf thường được chia là 3 loại:

  • Khách vãng lai: có thể lên tới 100 USD cho mỗi lần chơi
  • Hội viên: từ 15 USD đến 30 USD cho mỗi lần chơi
  • Khách mời: từ 60 USD đến 80 USD cho mỗi lần chơi.

Muốn được trở thành hội viên và hưởng mức phí ưu đãi thì mỗi người chơi cần phải mua thẻ “hội viên” và mức giá của một chiếc thẻ hội viên từ 30.000 USD đến hàng trăm nghìn USD (chưa kể chi phí phát sinh).

Phí dịch vụ

Một trong những khoản phí mà golfer cần phải chi cho mỗi lần ra sân nữa là phí dịch vụ. Bao gồm: Chi phí thuê caddy hay xe điện khoảng từ 40 USD đến 50 USD (chưa kể tiền bo).

Ngoài ra, mỗi trận golf thường kéo dài trong nhiều giờ liền hoặc cả một ngày golf thủ mới đi hết được các lỗ trên sân. Bởi vậy, việc ăn uống sau trận đấu là điều vô cùng cần thiết. Thông thường ở các sân golf sẽ có tích hợp thêm các dịch vụ nhà nghỉ, khách sạn, khu vực ăn uống,… 

Chi phí cho trang bị là một khoản tương đối tốn kém khi bắt đầu với golf
Chi phí cho trang bị là một khoản tương đối tốn kém khi bắt đầu với golf

Chi phí cho một bữa ăn tại nhà hàng trung bình từ khoảng 500.000 vnđ trở lên (tùy vào các món ăn mà golf thủ lựa chọn). Nếu tính trong một tháng thì golfer sẽ tốn khoảng 7.000.000 – 10.000.000 VNĐ/tháng cho 2 đến 3 lần chơi. 

Phí tập luyện

Chắc chắn một điều rằng, trước khi chơi chuyên nghiệp thì người chơi phải mất một thời gian làm quen và thông thạo. Lúc này, golfer sẽ cần chi một khoản phí kha khá cho bóng tập và thời gian tập. Khi bạn sử dụng càng nhiều bóng thì chi phí sẽ càng nhỏ đi. Tuy nhiên, mức giá trung bình cho việc mượn bóng tập rơi vào khoảng  100.000VNĐ/100 bóng. 

Một tổng giám đốc sân golf gần Hà Nội chia sẻ có rất nhiều tay golf Vip sân của ông đang là những quan chức, số lượng những thành viên này đóng góp tới 70% đến 80% doanh thu sân golf. Đối với bộ môn thể thao này, người chơi golf tốn bao nhiêu tiền để trở thành một golfer thực thụ, đó là vốn đầu tư không phải là lãng phí mà là cao cấp nhất trong các môn thể thao.

Chi phí chơi golf không được khấu trừ VAT

Một trong những vấn đề được nhiều golfer mới quan tâm đó là chi phí chơi golf có được trừ VAT hay không, chi phí chơi golf có được trừ khi tính thuế hay không?  Đặc biệt, với những doanh nghiệp, những khoản chi phí chơi golf tiếp khách, giao lưu cùng đối tác của công ty, trong đó bao gồm chi phí chơi golf của giám đốc, của lãnh đạo cấp cao,… còn được tính như khoản chi phí thường xuyên. Chính vì vậy, nhiều doanh nghiệp vẫn cần giải trình chi phí với cục thuế.

Thực tế thì pháp luật quy định những hoạt động liên quan đến golf như mua sắm dụng cụ đánh golf, khóa học golf, chi phí đặt sân, sử dụng trên sân,…đều chỉ mang tính phục vụ nhu cầu giải trí chứ không tác động đến kinh doanh. Do đó, chi phí chơi golf sẽ không được khấu trừ VAT và không được trừ khi tính thuế TNDN.

Chi phí đánh golf không được khấu trừ VAT
Chi phí đánh golf không được khấu trừ VAT

Bên cạnh đó, những khoản chi phí liên quan trực tiếp đến quá trình chơi golf như: Mua dụng cụ, gậy golf, chi phí học đánh golf, thuê gậy golf khi lên sân, chi phí thuê xe điện sân golf… cũng được áp dụng tương tự như các hoạt động chơi golf khác. Tuy nhiên, riêng với một vài trường hợp sân golf, nếu doanh nghiệp muốn được tính phí VAT thì cần phải có đầy đủ hồ sơ như: 

  • Hóa đơn, chứng từ thanh toán hợp lệ theo đúng Luật thuế.
  • Quy định rõ về các khoản chi phí golf 
  • Có đầy đủ các hợp đồng kinh tế với khách hàng (Nếu ký kết thành công).
  • Chứng từ khác bao gồm: Ảnh chụp hoạt động thực tế diễn ra, chứng từ kế hoạch tiếp đón (nếu có).

Trên đây là số lượng thống kê cơ bản về chi phí chơi golf cho một golfer. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có được lời giải đáp cho câu hỏi “chi phí chơi golf là bao nhiêu?” Hãy lưu lại để có cho mình một bản kế hoạch chi tiêu hợp lý cho mỗi lần ra sân bạn nhé. 

Xem thêm:

Ngày đăng 11:00 - 11/05/2022 - Cập nhật lúc: 04:43 chiều

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *