Kiến thức

Cảnh báo : Tổng hợp các thuật ngữ trong golf không thể bỏ qua (phần 1)

Môn thể thao golf nổi tiếng là phức tạp với hệ thống rất nhiều các thuật ngữ khác nhau yêu cầu người chơi cần ghi nhớ. Để giúp golfer có thể tiếp cân, làm quen với các thuật ngữ golf cơ bản, Golftimes sẽ tổng hợp các thuật ngữ golf không thể bỏ qua trong bài viết này.

Chi tiết về các thuật ngữ trong golf cơ bản

Ace (Điểm 1)

Đây là một trong số các thuật ngữ trong golf hay còn thường được gọi là “Hole in one”, bóng golf sẽ đi ngay vào lỗ khi được đánh từ bệ phát.

Address (Vào bóng)

Các golf thủ đang set up, bóng golf đã sẵn sàng ở trên Tee Golf, nhưng trong các bẫy trên sân thì bạn không được ướm gậy mà chỉ được lấy tư thế đứng thôi.

Advice (Chỉ đạo)

Đây là những thông tin cần thiết cho golf thủ nhưng nó phải đến từ bạn chơi hay caddy của mình. Mọi lời khuyên hay tư vấn cách chơi đến từ người khác sẽ đều khiến bạn bị phạt, nếu vi phạm lỗi này thì sẽ bị xử thua lỗ trong đấu lỗ, phạt 2 gậy trong đấu gậy.

Back Door (vào cửa)

Trường hợp này được gọi khi bóng golf lăn vào lỗ từ phía sau

Backspin (xoáy hậu)

Khi bóng golf xoáy ngược và dừng luôn sau khi tiếp xúc với mặt sân, một thuật ngữ golf nữa dùng cho trường hợp này là “Bite”

Ball Mark (dấu bóng)

Là vết lún bóng sau khi thực hiện cú đánh ở trên khu lỗ golf hay fairway, thường được gọi là pitch mark.

Banana Ball (đường bóng trái chuối)

Đường bóng golf bay vòng từ bên trái sang bên phải tạo hình vòng cung giống như quả chuối, còn gọi là Slice (trường hợp người thuận tay phải).

Tìm hiểu về các thuật ngữ golf chi tiết nhất

Best Ball (Bóng tốt nhất)

Là cuộc đấu tính từ 2 người trở lên chấm điểm theo đội, nhóm cho từng lỗ bằng cách chọn điểm của mỗi nhóm được quyết định bằng điểm của cá nhân giỏi nhất trong nhóm, đội, thể thức thi đấu này thích hợp cả đấu lỗ và đấu gậy.

Best Shot (Cú đánh tốt nhất)

Được tính cho cuộc thi đấu theo nhóm từ 2 người trở lên, trong đó người nào đánh bóng của người đấy, sau đó sẽ chọn ra bóng nào có vị trí tốt nhất để đánh dấu, rồi tất cả những người còn lại sẽ đánh cú đánh kế tiếp từ vị trí này. Quá trình này được lặp lại cho tới khi bóng vào lỗ, best shot được áp dụng trong tất cả cuộc thi đấu nhưng thường áp dụng trong đấu gậy.

Blast (nổ bùng)

Là cú đánh trong cát khiến một lượng cát nào đó văng theo bóng golf, động tác này còn gọi là Exploding.

Blind Hole (lỗ mù)

Là hố golf mà golf thủ không nhìn thấy Green khi họ bắt đầu với cú đánh.

Bogey Golfer (Cầu thủ bogey)

Vốn được xác định bởi Hiệp Hội Golf nước Mỹ (U.S.G.A) cho những người có Handicap từ 17,5 đến 22,4 cho nam và 21,5 đến 26,5 cho nữ.

Chip Shot (Cú hớt bóng)

Thuật ngữ golf này thường dùng khi thấy một cú đánh thấp, ngắn, xung quanh lỗ cờ, nó phụ thuộc vào khoảng cách từ bóng cho tới Green hoặc tới lỗ.

Các bài viết cùng chuỗi bài viết về thuật ngữ golf :

Golf và những thuật ngữ trong golf (Phần 2)

Giải mã những thuật ngữ golf phổ biến mà golfer cần biết (phần 3)

Ngày đăng 20:41 - 05/09/2016 - Cập nhật lúc: 03:15 chiều

Bình luận (36)

 1. Trịnh Văn Tính says: Trả lời

  Đợt mới chơi golf cứ nghe thuật ngữ Hole in one không biết các này là cái gì sao nhiều người hay nhắc đến nó thế, về tìm hiểu mới biết cú đánh một phát vào lỗ golf. Phải công nhận khâm phục các tay golf thực hiện được cú đánh ngoại mục đó. Việt Nam có là golfer Lê Xuân Phương với 14 lần chiến thắng hole-in-one. Quả rất tuyệt vời.

  1. Tuấn Lê says: Trả lời

   Hôm em đọc được bài viết này về Golfer Lê Xuân Phương các bác tham khảo thêm ạ, bác này khiêm tốn quá cứ bảo là do may mắn. May mắn đâu lắm thế tận 14 cú Hole in one. https://golftimes.vn/ai-la-nguoi-giu-ky-luc-hole-one-o-viet-nam-9175.html

  2. Trịnh Văn Tính says: Trả lời

   Đúng vậy, may mắn ít còn đa phần là do kỹ thuật chơi tốt, phân tích cú đánh tốt, ai cũng bảo may mắn thì golfer nào cũng có được chiến thắng cả.

  3. Tuấn Lê says: Trả lời

   Chuẩn bác ạ, dạo này bác hay đi tập ở sân nào thế, có hay tập ở Sân Mỹ Đình nữa không ạ?

  4. Trịnh Văn Tính says: Trả lời

   ừ anh mấy nay nghỉ tập ở sân đó, anh chuyển sang Phương Đông tập rồi, chú vẫn tập sân Mỹ Đình hả?

  5. Tuấn Lê says: Trả lời

   Vâng bác ơi, dạo này em vẫn tập ở Mỹ Đình mà tự nhiên muốn đổi gió tập sân khác mà chưa biết tập ở đâu. Sân Phương Đông tập ok không bác, giá cả thế nào ạ?

  6. Trịnh Văn Tính says: Trả lời

   Anh thấy ổn áp chú ạ, giá cả cũng khá ok, chú tham khảo giá sân tại đây này: https://golfcity.com.vn/gia-san-golf/

  7. Tuấn Lê says: Trả lời

   Vâng anh, bác nói ổn thích chắc cũng khá tốt, hôm nào em sang đấy tập bác chỉ cho em thêm các kỹ thuật putt và chip bác nhé, dạo này em chơi mãi mà chẳng lên trình nhiều, nản quá.

  8. Trịnh Văn Tính says: Trả lời

   ok chú, hôm nào qua alo anh. Anh vẫn dùng số cũ.

  9. Tuấn Lê says: Trả lời

   Dạ vâng em cảm ơn bác, hẹn gặp bác sau ạ

 2. Minh Hòa says: Trả lời

  Lắm thuật ngữ quá, mới chơi đọc đau hết cả đầu, Swing còn chưa đâu với đâu, có bác nào biết kỹ thuật swing đơn giản cho người mới chơi mà tự tập hiệu quả không ạ. Chỉ cho em với các bác, tập golf khó quá đâm ra nản chí.

  1. Đức Trung says: Trả lời

   Mới tập mà nên thấy khó, chứ tập được rồi thì mê lắm, tuần nào mà không tập kiểu gì cũng nhớ da diết cho xem. Đây bác tham khảo các kỹ thuật swing cơ bản này nhé https://golftimes.vn/huong-dan-ky-thuat-swing-voi-gay-driver-co-ban-nhat-danh-cho-moi-golfer-9562.html. Tập đơn giản thôi, quen rồi mới tập bài nâng cao hơn.

  2. Mười Phạm says: Trả lời

   Còn mình thì hay tập trên video golf, trên golftimes này cũng có nhiều bài tập kỹ thuật hay lắm, thời gian rảnh lên xem sau đó tập dần là nhanh lên trình lắm. Kinh nghiệm của mình là vậy. https://golftimes.vn/video

  3. Đức Trung says: Trả lời

   à mà Minh Hòa đang sử dụng gậy golf gì vậy, gậy mới hay gậy cũ, người mới chơi nên chọn gậy golf phù hợp thì đánh golf sẽ dễ dàng hơn, các động tác sẽ nhanh và chính xác. Hơn nữa, nếu chọn gậy không phù hợp với cơ thể sẽ dẫn đến đau cơ và chấn thương khi sử dụng đó.

  4. Minh Hòa says: Trả lời

   Em đang dùng gậy Grand Prix cán sắt anh ạ, em mua gậy cũ, đánh cứ thấy khó khó mua ở cửa hàng tại Kim Mã ý ạ, thấy giá cả phải chăng gậy cũng đẹp.

  5. Đức Trung says: Trả lời

   Sao mới chơi lại dùng gậy cán sắt vậy, nên dùng cán graphite ý chứ, cán sắt đánh nặng tay, khó swing. Sao nhân viên bên đấy có thể tư vấn cho người mới chơi dùng cán sắt nhỉ. Thảo nào swing không đâu vào đâu. Nếu cứ tập chơi gậy này bác khó mà swing tốt lắm, có khi còn đâu hết người không tập được ý.

  6. Mười Phạm says: Trả lời

   Đánh gậy cán sắt thì sao mà đánh nổi, mình chơi được gần 1 năm mà vẫn dùng cán graphite đây, nếu có thể bác đến đổi bộ graphite mà dùng, đánh vậy khó đánh không lên trình được đâu. Nếu không đổi được thì đổi bộ gậy khác, tôi thấy cửa hàng tôi hay mua ở gần Mỹ Đình có chương trình đổi gậy này, bác tham khảo nhé. https://golfcity.com.vn/doi-gay-cu-lay-gay-moi/

  7. Đức Trung says: Trả lời

   Nếu mua gậy cũ sao không qua thế giới gậy cũ mà mua, tôi hay mua hàng ở đấy giá cả phải chăng, nhân viên tư vấn tốt, phù hợp với người chơi, mua lần nào ở đấy đều cảm thấy ưng ý. Nếu đổi được gậy thì mua bộ Honma này dùng cũng ok lắm bác nhé https://thegioigaycu.com/bo-gay-golf-full-set-cu/bo-gy-fullset-honma-is-03-2-sao-313.html

  8. Minh Hòa says: Trả lời

   Vâng thế chắc em phải đến xem gậy sao chứ tập mãi mà vẫn thấy kém quá. Cảm ơn các bác nhé.

 3. Nguyễn Tiến says: Trả lời

  Theo mình thấy mấy cái thuật ngữ hay luật golf quan trọng gì, cứ đánh đúng kỹ thuật lên sân là biết luật chứ cần gì phải học luật cho đau đầu.

  1. Tùng phong says: Trả lời

   Bác Tiền nói vậy cũng không chuẩn, biết kỹ thuật quan trọng nhưng nên hiểu các thuật ngữ golf, luật golf cơ bản để tránh phải tình trạng vi phạm lỗi căn bản khi lên sân bác à. Việt nam mình là nhiều người vẫn chưa hiểu luật đánh sai mà vẫn vô tư chơi như không có chuyện gì lắm.

  2. Sơn Hà says: Trả lời

   Lâu lắm rồi mới thấy bác lên sóng, dạo này bác có chơi ở sân Long Biên nữa không bác, hôm nào gặp nhau giao lưu vài vòng đi bác, hôm bữa thử cây driver XXIO Mp 1000 của bác ưng ý quá, em cũng đang tính sắm một em về chơi.

  3. Tùng phong says: Trả lời

   Dòng gậy này đánh thì khỏi chê rồi, bóng đánh bay xa và chuấn đáng đồng tiền bát gạo lắm chú. Anh vẫn tập sân Long Biên mà, hôm nào chú qua anh em mình làm vài vòng golf ôn lại kỷ niệm. hi

  4. Sơn Hà says: Trả lời

   Vâng thế cuối tuần này đi luôn bác, em cũng lâu lắm rồi không sang sân Long Biên chơi. Mà bác mua gậy ở đâu thế ạ giới thiệu cho em với, em tham khảo rồi qua hốt luôn, ưng lắm rồi đấy.

  5. Tùng phong says: Trả lời

   Chú qua golfcity bên Mỹ Đình mà mua, chỉ có ở đấy bán thôi, tìm mãi ở Hà Nội mới thấy một shop uy tín và chất lượng. Địa chỉ đây này chú: https://golfcity.com.vn/gay-golf/gay-drivers/gay-golf-driver-xxio-mp1000-10.5-do-tay-phai/

  6. Sơn Hà says: Trả lời

   Vâng ngay gần em luôn, vậy hẹn gặp bác vào cuối tuần này nhé ạ

  7. Tùng phong says: Trả lời

   ok chú nhé

 4. Phạm Hùng says: Trả lời

  các bác ơi, em thấy có chỗ nhắc đến thuật ngữ Handicap vậy handicap là gì vậy ạ, em mới chơi golf đang tìm hiểu dần, giải thích giúp em với.

  1. Thái Audi says: Trả lời

   Handicap hay được dịch là “điểm chấp”, được gọi là “kép’’ và có nhiều định nghĩa, nhiều loại hình và cách tính. Nhưng phổ thông nhất là một con số phản ánh năng lực của một golfer được tính toán dựa trên số lượng gậy đánh bóng cần thiết trên một trận golf tiêu chuẩn 18 hố trung bình của 10 trận tốt nhất trong 20 trận gần nhất.

  2. Tuấn Anh says: Trả lời

   Đây bác nhé, tất cả về handicap bác tham khảo nha: https://golfcity.com.vn/tin-tuc/tin-tuc-golf/handicap-la-gi-cach-tinh-diem-handicap-trong-golf/

  3. Minh Hà says: Trả lời

   Mình bổ sung thêm ý ý của anh Thái. Sau khi kết thúc một trận đấu golf trên một sân golf có 18 lỗ, nhiệm vụ của các golfer là phải nhập hoặc gửi về nơi mình đăng kí handicap kết quả mọi trận đấu để có thể được tính toán điểm một cách đầy đủ nhất. Điểm nhập sẽ là tổng điểm của từng hố. Tính toán trong handicap thường phức tạp bởi địa hình, cách bố trí các lỗ, thiết kế chướng ngại vật trên mỗi sân golf khác nhau và trình độ của mỗi người chơi golf cũng không giống nhau. Sau khi golfer gửi và nhập điểm handicap của mình, phần mềm sẽ tự động tính ra kết quả handicap index bằng cách sử dụng thuật toán quy ước của trận vừa chơi căn cứ trên tổng điểm đã điều chỉnh và độ khó của sân golf.

 5. Hoàng minh hải says: Trả lời

  Các bác cho em hỏi chút em đang có ý tập tành tí và đang tìm hiểu về golf em thấy có thuật ngữ index mà không hiểu là gì mong các bác chỉ giáo.

  1. Giang Nguyễn says: Trả lời

   Anh tham khảo bài viết này, em thấy phân tích khá rõ về index đấy ạ
   https://thegioigaycu.com/blog/index-trong-golf-la-gi-tam-quan-trong-cua-stroke-index-565.html

 6. Anh Đức Trần says: Trả lời

  Em là newbie, mới ra sân tập được 3 buổi. Giờ muốn mua một bộ gậy để tập thì nên mua loại nào các bác tư vấn giúp em với.

  1. Phạm Quang Đạt says: Trả lời

   Mới chơi thì cứ chọn gậy cũ trước mà tập, sau này lên tay rồi mua bộ mới. Nếu mà gậy cũ thì cứ tham khảo bên này https://thegioigaycu.com/?gclid=Cj0KCQjwi7DtBRCLARIsAGCJWBr4PTp1IhyyBAdyqS9O7qhiwh9juXPbMw0ZIDjMD6m_mM1tuhqf7FsaAvyJEALw_wcB
   Gậy chuẩn Nhật giá tốt, trước anh mua 1 bộ đánh ok lắm.

  2. Anh Đức Trần says: Trả lời

   Ok em cảm ơn bác. Em có tìm hiểu vài chỗ thì thấy bên Thế Giới Gậy Cũ này được đánh giá uy tín số 1, ra sân tập thấy các bác cũng nhắc suốt. Chắc hôm nào phải đến trực tiếp xem thực hư thế nào bác nhỉ.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.