Dấu hiệu xuất hiện trở lại của “Gian lận khép” trong môn thế thao golf

Lượt xem: 1027

Golf là môn thể thao đề cao tính trung thực và là một bộ môn hiếm hoi mà bất kì ai cũng có thể chơi với nhau, và để tăng thêm tính kịch tính các golfer sẽ cùng cá độ để một chút nào đó, có thêm động lực chơi tốt hơn. Chính điều đó đã khiến cho việc khai “khiêm tốn” về handicap để dành lợi thế khi chơi golf. Để được tìm hiểu kĩ hơn về sự xuất hiện của “Gian lận khép” này trong golf, mời quý golfer theo dõi trong bài viết lần này!

Nguồn gốc xa xưa
Một cách tự nhiên, ngay từ lúc mới bắt đầu gia nhập môn golf hầu hết người chơi đều ham mê thành tích. Nên thật lạ, khi mới tập luyện dù kém hay tốt, người mới chơi đều có xu hướng nói quá lên các thông tin sai khác với sự thật một cách “tự nhiên”. Chẳng hạn như ở sân tập thì có người luôn khoe mình đánh xa hoặc short game rất tốt, nhưng khi được hỏi về thời gian tập luyện thì hay rút ngắn lại để che đi sự chậm tiến hoặc phô trương khả năng thăng tiến vượt bậc của mình. Khi lên đến sân golf, theo mạch “ngây thơ và thản nhiên ấy” mà người mới chơi tiếp tục ăn gian điểm số, ăn gian luật lệ vv…. ví dụ như kể lại kết quả tốt bất thường đến mức đáng ngờ so với khả năng hay mô tả các tình huống ăn điểm khó tin.

dau-hieu-xuat-hien-tro-lai-cua-gian-lan-khep-trong-mon-the-thao-golf

Như phân tích ở trên, có thể nói ngay ở giai đoạn đầu của “sự nghiệp” nhiều người chơi golf đã có xu hướng làm sai lệnh số liệu so với những gì thực tế xảy ra. Chính vì thế, không quá ngạc nhiên đến giai đoạn tham gia giải đấu golf thì chuyện ăn gian cố ý sẽ rất dễ xảy ra nếu người chơi có cơ hội dành thêm lợi ích từ việc gian lận ấy. Sự ăn gian “tự nhiên” ấy lúc mới đầu đã thoắt cái biến thành chủ ý. Và rồi cũng giống như những công việc gian dối khác ở ngoài cuộc sống, khi vặt vãnh dễ bị phát giác sẽ đến giai đoạn tinh vi hơn, đó là ăn gian Handicap.

Vậy điều gì đã dung dưỡng cho nhu cầu khai “khiêm tốn” về handicap để dành lợi thế khi chơi golf?
Nguyên nhân chính là cái cách mà golf đang được chơi ở Việt Nam. Đó không phải là buổi chơi golf thư giãn thuần chất thể thao mà nó được khởi nguồn từ cá độ. Tham vọng muốn thắng, muốn có lợi thế so với đối thủ chơi cùng mà người chơi chấp nhận “nói thật” về trình độ chơi golf của mình. Đặc biệt hơn, là ở các giải golf với các phần quà và cúp có giá trị vật chất lớn càng là nguyên do hấp dẫn người tham gia mong muốn đoạt được, mà “không ngại” khai gian handicap. Bên cạnh đó, có một số giải golf chuyên nghiệp với giải thưởng lớn sẽ phải đòi hỏi golfer có handicap tốt, chính điều này cũng khiến cho dấu hiệu xuất hiện trở lại “gian lận handicap” trở nên nhiều hơn trước.

dau-hieu-xuat-hien-tro-lai-cua-gian-lan-khep-trong-mon-the-thao-golf

Ngoài ra, cũng cần nhắc đến một hình thái ăn gian Handicap nữa nhưng lại mang màu sắc ngộ nhận, thiên về bệnh thành tích và có lẽ nguồn cơn là do ảnh hưởng của tính cách hoặc nghề nghiệp đã ăn sâu đến mức nó được đem cả vào trong trận chơi golf.

Cụ thể, người chơi luôn khai các bảng điểm (scorecard) đã chơi rất tốt hay nói cách khác họ nghĩ rằng mình đang sở hữu handicap thấp nhưng thực tế không phải vậy. Sở dĩ có sự mâu thuẫn giữa kết quả và trình độ là do phần lớn các điểm số tốt được thực hiện nhờ tiểu xảo và chưa tuân thủ đầy đủ luật golf quy định. Vì mục tiêu chỉ để tự tin, nên mô hình này không thuộc nhóm chơi cá độ hay săn tìm giải thưởng ở các giải đấu nhưng hậu quả là nó sẽ phá vỡ nét văn hoá và tính trung thực trong thể thao. Và làm đi sai mất đi mục đích của bộ môn golf quý tộc này đi theo một chiều hướng khác.

Biết là sai như vẫn làm, đó là vi phạm luật golf
Như vậy đã rõ, mục đích cuộc chơi sẽ quyết định mức độ và tính chất của việc kê khai gian dối Handicap có ý nghĩa như thế nào. Điểm lại các lý do dẫn đến việc làm sai lệch chỉ số Handicap đã nêu ở trên, dễ thấy ở các nhóm cá độ tình trạng gian lận khó xảy ra bởi người chơi thông thường đều có quan hệ quen biết hoặc liên đới với nhau. Các thành viên chủ động kết giao trước mỗi buổi chơi, tình nguyện tham gia luật chơi cùng các điều khoản thoả thuận rõ ràng. Thêm vào đó, bản chất các nhóm chơi cùng nhau cũng có những ràng buộc và sinh hoạt hàng ngày trong cuộc sống nên việc thoả thuận và thống nhất trong vấn đề Handicap không quá quan trọng. Chính vì thế, không cần thiết phải dành cho khu vực này sự lo âu quá nhiều trong chuyện gian lận Handicap.

dau-hieu-xuat-hien-tro-lai-cua-gian-lan-khep-trong-mon-the-thao-golf

Nhưng bên cạnh đó, là có một số nhóm những người chơi có handicap “ảo” nhằm phục vụ sở thích tự kiêu của mình. Và chính điều đó, nhóm này đang chơi theo cách rất riêng của mình nên cũng ít có các ảnh hưởng xấu đến cộng đồng.

Điểm quan trọng cần nói đến là nhóm người chơi hay gian lận Handicap và trục lợi ở các giải đấu. Để chế ngự khát vọng bất chính này, các điều lệ giải golf cũng như công tác tổ chức đã được tiến hành ngày càng chặt chẽ hơn nhưng do đặc thù của giải golf nghiệp dư mà đâu đó vẫn nghe thấy sự than phiền về mức độ công bằng mỗi khi giải đấu kết thúc.

Cách kiểm tra gian lận Handicap
Để làm sai lệch Handicap, ngoài việc golfer cố tình đánh hỏng trong những vòng chơi nhất định thì còn có những hành động khác như làm sai lệch thẻ điểm. Và theo như thông tin từ đội ngũ quản trị Vhandicap thì trong quá trình vận chuyển đã phát hiện rất nhiều trường hợp gian lận việc thả điểm, cũng như các trường hợp gian lận khác nhằm làm sai lệch chỉ số handicap. VD như:
1. Hành vi một người sử dụng nhiều mã Vhandicap khác nhau để tự xác nhận thẻ điểm khống
2. Nhập thẻ điểm không đúng ngày chơi hoặc nhập sau một trận đánh mới hơn
3. Tự thỏa thuận với nhau để nhập sai thẻ điểm
>>> Với các trường hợp này, Vhandicap sẽ thông báo với chủ tài khoản và tiến hành khóa tài khóa.

Một số cách khắc phục hạn chế các trường hợp gian lận
– Đăng ký Handicap có xác nhận của CLB;
– BTC sẽ loại ngay khỏi danh sách xét giải trong trường hợp kết quả tốt bất thường so với trình độ… nhằm đánh “bật kép” những trường hợp ngoan cố.
– Bên cạnh đó, để khắp phục được tình trạng này mà luật quốc tế quy định các giải golf nghiệp dư sẽ không được treo giải thưởng vượt quá 500 bảng Anh.

SẢN PHẨM GOLF

Bình luận

Không thể bỏ lỡ

Góc nhìn so sánh từ HLV Golf Hàn Quốc: chọn phần mềm Golf 3D MS9 hay Golfzon là tối ưu nhất.

So sánh phần mềm Golf 3D MS9 và Golfzon thì cả 2 đều là lựa chọn hoàn hảo của các Golfer muốn lắp đặt phòng Golf 3D phân khúc cao. Đây là những phần mềm được liên tục cải tiến và nâng cấp bởi 2 thương hiệu Golf 3D hàng đầu Hàn Quốc có tên […]

Học Golf Online! Học viện Golfgroup Academy – Đáng để thử?

Các khóa học Golf Online trực tuyến có thực sự hữu ích không khi hàng loạt các sân tập, sân Golf, học viện Golf bị hạn chế và đóng cửa để chung tay phòng – chống, ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid – 19? Không chỉ riêng ở Việt Nam, mà ở hầu […]

Mua gậy cũ bán lại có được giá không? Địa chỉ nào thu mua gậy cũ giá tốt?

Thị trường gậy golf cũ ngày càng trở nên sôi động bởi nhu cầu mua bán của các Golfer gia tăng mỗi ngày. Khi không có nhu cầu sử dụng gậy golf, các Golfers thường tìm tới giải pháp sang nhượng hoặc bán lại cho các cơ sở thu mua gậy golf cũ. Tuy nhiên […]

Video Hot trong ngày

Xem thêm

Có thể bạn quan tâm

golf

Đột quỵ khi chơi golf, người đàn ông Hàn Quốc được cấp cứu kịp thời

Người đàn ông 46 tuổi, Hàn Quốc được đưa vào bệnh viện cấp cứu với chẩn đoán đột quỵ, chảy máu dưới nhện thể nặng. Trở về Hàn Quốc sau khi thoát cửa tử trong gang tấc, mới đây bệnh nhân người Hàn Quốc đã viết thư gửi cảm ơn các bác sĩ Bệnh viện […]

golfer

Maverick McNealy – Tay golf giàu có nhất thế giới

Không phải gương mặt quen thuộc, thậm chí vô danh với nhiều người nhưng Maverick McNealy chứ không phải Tiger Woods mới là tay golf giàu có nhất thế giới. Với cuộc sống của một “con nhà người ta” trong truyền thuyết, sinh ra từ vạch đích nhưng cũng giàu tài năng và trí tuệ. […]