Dấu hiệu xuất hiện trở lại của “Gian lận khép” trong môn thế thao golf

Lượt xem: 701

Golf là môn thể thao đề cao tính trung thực và là một bộ môn hiếm hoi mà bất kì ai cũng có thể chơi với nhau, và để tăng thêm tính kịch tính các golfer sẽ cùng cá độ để một chút nào đó, có thêm động lực chơi tốt hơn. Chính điều đó đã khiến cho việc khai “khiêm tốn” về handicap để dành lợi thế khi chơi golf. Để được tìm hiểu kĩ hơn về sự xuất hiện của “Gian lận khép” này trong golf, mời quý golfer theo dõi trong bài viết lần này!

Nguồn gốc xa xưa
Một cách tự nhiên, ngay từ lúc mới bắt đầu gia nhập môn golf hầu hết người chơi đều ham mê thành tích. Nên thật lạ, khi mới tập luyện dù kém hay tốt, người mới chơi đều có xu hướng nói quá lên các thông tin sai khác với sự thật một cách “tự nhiên”. Chẳng hạn như ở sân tập thì có người luôn khoe mình đánh xa hoặc short game rất tốt, nhưng khi được hỏi về thời gian tập luyện thì hay rút ngắn lại để che đi sự chậm tiến hoặc phô trương khả năng thăng tiến vượt bậc của mình. Khi lên đến sân golf, theo mạch “ngây thơ và thản nhiên ấy” mà người mới chơi tiếp tục ăn gian điểm số, ăn gian luật lệ vv…. ví dụ như kể lại kết quả tốt bất thường đến mức đáng ngờ so với khả năng hay mô tả các tình huống ăn điểm khó tin.

dau-hieu-xuat-hien-tro-lai-cua-gian-lan-khep-trong-mon-the-thao-golf

Như phân tích ở trên, có thể nói ngay ở giai đoạn đầu của “sự nghiệp” nhiều người chơi golf đã có xu hướng làm sai lệnh số liệu so với những gì thực tế xảy ra. Chính vì thế, không quá ngạc nhiên đến giai đoạn tham gia giải đấu golf thì chuyện ăn gian cố ý sẽ rất dễ xảy ra nếu người chơi có cơ hội dành thêm lợi ích từ việc gian lận ấy. Sự ăn gian “tự nhiên” ấy lúc mới đầu đã thoắt cái biến thành chủ ý. Và rồi cũng giống như những công việc gian dối khác ở ngoài cuộc sống, khi vặt vãnh dễ bị phát giác sẽ đến giai đoạn tinh vi hơn, đó là ăn gian Handicap.

Vậy điều gì đã dung dưỡng cho nhu cầu khai “khiêm tốn” về handicap để dành lợi thế khi chơi golf?
Nguyên nhân chính là cái cách mà golf đang được chơi ở Việt Nam. Đó không phải là buổi chơi golf thư giãn thuần chất thể thao mà nó được khởi nguồn từ cá độ. Tham vọng muốn thắng, muốn có lợi thế so với đối thủ chơi cùng mà người chơi chấp nhận “nói thật” về trình độ chơi golf của mình. Đặc biệt hơn, là ở các giải golf với các phần quà và cúp có giá trị vật chất lớn càng là nguyên do hấp dẫn người tham gia mong muốn đoạt được, mà “không ngại” khai gian handicap. Bên cạnh đó, có một số giải golf chuyên nghiệp với giải thưởng lớn sẽ phải đòi hỏi golfer có handicap tốt, chính điều này cũng khiến cho dấu hiệu xuất hiện trở lại “gian lận handicap” trở nên nhiều hơn trước.

dau-hieu-xuat-hien-tro-lai-cua-gian-lan-khep-trong-mon-the-thao-golf

Ngoài ra, cũng cần nhắc đến một hình thái ăn gian Handicap nữa nhưng lại mang màu sắc ngộ nhận, thiên về bệnh thành tích và có lẽ nguồn cơn là do ảnh hưởng của tính cách hoặc nghề nghiệp đã ăn sâu đến mức nó được đem cả vào trong trận chơi golf.

Cụ thể, người chơi luôn khai các bảng điểm (scorecard) đã chơi rất tốt hay nói cách khác họ nghĩ rằng mình đang sở hữu handicap thấp nhưng thực tế không phải vậy. Sở dĩ có sự mâu thuẫn giữa kết quả và trình độ là do phần lớn các điểm số tốt được thực hiện nhờ tiểu xảo và chưa tuân thủ đầy đủ luật golf quy định. Vì mục tiêu chỉ để tự tin, nên mô hình này không thuộc nhóm chơi cá độ hay săn tìm giải thưởng ở các giải đấu nhưng hậu quả là nó sẽ phá vỡ nét văn hoá và tính trung thực trong thể thao. Và làm đi sai mất đi mục đích của bộ môn golf quý tộc này đi theo một chiều hướng khác.

Biết là sai như vẫn làm, đó là vi phạm luật golf
Như vậy đã rõ, mục đích cuộc chơi sẽ quyết định mức độ và tính chất của việc kê khai gian dối Handicap có ý nghĩa như thế nào. Điểm lại các lý do dẫn đến việc làm sai lệch chỉ số Handicap đã nêu ở trên, dễ thấy ở các nhóm cá độ tình trạng gian lận khó xảy ra bởi người chơi thông thường đều có quan hệ quen biết hoặc liên đới với nhau. Các thành viên chủ động kết giao trước mỗi buổi chơi, tình nguyện tham gia luật chơi cùng các điều khoản thoả thuận rõ ràng. Thêm vào đó, bản chất các nhóm chơi cùng nhau cũng có những ràng buộc và sinh hoạt hàng ngày trong cuộc sống nên việc thoả thuận và thống nhất trong vấn đề Handicap không quá quan trọng. Chính vì thế, không cần thiết phải dành cho khu vực này sự lo âu quá nhiều trong chuyện gian lận Handicap.

dau-hieu-xuat-hien-tro-lai-cua-gian-lan-khep-trong-mon-the-thao-golf

Nhưng bên cạnh đó, là có một số nhóm những người chơi có handicap “ảo” nhằm phục vụ sở thích tự kiêu của mình. Và chính điều đó, nhóm này đang chơi theo cách rất riêng của mình nên cũng ít có các ảnh hưởng xấu đến cộng đồng.

Điểm quan trọng cần nói đến là nhóm người chơi hay gian lận Handicap và trục lợi ở các giải đấu. Để chế ngự khát vọng bất chính này, các điều lệ giải golf cũng như công tác tổ chức đã được tiến hành ngày càng chặt chẽ hơn nhưng do đặc thù của giải golf nghiệp dư mà đâu đó vẫn nghe thấy sự than phiền về mức độ công bằng mỗi khi giải đấu kết thúc.

Cách kiểm tra gian lận Handicap
Để làm sai lệch Handicap, ngoài việc golfer cố tình đánh hỏng trong những vòng chơi nhất định thì còn có những hành động khác như làm sai lệch thẻ điểm. Và theo như thông tin từ đội ngũ quản trị Vhandicap thì trong quá trình vận chuyển đã phát hiện rất nhiều trường hợp gian lận việc thả điểm, cũng như các trường hợp gian lận khác nhằm làm sai lệch chỉ số handicap. VD như:
1. Hành vi một người sử dụng nhiều mã Vhandicap khác nhau để tự xác nhận thẻ điểm khống
2. Nhập thẻ điểm không đúng ngày chơi hoặc nhập sau một trận đánh mới hơn
3. Tự thỏa thuận với nhau để nhập sai thẻ điểm
>>> Với các trường hợp này, Vhandicap sẽ thông báo với chủ tài khoản và tiến hành khóa tài khóa.

Một số cách khắc phục hạn chế các trường hợp gian lận
– Đăng ký Handicap có xác nhận của CLB;
– BTC sẽ loại ngay khỏi danh sách xét giải trong trường hợp kết quả tốt bất thường so với trình độ… nhằm đánh “bật kép” những trường hợp ngoan cố.
– Bên cạnh đó, để khắp phục được tình trạng này mà luật quốc tế quy định các giải golf nghiệp dư sẽ không được treo giải thưởng vượt quá 500 bảng Anh.

SẢN PHẨM GOLF

Bình luận

Không thể bỏ lỡ

Khởi đầu không may mắn đến với lão hổ khi gặp phải lên bàn mổ vào đầu năm mới 2021

Vừa qua, theo nguồn tin đến từ trang mạng truyền thông Twitter cho biết, “Siêu hổ” vừa thực hiện xong ca vi phẫu đĩa đệm đốt sống lưng. Có thể nói, đây được xem là khởi đầu không mấy may mắn với lão hổ khi phải lên bàn mổ vào đầu năm mới 2021 này. […]

Chiến lược mới của Thái Lan trong việc khôi phục ngành golf nước nhà

Thay vì phải trải qua hai tuần ở phòng khách sạn để cách ly dịch covid 19. Thì khách nước ngoài có thể lựa chọn ở phòng khách sạn cách ly là khu nghỉ dưỡng sân golf. Đây thật sự là một chiến lược mới của Thái Lan trong việc dần khôi phục ngành golf […]

TPKD Ngân Golfgroup: “Nỗ lực thôi là chưa đủ, chúng ta phải khác biệt”

Yêu thích những điều mới mẻ, khác biệt, luôn khát khao chinh phục là những gì mà Trưởng phòng kinh doanh đối ngoại Ngân Golfgroup tự nhìn nhận về bản thân khi chúng tôi có cơ hội ngồi nói chuyện cùng nhau. 9x tự tin khi nhắc tới tư duy phát triển bản thân trong […]

Kenichi 5 sao bất ngờ xuất hiện trong MV mới của Karik

Vừa qua, Rapper đình đám Karik đã chính thức đăng tải MV âm nhạc mới nhất với tựa đề “Đêm nay anh không ngủ”. Tuy nhiên, đáng chú ý là xuất hiện trong MV lần này của nam Rapper chính là siêu phẩm gậy golf hạng sang Nhật Bản “Kenichi 5 sao”. Bất ngờ xuất […]

Victory.G Kenichi – Khởi nguồn cơn sốt quà biếu tặng dịp Tết

Từ lâu, golf vẫn được biết đến là một bộ môn “quý tộc” hay “môn thể thao của người giàu”. Đặc biệt, golf đã trở nên phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới. Được xem là thú tiêu khiển của những vị lãnh đạo, quan chức cấp cao hiện nay.  Cũng chính vì […]

Video Hot trong ngày

Xem thêm

Có thể bạn quan tâm

golf

Ấn tượng giải golf gây quỹ ủng hộ nạn nhân chất độc màu da cam/dioxin

Sáng 23/7/2020, giải golf Doanh nhân trẻ Việt Nam năm 2020 tranh cúp TTC nhằm gây quỹ ủng hộ nạn nhân chất độc màu da cam/dioxin được diễn ra tại Sân golf Tân Sơn Nhất, TP.HCM. Giải đấu lần này có 144 golfer là những doanh nhân thuộc hội viên Hội Doanh nhân trẻ Việt […]

golfer

GOLF LÀ MÔN THỂ THAO KHÔNG THỂ NÓI KHÓ, MÀ PHẢI NÓI LÀ QUÁ KHÓ!

Buổi sáng ngày hôm nay, phóng viên Golftimes đã có buổi gặp mặt các Golf thủ lão luyện trong ngành Golf. Trong không khí Giáng sinh tưng bừng, những câu chuyện, những chia sẻ chân thành của thế hệ đàn anh trong “ngành” càng làm cho mùa Giáng sinh năm nay ấm áp hơn.  Anh […]