Cảnh báo sân tập golf Bắc Giang: UBND tỉnh lý giải nguyên nhân và đề xuất phương án xử lý dứt điểm

Lượt xem: 1263

Vừa qua ngày 26/07 UBND tỉnh Bắc Giang đã có báo cáo gửi 26/7/2018 gửi Thủ tướng Chính phủ về việc xây dựng sân tập golf Bắc Giang trên khu đất thể thao công viên Hoàng Hoa Thám. Cùng với đó UBND đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ lý giải nguyên nhân và đề xuất phương án giải quyết dứt điểm sự việc trên đúng pháp luật.

sân golf Bắc Giang

Xem thêm: Vụ việc “xẻ” 17.000 m2 đất công viên làm sân tập golf đã được làm rõ?

UBND tỉnh lý giải nguyên nhân xây dựng sân tập golf Bắc Giang trên đất công viên

Trong Báo cáo số 58/BC-UBND ngày 26/7/2018 gửi chính phủ tỉnh bắc giang nêu rõ nguyên nhân:

Theo quyết định số 3425/QĐ-UBND ngày 18/11/2011, UBND TP Bắc Giang đã phê duyệt điều chỉnh quy hoạch xây dựng công viên với diện tích 39,07 ha, bao gồm các khu chức năng, dịch vụ giải trí. Do ngân sách ban đầu khó khăn nên công viên mới xây dựng được các hạng mục giao thông còn các khu vực khác chưa được hoàn thiện, người dân tận dụng đổ rác thải ra khu vực này làm mất cảnh quan. Vì vậy, để phát huy hết chức năng của công viên UBND tỉnh đã kêu gọi đầu tư các công trình vui chơi giải trí, văn hóa để phục vụ nhân dân.

Cùng với đó, năm 2013, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh tổ chức nghiên cứu, đánh giá và điều chỉnh lại quy hoạch chung TP Bắc Giang (được Bộ Xây dựng thống nhất tại văn bản số 1589/BXD ngày 1/8/2013), tỉnh đã quyết định chuyển nhà thi đấu đa năng sang khu vực Tân Mỹ, TP Bắc Giang và sau này chuyển sang khu đô thị phía nam thành phố.

Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, tỉnh đã tăng cường đẩy mạnh thu hút đầu tư. Tại thời điểm này, tỉnh đang thực hiện các thủ tục đầu tư sân golf, dịch vụ Yên Dũng theo quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1946/QĐ-TTg vào ngày 26/11/2009. Cùng căn cứ khuyên khích xã hội với các lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao, môi trường của chính phủ, do khu đất thể thao trong công viên Hoàng Hoa Thám không có nhu cầu xây dựng nhà thi đấu đa năng. do khu đất thể thao trong Công viên Hoàng Hoa Thám không còn nhu cầu xây dựng nhà thi đấu đa năng. Vì vậy tỉnh đã chấp nhận chủ trương đầu tư dự án sân tập golf tại công viên Hoàng Hoa Thám.

Ngày 25/11/2013 UBND tỉnh Bắc Giang cấp giấy nhận chứng nhận đầu tư cho công ty Cổ phần tập đoàn đầu tư xây dựng Cường Thịnh Thi đầu tư dự án sân golf Hoàng Hoa Thám với diện tích đất sử dụng khoảng 1,6 ha có tổng vốn đầu tư khoảng 11 tỷ đồng; thời hạn thực hiện dự án 5 năm. Sau khi được nhận giấy chứng nhận đầu tư, sân tập golf Hoàng Hoa Thám đã được xây dựng một số hạng mục tuy nhiên do khó khăn trong kinh tế nên chậm tiến độ và một số hạ tầng còn hư hỏng nặng.

sân tập golf công viên Hoàng Hoa Thám

Vì vậy, khi có đề xuất của hội golf tỉnh Bắc Giang do ông Nguyễn Hữu Phải làm chủ tịch Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã đồng ý cho ông Nguyễn Hữu Phải mượn 17,472m2 đất trong công viên Hoàng Hoa Thám để đầu tư làm sân tập golf, thời gian hoạt động của dự án là 48 năm kể từ ngày 03/12/2016.

Tỉnh Bắc Giang đề xuất Chính phủ phương án xử lý sai phạm

UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, để xây dựng sân golf Bắc Giang nhà đầu tư đã mất chi phí gần 50 tỷ đồng trên diện tích đất thể thao trong công viên. Công viên đang hoạt động thu không đủ bù chi nhưng nhà đầu tư vẫn quyết tâm thực hiện để đáp ứng nhu cầu của các doanh nhân làm việc và lưu trú tại đây.

Ngoài ra, phần diện tích còn lại của công viên (37,32ha), UBND thành phố Bắc Giang đã đầu tư các khu vui chơi ngoài trời, khu phục vụ người cao tuổi, đường đi bộ, cây xanh cảnh quan đồng bộ để đáp ứng nhu cầu nhân dân với tổng kinh phí 226,2 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Bắc Giang là tỉnh miền núi, ngân sách tỉnh còn hạn hẹp 85% dân số sống ở nông thôn, tỷ lệ lao động nông nghiệp chiếm 46% lao động, tỉnh đang đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển công nghiệp, dịch vụ và nông nghiệp ứng dụng khoa học công nghệ gắn với chuyển dịch cơ cấu lao động, nâng cao đời sống nhân dân.

Đồng thời, Bắc Giang trở thành cửa ngõ xuất khẩu và đầu mối kinh doanh thương mại vùng và phát triển du lịch, nông lâm nghiệp chất lượng cao. Trong điều kiện nguồn lực đầu tư còn hạn chế, việc khuyến khích xã hội hóa là rất cần thiết. Đặc biệt là các dịch vụ nghỉ dưỡng, dịch vụ thể thao và giải trí phục vụ cho thu hút đầu tư nhưng ở giai đoạn đầu chưa có lợi thế nên rất cần các chính sách khuyến khích xã hội hóa.

Vì vậy, UBND tỉnh Bắc Giang đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ ủng hộ chủ trương cho doanh nghiệp thuê khu đất trong công viên Hoàng Hoa Thám đã quy hoạch là đất thể thao như trên phù hợp với chính sách khuyến khích xã hội hóa quy định tại Nghị định số 69/2008/NĐ-CP và Nghị định số 59/2014/NĐ-CP.

Trên đây là diễn biến sự việc của vụ việc chiếm đất công viên xây dựng sân tập golf Bắc Giang. Hy vọng bài viết giúp bạn đọc có thêm những thông tin bổ ích về các sân golf Việt Nam hiện nay.

Xem thêm: Sân golf Bắc Giang và những mặt trái bạn chưa từng biết?

SẢN PHẨM GOLF

Bình luận

Không thể bỏ lỡ

Học viện Golf EPGA: Lựa chọn GolfHomes lắp đặt chuỗi phòng Golf 3D, chúng tôi biết mình đã đúng đắn!

“Trăm tuyển ngàn lựa, Học viện golf EPGA tin tưởng giao việc lắp đặt chuỗi phòng golf 3D phục vụ đào tạo giảng dạy cho GolfHomes và chúng tôi biết mình đã có lựa chọn đúng đắn. Từ đội ngũ thiết kế thi công, quy trình thực hiện tới bố cục, trang thiết bị phòng […]

Tập golf siêu thực tế tại nhà cùng GOLFHOMES – Đơn vị số 1 về thi công lắp đặt chuỗi phòng Golf 3D Siêu công nghệ!

Golf 3D là mô hình giả lập phổ biến giúp người dùng không cần phải ra sân golf thật mà vẫn có thể trải nghiệm chơi golf. “Thi đấu ảo nhưng niềm vui là thật” là những gì mà khách hàng cảm nhận về golf 3D. Tự hào là đơn vị đứng đầu thị trường, […]

Phòng Golf 3D có đắt không? Tư vấn A – Z chi phí lắp đặt phòng Golf 3D giá tốt nhất!

Việc đầu tư một phòng Golf 3D phục vụ nhu cầu giải trí hay kinh doanh đang dần phổ biến tại Việt Nam. Ở các thành phố lớn, nhu cầu lắp đặt phòng Golf 3D tại nhà gia tăng từng ngày, thậm chí rất nhiều quán café cũng bắt đầu triển khai lắp đặt mô […]

Tạp chí GolfTimes kết hợp cùng báo Đời sống doanh nhân tổ chức Talkshow “Thương vụ bạc tỷ – Xu hướng đầu tư hệ thống Golf In House”

Ngày 02/04/2021 vừa qua, Tạp chí GolfTimes và Báo Đời sống Doanh nhân đã tổ chức chương trình Talkshow về kinh doanh hệ thống dịch vụ Golf 3D dành riêng cho giới đầu tư Buổi Talkshow được phối hợp tổ chức, đưa tin và phát trực tiếp trên các kênh thông tin của nhiều đơn […]

Video Hot trong ngày

Xem thêm

Có thể bạn quan tâm

golf

Đột quỵ khi chơi golf, người đàn ông Hàn Quốc được cấp cứu kịp thời

Người đàn ông 46 tuổi, Hàn Quốc được đưa vào bệnh viện cấp cứu với chẩn đoán đột quỵ, chảy máu dưới nhện thể nặng. Trở về Hàn Quốc sau khi thoát cửa tử trong gang tấc, mới đây bệnh nhân người Hàn Quốc đã viết thư gửi cảm ơn các bác sĩ Bệnh viện […]

golfer

Maverick McNealy – Tay golf giàu có nhất thế giới

Không phải gương mặt quen thuộc, thậm chí vô danh với nhiều người nhưng Maverick McNealy chứ không phải Tiger Woods mới là tay golf giàu có nhất thế giới. Với cuộc sống của một “con nhà người ta” trong truyền thuyết, sinh ra từ vạch đích nhưng cũng giàu tài năng và trí tuệ. […]