Cảnh báo sân tập golf Bắc Giang: UBND tỉnh lý giải nguyên nhân và đề xuất phương án xử lý dứt điểm

Lượt xem: 1128

Vừa qua ngày 26/07 UBND tỉnh Bắc Giang đã có báo cáo gửi 26/7/2018 gửi Thủ tướng Chính phủ về việc xây dựng sân tập golf Bắc Giang trên khu đất thể thao công viên Hoàng Hoa Thám. Cùng với đó UBND đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ lý giải nguyên nhân và đề xuất phương án giải quyết dứt điểm sự việc trên đúng pháp luật.

sân golf Bắc Giang

Xem thêm: Vụ việc “xẻ” 17.000 m2 đất công viên làm sân tập golf đã được làm rõ?

UBND tỉnh lý giải nguyên nhân xây dựng sân tập golf Bắc Giang trên đất công viên

Trong Báo cáo số 58/BC-UBND ngày 26/7/2018 gửi chính phủ tỉnh bắc giang nêu rõ nguyên nhân:

Theo quyết định số 3425/QĐ-UBND ngày 18/11/2011, UBND TP Bắc Giang đã phê duyệt điều chỉnh quy hoạch xây dựng công viên với diện tích 39,07 ha, bao gồm các khu chức năng, dịch vụ giải trí. Do ngân sách ban đầu khó khăn nên công viên mới xây dựng được các hạng mục giao thông còn các khu vực khác chưa được hoàn thiện, người dân tận dụng đổ rác thải ra khu vực này làm mất cảnh quan. Vì vậy, để phát huy hết chức năng của công viên UBND tỉnh đã kêu gọi đầu tư các công trình vui chơi giải trí, văn hóa để phục vụ nhân dân.

Cùng với đó, năm 2013, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh tổ chức nghiên cứu, đánh giá và điều chỉnh lại quy hoạch chung TP Bắc Giang (được Bộ Xây dựng thống nhất tại văn bản số 1589/BXD ngày 1/8/2013), tỉnh đã quyết định chuyển nhà thi đấu đa năng sang khu vực Tân Mỹ, TP Bắc Giang và sau này chuyển sang khu đô thị phía nam thành phố.

Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, tỉnh đã tăng cường đẩy mạnh thu hút đầu tư. Tại thời điểm này, tỉnh đang thực hiện các thủ tục đầu tư sân golf, dịch vụ Yên Dũng theo quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1946/QĐ-TTg vào ngày 26/11/2009. Cùng căn cứ khuyên khích xã hội với các lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao, môi trường của chính phủ, do khu đất thể thao trong công viên Hoàng Hoa Thám không có nhu cầu xây dựng nhà thi đấu đa năng. do khu đất thể thao trong Công viên Hoàng Hoa Thám không còn nhu cầu xây dựng nhà thi đấu đa năng. Vì vậy tỉnh đã chấp nhận chủ trương đầu tư dự án sân tập golf tại công viên Hoàng Hoa Thám.

Ngày 25/11/2013 UBND tỉnh Bắc Giang cấp giấy nhận chứng nhận đầu tư cho công ty Cổ phần tập đoàn đầu tư xây dựng Cường Thịnh Thi đầu tư dự án sân golf Hoàng Hoa Thám với diện tích đất sử dụng khoảng 1,6 ha có tổng vốn đầu tư khoảng 11 tỷ đồng; thời hạn thực hiện dự án 5 năm. Sau khi được nhận giấy chứng nhận đầu tư, sân tập golf Hoàng Hoa Thám đã được xây dựng một số hạng mục tuy nhiên do khó khăn trong kinh tế nên chậm tiến độ và một số hạ tầng còn hư hỏng nặng.

sân tập golf công viên Hoàng Hoa Thám

Vì vậy, khi có đề xuất của hội golf tỉnh Bắc Giang do ông Nguyễn Hữu Phải làm chủ tịch Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã đồng ý cho ông Nguyễn Hữu Phải mượn 17,472m2 đất trong công viên Hoàng Hoa Thám để đầu tư làm sân tập golf, thời gian hoạt động của dự án là 48 năm kể từ ngày 03/12/2016.

Tỉnh Bắc Giang đề xuất Chính phủ phương án xử lý sai phạm

UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, để xây dựng sân golf Bắc Giang nhà đầu tư đã mất chi phí gần 50 tỷ đồng trên diện tích đất thể thao trong công viên. Công viên đang hoạt động thu không đủ bù chi nhưng nhà đầu tư vẫn quyết tâm thực hiện để đáp ứng nhu cầu của các doanh nhân làm việc và lưu trú tại đây.

Ngoài ra, phần diện tích còn lại của công viên (37,32ha), UBND thành phố Bắc Giang đã đầu tư các khu vui chơi ngoài trời, khu phục vụ người cao tuổi, đường đi bộ, cây xanh cảnh quan đồng bộ để đáp ứng nhu cầu nhân dân với tổng kinh phí 226,2 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Bắc Giang là tỉnh miền núi, ngân sách tỉnh còn hạn hẹp 85% dân số sống ở nông thôn, tỷ lệ lao động nông nghiệp chiếm 46% lao động, tỉnh đang đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển công nghiệp, dịch vụ và nông nghiệp ứng dụng khoa học công nghệ gắn với chuyển dịch cơ cấu lao động, nâng cao đời sống nhân dân.

Đồng thời, Bắc Giang trở thành cửa ngõ xuất khẩu và đầu mối kinh doanh thương mại vùng và phát triển du lịch, nông lâm nghiệp chất lượng cao. Trong điều kiện nguồn lực đầu tư còn hạn chế, việc khuyến khích xã hội hóa là rất cần thiết. Đặc biệt là các dịch vụ nghỉ dưỡng, dịch vụ thể thao và giải trí phục vụ cho thu hút đầu tư nhưng ở giai đoạn đầu chưa có lợi thế nên rất cần các chính sách khuyến khích xã hội hóa.

Vì vậy, UBND tỉnh Bắc Giang đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ ủng hộ chủ trương cho doanh nghiệp thuê khu đất trong công viên Hoàng Hoa Thám đã quy hoạch là đất thể thao như trên phù hợp với chính sách khuyến khích xã hội hóa quy định tại Nghị định số 69/2008/NĐ-CP và Nghị định số 59/2014/NĐ-CP.

Trên đây là diễn biến sự việc của vụ việc chiếm đất công viên xây dựng sân tập golf Bắc Giang. Hy vọng bài viết giúp bạn đọc có thêm những thông tin bổ ích về các sân golf Việt Nam hiện nay.

Xem thêm: Sân golf Bắc Giang và những mặt trái bạn chưa từng biết?

SẢN PHẨM GOLF

Bình luận

Không thể bỏ lỡ

Kenichi 5 sao bất ngờ xuất hiện trong MV mới của Karik

Vừa qua, Rapper đình đám Karik đã chính thức đăng tải MV âm nhạc mới nhất với tựa đề “Đêm nay anh không ngủ”. Tuy nhiên, đáng chú ý là xuất hiện trong MV lần này của nam Rapper chính là siêu phẩm gậy golf hạng sang Nhật Bản “Kenichi 5 sao”. Bất ngờ xuất […]

Victory.G Kenichi – Khởi nguồn cơn sốt quà biếu tặng dịp Tết

Từ lâu, golf vẫn được biết đến là một bộ môn “quý tộc” hay “môn thể thao của người giàu”. Đặc biệt, golf đã trở nên phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới. Được xem là thú tiêu khiển của những vị lãnh đạo, quan chức cấp cao hiện nay.  Cũng chính vì […]

Rạch Chiếc tiếp nối Tân Sơn Nhất trở thành điểm nóng Demo Kenichi Sài Gòn

Sau sự kiện Demo tại Tân Sơn Nhất ngày 16/12. Rạch Chiếc chính là một trong những điểm tiếp theo nối tiếp chuỗi Demo Victory.G Kenichi – diễn ra khắp 63 tỉnh thành của Tập đoàn Golf Quốc gia Golfgroup. Chắc chắn sẽ trở thành điểm cực nóng trong tháng 12 này tại Rạch Chiếc. […]

Giám đốc Thương hiệu Mai Kenichi: “Năm 2021 Golfgroup sẽ đồng bộ sắc cam trên toàn quốc!”

“Mỗi thương hiệu đều sẽ có những định hướng phát triển riêng, màu sắc riêng. Với Golfgroup, bên cạnh những giá trị cốt lõi, chúng tôi luôn đề cao sự khác biệt của khác biệt. Trong năm 2021, Golfgroup sẽ quyết tâm giữ vững vị thế số 1 ngành golf tại Việt Nam. Bên cạnh […]

Công phá 5 sân golf chủ chốt của Sài Gòn, 3 sân Hà Nội, Victory.G Kenichi đã làm được những gì?

Vừa qua, Tập đoàn Golf Quốc gia Golfgroup đã khiến thị trường Golf “náo loạn” khi công phá 5 sân golf chủ chốt tại Sài Gòn, 3 sân tại Hà Nội cùng hàng loạt các sân golf lớn nhỏ trên 63 tỉnh thành bằng chuỗi Demo Victory.G Kenichi. Sự kiện đã nhận được sự hưởng […]

Video Hot trong ngày

Xem thêm

Có thể bạn quan tâm

golf

Ấn tượng giải golf gây quỹ ủng hộ nạn nhân chất độc màu da cam/dioxin

Sáng 23/7/2020, giải golf Doanh nhân trẻ Việt Nam năm 2020 tranh cúp TTC nhằm gây quỹ ủng hộ nạn nhân chất độc màu da cam/dioxin được diễn ra tại Sân golf Tân Sơn Nhất, TP.HCM. Giải đấu lần này có 144 golfer là những doanh nhân thuộc hội viên Hội Doanh nhân trẻ Việt […]

golfer

GOLF LÀ MÔN THỂ THAO KHÔNG THỂ NÓI KHÓ, MÀ PHẢI NÓI LÀ QUÁ KHÓ!

Buổi sáng ngày hôm nay, phóng viên Golftimes đã có buổi gặp mặt các Golf thủ lão luyện trong ngành Golf. Trong không khí Giáng sinh tưng bừng, những câu chuyện, những chia sẻ chân thành của thế hệ đàn anh trong “ngành” càng làm cho mùa Giáng sinh năm nay ấm áp hơn.  Anh […]