Sân golf Bắc Giang và những mặt trái bạn chưa từng biết?

Lượt xem: 781

Bắc Giang là khu vực có ưu thế về địa hình đồi núi tự nhiên và khí hậu nhiệt đới thuận lợi để phát triển du lịch và khai thác tiềm năng du khách lớn bởi đây là nơi nổi tiếng cả nước về đặc sản vải thiều nổi tiếng cùng nhiều món ăn hấp dẫn khác. Chính vì vậy mà nhà đầu tư đã chọn đây là nơi xây dựng sân golf Bắc Giang – cũng chính là sân golf Yên Dũng. Tuy nhiên cùng với việc xây dựng như vậy thì cũng đã xảy ra những tiêu cực ngoài lề đáng quan tâm. Vậy tiêu cực đó là gì?

Sân golf Bắc Giang

Mặt trái khi khởi công dự án sân golf Bắc Giang

Dự án sân golf Bắc Giang được đầu tư bởi công ty cổ phần QNK Bắc Giang. Khu vực tiến hành dự án chính là xã núi Tiền Phong, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Tổng quy mô xây dựng lên tới 183 ha nên chủ đầu tư đã tiến hành bồi thường, hỗ trợ người dân vì giải phóng mặt bằng. Nhưng cũng chính vì lẽ đó mà đã xảy ra những tiêu cực trong quá trình khởi công xây dựng sân golf Bắc Giang.

Những sai phạm khi tiến hành dự án

Cụ thể là trong quá trình thi công đã xảy ra trường hợp sai phạm không như những gì mà chủ đầu tư hứa hẹn thực hiện như ban đầu. Nhiều nhà dân bị phá tan, dỡ bỏ cùng các khu chăn nuôi, rừng trồng cũng bị chặt hạ mà không hề có sự báo trước cho người dân. Thậm chí nhiều người còn bức xúc vì bị cưỡng chế, bắt ép di dời và phá dỡ mà không hề có sự thỏa thuận chính đáng. Theo lời ông Lương Văn Vân kể vẫn không giấu khỏi bức xúc: “gia đình tôi đang yên lành thì bị bắt di dời ngay và khoảng 12 giờ trưa đi làm về thì nhà đã bị phá hoàn toàn, khu chăn nuôi thì bị tan hoang và máy móc thì sừng sựng đó”.

>>> Xem ngay: Sân golf ở Đà Lạt và hành trình 80 năm lịch sử

Cán bộ hay nhà đầu tư có ý kiến gì?

Trước những nỗi bức xúc của người dân thì các cán bộ ủy ban nhân dân Bắc Giang và cả nhà đầu tư đã phản hồi rằng họ hoàn toàn chi trả, bồi thường cho phần đất cưỡng chế, thu hồi làm sân golf Bắc Giang. Tuy nhiên việc bồi thường liệu có thỏa đáng và làm hài lòng người dân khi họ đã gắn bó, sinh sống trên mảnh đất quê hương của họ suốt mấy chục năm qua? Đâu phải ai cũng muốn rời bỏ nơi làm ăn sinh sống để đổi lại cho khu xây dựng dự án mà các nhà đầu tư đánh giá là có tiềm năng lớn để phát triển du lịch Bắc Giang. Dẫu biết đây là vấn đề mà ai cũng mong muốn phát triển quê hương nhưng đi kèm với việc quy hoạch, xây dựng thì các nhà đầu tư hay các cán bộ cấp cao cũng cần suy xét lòng dân để giải quyết một cách thỏa đáng, đảm bảo hài lòng giữa đôi bên thì dự án mới thuận tiện và sớm đưa vào hoạt động được.

Nhà đầu tư cần chú ý khi xây dựng sân golf

Hiện nay việc đẩy mạnh và đưa vào hoạt động những sân golf mới phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí đi kèm với phát triển du lịch được nhà nước phê duyệt và khuyến khích. Tuy nhiên với những dự án xây dựng như sân golf Bắc Giang chẳng hạn thì Nhà nước cũng cần để ý và cả nhà đầu tư cũng cần thực hiện nghiêm chỉnh, đúng với những gì đã thỏa thuận khi đã lấy phần đất của người dân khu vực dự án để xây dựng sân golf.

>> Xem thêm: Hấp dẫn với các giải đấu golf trong nước

Tác giả: Phương Huyền

SẢN PHẨM GOLF

Bình luận

Bài viết mới nhất

Có thể bạn quan tâm