Tin tức

HIO qua cái nhìn của golfer kỳ cựu

Bạn ấy làm bảo hiểm và bạn ấy băn khoăn ,không băn khoăn làm sao được ,nhưng câu trả lời vẫn là không có cách nào đánh ” Hole in one ” thành công kể cả với những tay golfer có trình độ siêu giỏi trên thế giới luôn “dí bóng “vào sát chân cờ thì Hole in one vẫn mãi là thứ cực hiếm.3 điểm Aces trong vòng 2 ngày tại giải Flc Faros vừa kết thúc ngày hôm qua (trong đó có 2 cú “rơi “cùng 1 hố ) , ngược lại thời gian không lâu vào đầu tháng 3 vừa rồi trên sân Diamond Bay( Nha Trang) : 1 ngày có 3 cú Aces được thực hiện ở cùng 1 hố số 6 và đặc biệt hơn cả là trong đó có 1 flight có đến 2 golfers cùng Ace. Thêm 1 ví dụ gần nữa là ở giải thường niên của sân Chí Linh( Hải Dương) cuối năm 2016, ở hố 8 cũng có 2 golfer cùng trúng hole in one trong một ngày …
Sẽ thật khó lý giải thế nào để ai đó tin rằng bất chấp mọi thứ dễ như đổi tiền trong các tình huống đã nêu trên thì sự thực là việc ghi điểm Hole in one vẫn cứ khó như đi lên trời vậy.
3 cú Aces trên sân Flc Sầm Sơn đều được thực hiện bằng gậy sắt 5 với khoảng cách tầm 180 yards và vị trí cắm cờ khá khó.Lại nhớ về các cú khác đã xảy ra trước đây như ở Đại Lải , Đầm Vạc, Quy Nhơn vv… thì các cú Ace đó thậm chí được thực hiện bằng gậy Driver. Cho nên mọi sự né tránh và dự đoán của những nhà cắm cờ , đặt tee nhằm hãm bớt cơ hội xảy ra hole in one xem ra không nhiều ý nghĩa trong những tình huống ” buộc ” phải vào lỗ .
Như vậy: Hole in one tất nhiên là siêu siêu may mắn rồi. Nhưng nói thế nào đi nữa bạn ấy – bạn tôi ( đang chạy chương trình bảo hiểm Hole in one cho các giải đấu) vẫn cứ băn khoăn là băn khoăn như đang có điều gì bí ẩn trong các cú Ace đó thì phải .Vì thế, nếu cần ép nhau đến mức phải đưa ra lời giải thích thuận nhĩ, xin đưa ra vài kiến giải hy vọng có thể giúp trấn an tâm trạng đó của bạn tôi để bạn ấy có thể biết cách vui mỗi khi nhìn thấy cảnh “một vụt vào hố” xảy ra liên tiếp như vừa qua trong các giải golf ở Việt Nam.


Không quá khi nói rằng tất cả mọi người tham gia giải Flc Faros hôm qua tại Sầm Sơn đều có cảm giác muốn cơ hội đó xuất hiện với mình và tinh thần muốn ” săn ” là có thật cho dù cường độ có khác ở mỗi người bởi vì ai ở đấy ngày hôm qua sẽ tin cảm nhận đó khi không khí hole in one sắp ” nổ ” đến nơi, rộ khắp mặt sân. Chưa bao giờ tham gia giải lại bị phân tâm đến diễn biến các flight xung quanh đến vậy.Mr Hoàng Anh, người chơi cùng flight , anh ấy ghi 3 birdies liên tiếp và nhịp điệu đang rất tốt ,nhưng đã có triple bogey ngay sau tiếng hò hét của cú hole in one thứ 3 .Chơi với tâm lý sinh viên sắp về quê ăn tết nên sau đấy còn nhiều birdie bị trượt vì thi thoảng lại thấy hô ầm lên gì đó ,mọi người trong flight nhìn nhau như ” KONG ” sắp đến … tôi tin nếu tập trung hôm qua H.A chắc có giải.
Tả lại không khí ấy để thấy khi vượng khí xuất hiện, thổ công thổ địa đã ấn định ngày giờ và vị trí, những người có năng lượng cao nhất vào thời khắc cụ thể đã được chọn và trao cho gậy thần. Khi trời đất vần xoay , những mong muốn , khát vọng đã hấp dẫn vũ trụ và mọi thứ trở nên dễ dàng đến kinh ngạc.Rất khó nhưng khi đã đạt điểm hội tụ mọi thứ nhẹ kinh người mà ta không hề biết ngoài chỉ dấu thường được gọi là may mắn.Hãy tiếp tục chơi golf bằng sự hứng khởi cao nhất, hãy luôn nghĩ về cú đánh 1 putt, về chip IN , về những cú lên ON ôm cờ và đừng quên nghĩ đến Ace khi bạn đã đặt chân lên Tee box của par-3.Không có cái khó nào là không thể vì thực ra đó không phải việc của bạn, bạn chỉ là người thi hành. Chúa trời thông qua luật hấp dẫn sẽ chiến thắng thuyết âm mưu để đem đến điều kỳ diệu. Hãy tạm tin là thế khi chúng ta không còn lối thoát để giải thích các cú Ace vô tiền khoáng hậu kể trên

Quan sát các giải golf nghiệp dư trong vòng 2 năm trở lại đây do các doanh nghiệp tổ chức. Giải thưởng cho các hố Hole in one ngày càng đa dạng và giá trị được đẩy lên cao. Gần như hầu hết các giải đều có treo giải thưởng là Ô tô( theo truyền thống) thì đã xuất hiện nhiều nhà quảng bá sản phẩm khác tham gia tài trợ.
Trong bối cảnh còn nhiều bất cập về mức độ công bằng , minh bạch trong một số giải đấu liên quan đến gian lận của người chơi và trao giải vì quan hệ của ban tổ chức.Rõ ràng sự “phát triển ” về giá trị của các giải thưởng Hole in one, Eagle thậm chí là Birdie… mở ra một xu thế rất hay cho golf nghiệp dư ở Việt Nam. Xác định đó là cuộc chơi vui vẻ , tăng cường giao lưu, giải trí và kiểm chứng năng lực golf của mình sau những buổi tập luyện miệt mài nên giải golf không cần phải ” Câu khách” thông qua các giải thưởng giá trị lớn cho các vị trí Nhất , Nhì ,Ba mà có thể cúp và phần quà lưu niệm có ý nghĩa là đủ. Làm như thế giải đấu sẽ bớt mệt mỏi cho lòng tham của người chơi và giảm bớt áp lực ” trông coi ” của BTC

Ví dụ điển hình nhất về hấp lực đến từ các hố par-3 có đặt thưởng lớn trong giải Flc Faros năm nay đã có cả buổi đánh đêm kéo dài đến 2h sáng do bị delay vì thời tiết nhưng mọi người vẫn hăng say tham gia có lẽ ngoài lý do đam mê golf thì kỳ vọng vào việc thử tìm kiếm vận may cho mình trong golf cũng là nguyên nhân dầm mưa đêm đó.Giải thưởng là quá lớn nhưng tôi tin ước mong có cơ may chiêm nghiệm cảm giác thăng hoa khi có Ace vẫn là khát vọng chính của hầu hết các golfers hơn là giá trị vật chất, bởi có thể đi hết cả đời người mà ước mơ Ace cũng không thành hiện thực.
Hãy mong ước và biết chờ đợi !
Sầm Sơn
20/3/2017

Tác giả: Tạ Anh Chiến

Ảnh: Mr Nam- Mr Trung FLC

 

Ngày đăng 9:41 - 22/03/2017 - Cập nhật lúc: 08:37 chiều

Bình luận (12)

 1. Tú Anh says: Trả lời

  Em nghĩ đánh được 1 cú ” Hole in one ” thành công là nhờ may mắn các bác ạ

 2. Minh Duy says: Trả lời

  Thống kê trên thế giới cho thấy không có cú ghi điểm trong thể thao nào hiếm hoi như hole-in-one ở môn golf. Tỷ lệ trung bình đánh bóng ghi điểm ace của golf là một trong 3.000 lần đối với các golf thủ chuyên nghiệp, 5.000 lần với người chơi có handicap thấp và 12.000 lần với người chơi nghiệp dư.

 3. NGUYEN HUU NAM says: Trả lời

  Chắc chắn là mau mắn rồi, các bác còn nhớ cú đánh hole-in-one từ cự ly dài nhất thuộc về tay golf Robert Mitera vào ngày 7/10/1965 tại Miracle Hills Golf Club ở Omaha, Nebraska, Mỹ không. Ông đã ghi điểm ace ở lỗ thứ 10 từ cú đánh ở khoảng cách 444 yard, nơi ông thậm chí còn chẳng nhìn thấy lá cờ đánh dấu lỗ golf.

 4. Mạnh Toàn Trần says: Trả lời

  Tỷ lệ cho hai tay golf chơi trên cùng một lỗ ghi điểm ace là 17 triệu/1, còn tỷ lệ một tay golf hai lần ghi điểm ace trên cùng một lỗ là 67 triệu/1. Ghi điểm hole-in-one đòi hỏi kỹ thuật chuẩn xác và rất nhiều may mắn.

 5. Hiếu Đặng says: Trả lời

  Hole-in-one là trường hợp hy hữu trong golf. Trong khi một số quan điểm cho rằng hole-in-one dựa vào kỹ năng, số khác lại tin rằng đó là “cú đánh của Chúa” và hoàn toàn do may mắn!

 6. Xuan Duc says: Trả lời

  Em lại nghĩ hơi khác 1 chút: Yếu tố để có 1 cú “hole in one’ thành công là kỹ năng, trong đó có khả năng phán đoán về hướng tốt và thêm một chút may mắn.

 7. Minh Minh says: Trả lời

  Một cú hole-in-one là niềm tự hào và tạo nên dấu ấn đáng nhớ nhất trong cuộc đời của mỗi golfer. Tuy nhiên kỹ năng hay may rủi để có hole-in-one vẫn là một bí ẩn thú vị gây tranh cãi.

 8. Tiến Đạt says: Trả lời

  Phần thưởng cho 1 cú “hole in one ” của giải năm nay hấp dẫn quá các bác nhỉ

 9. BUI VINH says: Trả lời

  Tất nhiên là phải hấp dẫn mà bác , nhiều golfer chơi golf cả đời cũng chưa chắc có được 1 cú ” hole in one đâu ” Tiến Đạt ạ

 10. Nguyễn Xuân Tuân says: Trả lời

  Chia sẻ 1 tý cho các bác biết nhé ” hole-in-one” còn được gọi là cú “Át” (Ace)- được hiểu là quân “Át chủ bài” trong một game chơi, mang ý nghĩa quyết định để phân thắng-bại hay đem về số tiền thưởng lớn.

 11. Hữu Trung says: Trả lời

  Không biết là do kỹ năng, kinh nghiệm hay may mắn để tạo nên” hole-in-one”, các bác hãy nhớ càng luyện tập chăm chỉ, thì càng có nhiều may mắn mỉm cười với mình

 12. Bá Lộc Phạm says: Trả lời

  Em chơi được 4 năm rồi mà cũng chưa có được 1 cú “hole in one ” nào đâu các bác ạ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *