Kiến thức

Vì sao các golfer chuyên nghiệp thường chọn gậy Drive ngắn hơn các golfer nghiệp dư?

Thống kê cho thấy phần lớn các golfer chuyên nghiệp đẳng cấp thế giới thường chọn gậy Drive ngắn hơn so với các golfer nghiệp dư.

Tham khảo thêm:

      › Hướng dẫn cách chọn gậy golf driver tốt nhất

      › Điểm khác biệt của gậy golf Grand Pix với các dòng gậy nổi tiếng khác?

      › Lựa chọn thông số kỹ thuật gậy golf như thế nào là chuẩn?

Có lẽ không ít các golfer nghiệp dư thường ra ngoài cửa hàng mua gậy golf Driver theo thương hiệu mà không quan tâm lắm tới việc chiều dài của cây gậy có ảnh hưởng cú Swing của họ hay không. Những trường hợp như vậy xảy ra không ít, viêc lựa chọn như vậy sẽ khiến cho các golfer không thể phát huy hết khả năng cho những cú swing của mình.

Joe Miller thường sử dụng cán gậy dài tới 50 inches

Theo như luật quy định thì chiều dài tối đa cho cán gậy là 48 inches, tương đương 121,92 cm. Tuy nhiên một số tay golf nổi tiếng lại sử dụng gậy golf có kích thước dài hơn tiêu chuẩn. Vận động viên từng vô địch World Long Drive hai lần là Joe Miller lại sử dụng gậy có cán dài tới 50 inches cho cuộc thi này. Một số khác đi ngược lại với xu hướng như vậy, các PRO trên TOUR lại sử dụng cán gậy có chiều dài 44,5 inches. Thậm chí Tiger Wood – một trong những tay golf xuất sắc nhất thế giới lại sử dụng gậy golf có cán dài 43,5 inches trong nhiều năm.

Tiger Wood thường sử dụng cán gậy ngắn cho những cú đánh

Về điều này có thể lí giải như sau: với những golfer chuyên nghiệp thì sự kiểm soát được coi là yếu tố quan trọng nhất. Đối với những cây gậy Driver trong các shop bán thường có chiều dài là 45,5 inches. Đây là chiều dài tối ưu giúp golfer đạt được tốc độ đầu gậy như ý. Việc các golfer sử dụng cán gậy dài hay ngắn phụ thuộc vào sự kiểm soát của mỗi người sao cho phù hợp nhất.

Chẳng hạn, một tay golf nghiệp dư có điểm Handicap 17, thì không nên sử dụng gậy có độ dài cán hơn 45,5 inches. Bởi cán gậy quá dài sẽ khiến cho người chơi đánh không trúng vào điểm ngọt, khiến cho bóng mất khoảng cách và đi thiếu chính xác. Đánh trúng tâm mặt gậy là cách tốt nhất để có khoảng cách tối ưu. Bạn có thể dùng cán gậy 47 inches và phải tăng tốc độ swing lên 5 dặm/giờ  nhưng sẽ khó kiểm soát được đầu gậy và thường xuyên đánh vào đầu hoặc gót gậy. Do vậy việc gia tăng chiều dài cán gậy thường sẽ không giúp ích được gì,  ngược lại sẽ cản trở việc đánh bóng golf của golfer.

Chính vì vậy các golfer chuyên nghiệp thường sẽ chọn gậy Diver ngắn hơn mức tiêu chuẩn 45,5 inches vì những tay golf này kiểm soát bóng rất tốt và những cú Swing của họ thường rất nhanh và đi xa.

Tuy nhiên cũng có một điều cần lưu ý, cấu tạo cánh tay của golfer đều không giống nhau, nên cú swing của họ cũng khác nhau. Hầu hết những người swing nhanh thường sử dụng những cây gậy cán ngắn trong khi những người swing chậm thường lợi dụng từ những cây gậy cán dài. Việc lựa chọn cho mình một cây gậy golf phù hợp phần lớn dựa vào điểm mạnh, điểm yếu của mỗi cá nhân chứ không hẳn là phải theo bất kì một tiêu chuẩn nào.

Ngày đăng 16:04 - 13/01/2018 - Cập nhật lúc: 08:52 sáng

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *